Nem Huế

3,500

Nem Huế hay còn gọi là nem chua Huế, là món ăn đã quá thân thuộc với người Huế không chỉ trong bữa ăn hàng ngày mà xuất hiện nhiều trong các mâm cổ

Sản phẩm nem Huế do chính Lá quê sản xuất với nguồn nguyên liệu được chon lọc kỹ. Và đặc biệt hơn, Lá quê không sử dụng thịt heo công nghiệp mà thay vào đó là thịt heo nuôi theo phương thức truyền thống. Đặc điểm của loại heo này là không dùng bột tăng trọng, không chất kích thích, không dùng thuốc kháng sinh…

Nem Huế, món ngon rất phổ biến và được bày bán nhiều ở các hàng quán. So với nem chua Thanh Hóa thì nem Huế có vị chua hơn, đậm hơn, dẻo hơn. Không gói bằng lá ổi và nilong như nem chua Thanh Hóa, nem Huế thường được gói bằng lá dong và lá chuối

Lớp trong cùng của nem Huế được gói bằng lá dong, lá chuối thì được làm lớp độn và lớp bọc bên ngoài. Mục đích của lá chuối là tạo hình cho nem chua Huế cũng như giúp đẩy nhanh quá trình lên men chua

nem huế, nem chua huế, nem huế, đặc sản nem huế, đặc sản huế

Nem Huế

Vì gói bằng lá dong, nên nem Huế nếu để lâu ngày sẽ bị hiện tượng lên men quá nhiều, tạo thành các vết trắng ở xung quanh viền ngoài. Nhiều người nghĩ đây là do bị mốc, nhưng thật ra không phải. Để khắc phục tình trạng này thì hiện này nhiều nơi sản xuất không gói nem Huế bằng lá dong, mà thay vào đó là gói nem Huế bằng nilong. Sau đó bọc bên ngoài bằng lá chuối

Cách làm nem chua Huế

Nguyên liệu làm nem Huế

  • Thịt nạc: thường dùng thịt nạc ở phần đùi sau
  • Bì heo
  • Thính: dùng loại rang từ gạo nếp sẽ thơm hơn
  • Đường: thường dùng loại đường phèn xay mịn
  • La dong, lá chuối
  • Và các gia vị khác như ớt, tỏi, tiêu..

Chế biến nguyên liệu nem Huế

  • Thịt nạc được rửa sạch, để ráo và loại bỏ hết phần mỡ. Sau đó thái nhỏ rồi cho vào xay. Lưu ý là chỉ xay nhỏ như thịt bằm chứ không phải xay nhuyễn. Nếu không có máy xay thì có thể bằm nhỏ bằng dao cũng được. Sau đó cho vào một ít muối để giữ cho thịt tươi
  • Bì heo: rửa sạch rồi luộc chín. Sau đó thái mỏng, tiếp theo là thái thành sợi nhỏ. Sau đó cho một ít thính và muối vào trộn đều
  • Tỏi và ớt tươi thì thái thành lát mỏng

Sau khi đã chế biến xong thì ta cho thịt nạc và bì heo thái sợi vào tô rồi trộn đều. Nêm thêm muối, thính, đường phèn xay mịn rồi nhồi hỗn hợp nàyđến lúc đều và dẻo

Cách gói nem Huế

Phần nhân nem Huế sau khi chuẩn bị xong thì có thể dùng để gói. Dùng muỗng lớn lấy một phần nhân nem cho vào tay, dùng lòng bàn tay nhồi tròn phần nhân nem này. Sau khi nhân nem được tạo thành từng viên tròn thì chúng ta kèm 1 lát tỏi, một lát ớt và hạt tiêu vào. Sau đó cho vào lá dong để gói lại

Lá chuối sẽ được xé thành từng tấm dài, rộng khoản 5cm. Xếp 4-5 tấm này chồng lên nhau, rồi gấp đôi lại. Tiếp theo sẽ cho phần nem được bọc bởi lá dong lên phần lá chuối này rồi cuộn tròn lại. Sau đó dùng tay nắn để tạo hình dẹt cho nem Huế. Tiếp theo sẽ dùng một tấm lá chuối lớn để gói phần nem này, sau khi dùng tay nắn tạo hình xong thì dùng dây thun buộc lại

nem huế, nem chua huế, nem huế, đặc sản nem huế, đặc sản huế

Nem Huế sau khi gói xong

Cách sử dùng nem Huế trong bữa ăn hàng ngày

Nem Huế sau khi làm xong thì cần thời gian để lên men và nem chín mới ăn được

Nếu thời tiết mát thì sau 3 ngày 2 đêm nem Huế sẽ chín, thời tiết nóng thì sau 2 ngày 2 đêm là nem chín

Nem Huế khi còn sống sẽ có màu hồng nhạt, khi nem Huế khi chín sẽ có màu hồng đậm, ăn sẽ có độ chua nhất định

Nem Huế có thể dùng trong các mâm giỗ cùng với chả Huế. Hay dùng trong bữa ăn hàng ngày của người dân. Đặc biệt đây là món mồi nhậu rất được ưa chuộng của các đấng mày râu ở Huế

Nem Huế cò thể ăn không hay ăn kèm với tương ớt đều ngon

Sau khi nem Huế chín thì phải ăn liền, muốn bảo quản ăn dần thì để vào ngăn mát tủ lạnh

Tham khảo thêm: Tré Huế

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Nem Huế”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *