Bánh khoái cá kình – món bánh khoái lạ mắt từ tên gọi đến cách làm nhưng lại để lại nhiều dấu ấn trong lòng người ăn, đặc biệt là các vị khách đến du lịch Huế. Bánh khoái là tên gọi của người Huế dành cho món bánh xèo, một món ăn phổ biến của người miền trung. 

Vì sao người Huế gọi bánh xèo là bánh khoái?

Tên gọi bánh khoái có lẻ xuất phát từ cách làm bánh. Bánh khoái thường được người Huế làm bằng cách “đổ bánh” trong các chảo nhỏ trên bếp củi hay bên than, và dầu ăn rơi vào than, củi sinh ra nhiều khói bay nghi ngút quanh bếp lửa nên mọi người gọi là bánh khói. Tuy nhiên, cách đọc của người Huế thì “khói” đọc thành “khoái”, nên bánh xèo ở Huế lại được gọi tên là bánh khoái.

Nên ra Huế đừng hỏi bánh xèo nhé, chỉ lớp trẻ mới hiểu. Người lớn tuổi ở Huế họ chỉ biết bánh khoái.

Bánh khoái cá kình Huế

Từ tên gọi cũng  phần nào đoán được loại bánh khoái đặc biệt này của người Huế – Bánh khoái cá kình – Là một món ăn truyền thống có nguồn gốc từ làng An Truyền, xã Phú An, huyện Phú Vang, TT Huế. Mà người Huế hay gọi là bánh khoái cá kình chợ Làng Chuồn – là một chợ của làng An Truyền.

Thời xưa, muốn ăn bánh khoái cá kình phải lặn lội về tận chợ Làng Chuồn, cách trung tâm thành phố khoảng 9km, hiện nay thì các nhà hàng bán hải sản ở thành phố Huế đều có món này. Tuy nhiên, ngon nhất, độc đáo nhất vẫn là bánh khoái ở chợ làng Chuồn.

bánh khoái cá kình; bánh khoái cá kình Huế; bánh khoái huế
Bánh khoái cá kình chợ làng Chuồn

Bánh khoái cá kình chợ làng Chuồn

Vì sao bánh khoái cá kình ở đây được xem là ngon nhất? Đơn giản vì đây là góc của món ăn này và đến đây bạn được ra chợ tự tay mua những con cá kình tươi ngon vừa được đánh bắt, sau đó đưa cho người bán bánh khoái chế biến giúp.

Ngoài bánh khoái cá kình, bạn có thể mua các loại cá khác, tôm, mực…Người bán đều giúp bạn chế biến, và đổ thành bánh khoái cho bạn, nào là bánh khoái cá, bánh khoái mực, bánh khoái tôm…tất cả đều có ở đây.

bánh khoái cá kình; bánh khoái cá kình Huế; bánh khoái huế
Bánh khoái tôm

Trải nghiệm cách đổ bánh khoái cá kình

Thường người bán bánh khoái cá kình ở chợ làng Chuồn không có sẵn món này, mà thực khách phải tự ra khu bán cá trong chợ để tự mua cá kình sau đó đưa họ chế biến. Họ chỉ tính tiền công làm bánh.

Cứ vào trong chợ, sẽ thấy một vài quán của các O, các Mệ đổ bánh xèo cho khách.

bánh khoái cá kình; bánh khoái cá kình Huế; bánh khoái huế
Đổ bánh cùng với cá kình, tôm

Ngoài việc ăn bánh xèo, được tự tay lựa chọn những con cá kình, tôm, mực…cũng là trải nghiệm mới đối với nhiều du khách.

bánh khoái cá kình; bánh khoái cá kình Huế; bánh khoái huế
Khách tự mua cá kình ở chợ làng Chuồng

Thưởng thức 

Bánh khoái cá kình được ăn cùng với nước mắm nhỉ, cho thêm ớt và nước mắm chua ngọt. Cá kình thì ăn với nước mắm nhỉ, bánh khoái thì ăn cùng với nước mắm chua ngọt. Và ăn kèm với đó là rau sống.

Một lưu ý nữa là, theo dân gian, ăn cá kình thì không nên bỏ phần ruột, ruột cá kình chứa nhiều thành phần giúp an thần, ngủ ngon giấc. Đặc biệt là cá kình vào mùa hè.

bánh khoái cá kình; bánh khoái cá kình Huế; bánh khoái huế
Thưởng thức bánh khoái cùng nước mắm nhỉ

Trên đây là những thông tin khá thú vị về một loại bánh xèo của người Huế, việc của bạn là đừng quên cùng bạn bè và gia đình thưởng thức món ăn độc đáo này khi đến thăm Huế.

>>>Xem ngay:

Điểm danh các quán bún bò Huế lâu năm, đông khách nhất

Những quán bún hến, cơm hến ngon và đông khách ở Huế

Điểm danh các quán cơm chay Huế ngon bạn cần biết 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *