Tinh dầu tràm Huế nguyên chất

215,000

Dầu tràm Huế được chưng cất từ lá cây tràm gió được trồng nhiều ở huyện Phú Lộc – TT Huế

Công dụng của dầu tràm:

  • Hỗ trợ điều trị cảm, phong hàn, nhức đầu, chóng mặt, đau nhức xương khớp
  • Đặc biệt, dầu tràm rất tốt cho phụ nữ sau  khi sinh
  • Dùng thoa chỗ côn trùng đốt, mẩn ngứa ở trẻ em

Lá quê cung cấp 04 loại dầu tràm

  1. Dầu tràm Huế loại đặc biệt: được chưng cất từ lá tràm gió, không pha trộn với cây chổi (người Phú Lộc gọi là cây bổi)
  2. Dầu tràm Huế loại 1: Tỷ lệ 90% lá tràm gió, 10% lá bổi
  3. Dầu tràm Huế loại 2: Tỷ lệ 80% lá tràm gió, 20% lá bổi
  4. Dầu tràm Huế loại 3: Tỷ lệ 70% lá tràm gió, 30% lá bổi

Xem thêm:

Tinh dầu tràm Huế loại 1

Tinh dầu tràm Huế loại 2

Giới thiệu về tinh dầu tràm Huế

Tinh dầu tràm Huế là loại dầu được chưng cất từ lá và cành nhỏ của cây tràm gió. Việc chưng cất tinh dầu tràm được xem là nghề truyền thống lâu năm của xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, TT-Huế

dầu tràm; tinh dầu tràm; dầu tràm Huế; tinh dầu tràm Huế; tinh dầu tràm trà; công dụng của dầu tràm; dau tram; tinh dau tràm

Cành và lá cây tràm gió – Được dùng để nấu tinh dầu tràm

Thành phần chính của tinh dầu tràm

Thành phần chính trong tinh dầu là 1.8 cineole (Eucalyptol) >60%, α- Terpineol. Ngoài ra, tinh dầu tràm còn chứa linalool, limonen.

Trong đó 2 thành phần chính tạo nên công dụng của dầu tràm1.8 cineole (Eucalyptol)α- Terpineol 

  • 1.8 cineole (Eucalyptol): có chức năng làm ấm đường hô hấp, làm sạch mũi trực tiếp. Gây kích thích tức thời các tế bào niêm mạc mũi xoang làm tiết dịch để cuốn trôi chất nhầy, giảm các yếu tố gây viêm, bảo vệ cơ quan hô hấp trên gồm mũi, xoang, họng và thanh quản, giảm viêm tại chỗ trong khoang mũi, xoang.
  • α- Terpineol: đây là hoạt chất có tác dụng sát trùng rất an toàn cho cơ thể người ở mọi lứa tuổi

Cách nấu dầu tràm Huế

Dầu tràm được chưng cất bằng cách cho lá tràm gió vào nồi sắt, inox kín, trộn cùng với nước theo tỷ lệ 2 lá 1 nước. Sau đó đun sôi hỗn hợp này. Hơi nước và tinh dầu tràm được dẫn qua một ống inox, ống inox lại được cho chạy qua một bể nước lạnh. Hơi nước và tinh đầu tràm theo đường ống inox này khi gặp lạnh sẽ ngưng tụ lại thành chất lỏng. Sau đó dùng chai hứng hỗ hợp chất lỏng này

dầu tràm; tinh dầu tràm; dầu tràm Huế; tinh dầu tràm Huế; tinh dầu tràm trà; công dụng của dầu tràm; dau tram; tinh dau tràm

Lá và cành nhỏ cây tràm gió được cho vào nồi

Thường mất khoảng 4h để nấu xong một nồi dầu tràm 150kg lá. Giai đoạn đầu sẽ đun lớn lửa để sôi nước. Khi dầu tràm đã chảy ra thì bắt đầu nhỏ lửa và giữ đều

dầu tràm; tinh dầu tràm; dầu tràm Huế; tinh dầu tràm Huế; tinh dầu tràm trà; công dụng của dầu tràm; dau tram; tinh dau tràm

Quy trình nấu dầu tràm – Nồi đen để đun sôi hỗn hợp lá tràm và nước; nồi đỏ để ngưng tụ hơi nước và tinh dầu tràm

dầu tràm; tinh dầu tràm; dầu tràm Huế; tinh dầu tràm Huế; tinh dầu tràm trà; công dụng của dầu tràm; dau tram; tinh dau tràm

Lò nấu dầu tràm loại lớn

Lá và cành cây tràm gió sau khi nâu xong có thể phơi khô để đun cho các nồi tiếp theo

Vì tinh dầu tram không hòa tan được với nước và nhè hơn nước nên tinh dầu tràm sẽ nổi lên trên, nước ở dưới

Các loại tinh dầu tràm Huế có bán trên thị trường

Có 02 loại chính là nguyên chất và không nguyên chất

  • Tinh dầu tràm nguyên chất (hay còn gọi là loại đặc biệt) thì được nấu 100% từ lá tràm gió. Tùy vào chất lượng lá tràm gió như là non hay lá già, thu hoạch vào mùa mưa hay mùa nắng mà lượng dầu cho ra cũng khác nhau. Thông thường, 150kg lá và cành nhỏ tràm gió cho ra khoảng 500ml (1/2lit) tinh dầu tràm nguyên chất

    dầu tràm; tinh dầu tràm; dầu tràm Huế; tinh dầu tràm Huế; tinh dầu tràm trà; công dụng của dầu tràm; dau tram; tinh dau tràm

    Tinh dầu tràm nguyên chất – Màu hơi vàng ngã xanh

  • Tình dầu tràm không nguyên chất: Ngoài lá và cành nhỏ cây tràm gió, còn pha thêm một phần cây chổi (người dân Phú Lộc gọi là cây bổi). Tùy theo tỷ lệ giữa cây bổi và lá tràm gió mà có nhiều loại tinh dầu tràm khác nhau

    dầu tràm; tinh dầu tràm; dầu tràm Huế; tinh dầu tràm Huế; tinh dầu tràm trà; công dụng của dầu tràm; dau tram; tinh dau tràm

    Cây bổi – Còn gọi là cây chôi thanh hao, cây chổi sễ

Đặc tính của tinh dầu bổi là mùi nặng hơn và không chứa các thành phần như của dầu tràm. Và cây bổi cho lượng tinh dầu nhiều hơn, cũng như giá thu mua cây bổi lại rẻ hơn rất nhiều

Cách phân biệt các loại tinh dầu tràm Huế

Như đã nói ở phần trên, nếu một người bình thường mua tinh dầu tràm thì rất khó phân biệt đâu là dầu tràm nguyên chất, đâu là dầu tràm không nguyên chất, đâu là dầu bổi

Thường sau khi nấu xong, tinh dầu tràm nguyên chất sẽ có màu vàng rất nhạt ngã xanh. Dầu tràm có pha lá bổi sẽ có màu vàng đậm hơn

Tuy nhiên dựa vào màu sắc thì rất khó để phân biêt

Nếu cho dầu tràm nguyên chất vào chai sau đó lắc mạnh tạo thành bọt. Nếu đúng là nguyên chất thì sau 3 – 5 phút, phần bọt sẽ tan đi. Nếu tinh dầu tràm không nguyên chất thì phần bột vẫn còn

Vậy tốt hơn hết, nếu không có kinh nghiệm thì nên tìm chỗ uy tín hay chỗ quen biết để mua

Giá tinh dầu tràm Huế

150kg lá và cành nhỏ tràm gió chỉ cho ra khoảng 500ml tinh dầu tràm. Nên nhìn chung giá tinh dầu tràm nguyên chất khá cao. Giao động từ 2,5 – 3 triệu/lít

Các loại dầu tràm không nguyên chất thì tùy vào tỷ lệ giữa tràm – bổi mà có giá thành khác nhau

Mua tinh dầu tràm Huế ở đâu

Vì rất khó phân biệt được các loại tinh dầu tràm nên việc mua tinh dầu tràm đảm bảo chất lượng cũng không phải dễ. Tốt hơn hết hãy chọn các cơ sở uy tín hay cơ sở của người thân quen

Nếu đi dọc QL 1A đoạn qua xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, TT-Huế các bạn sẽ thấy rất nhiều cơ sở nấu và bày bán tinh dầu tràm. và giá cả thì rất loạn, mỗi nơi một giá. Và cũng đã từng có nhiều vụ dùng tinh dầu bổi thành tinh dầu tràm để bán cho khách với giá rất rẻ

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Tinh dầu tràm Huế nguyên chất”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *