Bánh ít lá gai Huế (túi 20 cái)

(7 đánh giá của khách hàng)

105,000

Bảo quản: Ngăn mát 4 đến 5 ngày.
Quy cách đóng gói: Túi hút chân 20 cái, bánh chín.
Khối lượng: 0.8kg

Bán lẻ tại HCM, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng.
Liên hệ ngay: 0935 088 394

Thành phần:

  • Bột nếp
  • Nhân đậu xanh
  • Nước lá gai
  • Đường

Quy cách đóng gói: Túi 20 cái

Hàng không bảo quản được lâu. Vui lòng đặt trước

Bánh ít lá gai Huế là một trong rất nhiều loại bánh truyền thống của xứ Huế và được bày bán khá nhiều ở các cửa hàng bánh Huế. Bánh ít lá gai thường được người Huế gọi là bánh ít đen. Và thường được dùng làm quà khi đi đám giỗ. Trong bữa tiệc, bánh ít lá gai là món tráng miệng được nhiều người Huế ưa chuộng vị tính thanh, ngọt nhẹ và mùi thơm của lá gai.

Bánh ít lá gai Huế 

Tuy không phổ biến bằng bánh bột lọc, nhưng bánh ít lá gai Huế lại có nét đặc trưng riêng mà vùng khác không có được. Bánh nhỏ, bột và nhân dẻo và đặc biệt hơn khi ăn lại có cảm giác rất hài hòa từ việc kết hợp giữa bột và nhân bánh.

bánh ít lá gai, bánh ít lá gai Huế, banh it la gai

Bánh ít lá gai

Sự khác biệt với bánh gai miền bắc

Bánh ít lá gai Huế vài bánh gai ở miền bắc có sự khác nhau rõ rệt từ cách gói bánh, hình dạng và đặc biệt là hương vị. Mặc dù thành phần làm nên bánh ít gai là như nhau gồm bột nếp, đậu xanh, nước lá gai và lá chuối, nhưng do cách chế biến và làm bánh khác nhau nên hương vị khác hẳn nhau.

Bánh ít gai Huế được gói bằng lá chuối tươi (bánh gai thì gói là chuối khô), nhân bánh ít gai Huế mềm, dẻo hơn (nhân bánh gai thường cứng, rời rạc không có độ dẻo). Và cuối cùng là bánh ít đen ở Huế bé hơn nhiều bánh gai miền bắc, kích thước và khối lượng nhân bánh chỉ bằng 1/4 mà thôi.

bánh ít lá gai, bánh ít lá gai Huế

Bánh gai miền bắc và bánh ít đen Huế

Cách làm bánh ít lá gai Huế

Cách làm bánh ít đen Huế cũng không hề đơn giản vì phải trải qua nhiều công đoạn như: chuẩn bị bột nếp, chuẩn bị nước lá gai, làm nhân bánh, chuẩn bị lá chuối và cuối cùng là gói bánh.

  • Bột bánh ít gai: Là loại bột nếp loại khô. Dạng bột khô công nghiệp hay bán ở các cửa hàng tạp hóa.
  • Nước lá gai: Được tạo ra từ việc luộc lá gai sau đó xay mịn phần lá sau khi luộc sôi này. Lưu ý lá gai loại bỏ luôn phần xương lá.
  • Bột nếp được nhồi cùng phần lá gai sau khi xay mịn, và đậy kín để lên mùi vị trong 15 – 20 phút.
  • Làm nhân bánh: Nhân bánh được làm như chè đậu xanh đánh, nhưng làm đặc hơn để có thể vo thành viên.
  • Lá chuối được luộc sơ qua nước để tạo độ mềm trước khi gói.

    bánh ít lá gai, bánh ít lá gai Huế

    Lá gai 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các thành phần trên thì bắt đầu gói bánh ít đen. Đầu tiên sẽ cho bột lên hấp chín, lúc mới ủ xong bột sẽ có màu xanh của lá gai nhưng khi hấp chín thì sẽ có màu đen, nên được gọi là bánh ít đen.

  • Dùng muỗng lấy 1 phần nhân, sau đó vo thành viên tròn – lớn nhỏ tùy theo ý định của bạn làm loại bánh to hay nhỏ.
  • Dùng muỗng lấy 1 phần bột, lượng bột phải bằng 2 lần lượng nhân đậu xanh, sau đó vo viên tròn rồi làm dẹt lại. Tiếp đến là để nhân đậu xanh đã vo thành viên tròn vào bên trong phần bột đã làm dẹt, sau đó dùng tay bọc kín bột quanh viên nhân đâu xanh này rồi để ra dĩa.
  • Cuối cùng là dùng lá chuối để gói lại. Thế là đã hoàn thiện quá trình làm ra một cái bánh ít lá gai kiểu Huế.

Lưu ý: Một số vùng như Bình Định, vị bánh ít lá gai cũng như Huế nhưng công đoạn làm có phần khác biệt. Đó là, gói bánh xong mới đem lên hấp chín. Người Huế thì bột đã hấp chín rồi với đem đi gói.

Bảo quản bánh ít lá gai

Nhìn chung bánh ít lá gai là loại bánh khó bảo quản. Sau khi làm xong, nếu để bên ngoài chỉ được 2 -3 ngày. Nếu để ngăn mát thì kéo dài khoảng 4 – 5 ngày. Lá Quê vẫn khuyên bạn, với bánh ít là gai thì nên ăn ngay khi mua về hay sau khi làm xong, sẽ ngon hơn nhiều so với việc bảo quản.

Và tuyệt đối không được bảo quản ngăn đá hay tủ đông vì sau khi lấy ra phải hấp chín lại, vô tình làm cho hương vị bánh rất dỡ.

Ngoài bánh ít lá gai, Lá quê còn sản xuất nhiều loại bánh truyền thống khác của Huế như bánh bột lọc nhân tôm thịt, bánh bột lọc chay, bánh nậm, bánh ít nhân tôm thịt, bánh đậu xanh trái cây…Nếu bạn cần thông tin, vui lòng vào liên kết bên dưới

Tất tần tật các loại bánh truyền thống Huế của Lá Quê

7 đánh giá cho Bánh ít lá gai Huế (túi 20 cái)

  1. Phương An

    Ngon hơn bánh lá gai ở miền Bắc nhiều, Nhân bột rất dẻo. Vị ngọt vừa phải, vị của bánh rất thanh

  2. Đặng Hương Giang

    Lần đầu tiên mua loại bánh này, kiểu khác xa so với bánh gai ngoài miền bắc
    Vị ngọt thanh, có mùi thơm của lá gai, đậu xanh…
    Tiếc là bánh này không bảo quản lâu được

  3. Nguyễn Thảo

    Bánh rất ngon, vị thanh, ngọt nhẹ
    Giá hơi cao nhưng vì rất ngon nên chấp nhận mua

  4. Kính Nguyễn

    Vỏ bánh dai vừa phải, rất thơm. Nhân bánh vị ngọt dịu !

  5. Thanh Tung Tran

    Bánh ngọt diu, vỏ bánh rất thơm. Mình thì không thích lắm do không thích ăn ngọt. Bạn nào thích ăn ngọt chắc sẽ mê lắm đây !

  6. Nhã Phương

    Vị bánh ngon, như bánh ít lá gai của Bình Định, nhưng có khác là lá chuối không bị hấp chín như bánh ít bình định nên nhìn bên ngoài đẹp hơn. Độ ngọt của bánh vừa phải, thanh nên ăn rất thích, đặc biệt các cháu nhà mình

  7. Lan Nhi

    Bánh có vị thanh, không ngọt lắm. Ăn vào có thể cảm nhận được mùi vị của lá gai. một người có thể ăn dc nữa túi mà không ngán

Thêm đánh giá

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *