Bánh bột lọc từ lâu đã quá quen thuộc với người dân miền Trung, bánh mì là loại bánh “Quốc dân” nhưng sự kết hợp hai loại bánh này lại thành món “bánh mì bột lọc” thì vẫn còn lạ lẫm với nhiều người, đặc biệt là khách phương xa khi đến miền Trung. Có lẽ do Huế là cái nôi của món bánh bột lọc nên món bánh mì bột lọc nổi tiếng ngon hơn cả vẫn là của người Huế.

Bánh bột lọc Huế nhân tôm thịt gói lá chuối
Bánh ép Huế – Món ăn lạ miệng của tuổi Teen Huế
Bánh khoái cá kình – Món ăn độc, lạ của người Huế

Cũng không ai nói rõ sự sáng tạo, kết hợp này có từ đâu và ai là người tạo ra. Nhưng một đều chắc chắn đây là món ăn dành cho những người lao động nghèo vào các bữa xế, họ cần một món ăn gì đó thật chắc bụng để phục vụ công việc lao động chân tay nặng nhọc của mình.

Và sau đó, bánh mì bột lọc dần được nhiều người ưa chuộng nên dần dà trở thành một món ngon ở miền Trung, đặc biệt là bánh mì bánh bột lọc ở Huế, nơi rất nổi tiếng với món bánh bột lọc.

Bánh mì bột lọc; bánh mì nhân bánh bột lọc
Bánh mì bột lọc

Sự kết hợp là lùng nhưng lại rất hài hòa của món bánh mì nhân bánh bột lọc

Với nhiều người mới nghe, mới biết món này đều thắc mắc bánh mì và bánh bột lọc hoàn toàn khác nhau, sao lại kết hợp cùng nhau được. Vậy mà người miền Trung lại sáng tạo ra nó với hương vị rất ngon, độ giòn của bánh mì kết hợp với dẻo, dai của bánh lọc trần, kem thêm nước mắm làm chó món ăn ngon đến lạ lùng. Bánh mì bột lọc đặc biệt ngon miệng vào những ngày mưa, khi trời se lạnh.

Khi ăn vào, bạn sẽ không còn cảm thấy bị khô như ăn bánh mì không và cũng không còn ngán vì dầu mỡ như khi ăn bánh bột lọc trần. Có lẽ vì điều này mà đây là món ăn được nhiều người ở Huế mê mẩn, luôn có một quán ruột cho mình. Chỉ cần thèm là chạy đến ăn ngay.

Bánh mì bột lọc; bánh mì nhân bánh bột lọc
Một gánh hàng rong bán bánh mì bột lọc

Một vài điểm bán bánh mì bánh bột lọc ở Huế

  • Có lẽ các bãi biển là nơi bạn sẽ  bắt gặp nhiều nhất món ăn này. Các O ở đây sẽ ngồi cạnh lò than nướng bánh mì, cạnh đó là nồi bánh lọc trần phục vụ khách đi tắm biển.
  • Ở thành phố Huế thì có bán ở chợ Trần Quang Khải; chợ Đông Ba…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *