Mắm cá rò Huế – Món nước chấm tuyệt ngon cho món thịt luộc

Mắm cá rò Huế

Mắm cá rò Huế là món ăn ngon nức tiếng với nhiều người dân xứ Huế và những khách du lịch đã từng được thưởng thức loại mắm này trong các quán ăn, nhà hàng ở Huế. Mắm cá rò là món ăn có nguồn gốc từ các vùng ven biển ở Huế. Đặc biệt từ vùn biển Thuận An đến biển Vinh Hiền.

Mắm cá rò là gì ?

Theo ngư dân biển ở Huế, cá rò là tên gọi lúc còn nhỏ của cá kình – một loại cá được nuôi nhiều ở vùng đầm phá Tam Giang và Cầu Hai. Vào mùa cá rò (cá kình con) ngư dân sẽ đánh bắt nhiều loại cá này để đem vào phá nuôi. Cá rò khi lớn lên sẽ được gọi tên là cá kình – đây là loại các có rất nhiều vào mua hè ở Huế, nổi tiếng với món bánh khoái cá kình chợ làng Chuồn

Những con các rò còn sống thì được thả vào hồ nuôi, những con chết thì các o, các mệ ở vùng biển chế biến thành một loại mắm cá. Và được biết đến với tên gọi mắm cá rò –  một món ngon, một loại nước chấm tuyệt với cho món thịt luộc.

mắm rò; mắm rò Huế; mắm cá rò; mắm cá rò Huế; mắm rò Huế lá quê

Cá rò – Cá kình con

Cách làm mắm rò Huế

Cá rò khi đánh bắt vào vẫn còn tươi, được rửa sạch bằng nước. Trộn cá cùng với muối theo tỷ lệ 5 phần cá 1 phần muối và thêm một ít ớt bột Huế. Nhiều chỗ có thể thêm thính gạo nếp, xôi, hay cơm nguội vào để tạo độ bùi cho mắm.

Sau khi trộn đều thì cho hỗ hợp vào vại, dùng nẹp tre cài kín phần phía trên lại. Sau 50 đến 60 ngày thì cá rò sẽ được lên men, lúc này cá vẫn còn khá nguyên hình dạng. Cuối cùng là trộn hỗn hợp trên với củ riềng, tỏi, tiêu… để tăng hương vị cho mắm cá rò.

Thưởng thức mắm cá rò Huế

Mắm cá rò sau khi chín, được người Huế dùng làm nước chấm món thịt luộc, ăn kèm với rau sống. Đây được xem là loại nước chấm ngon nhất cho món thịt luộc, nhiều người còn nhận định ngon hơn nhiều so với món thịt luộc chấm tôm chua.

Sau khi lấy từ vại ra, mắm rò sẽ được trộn cùng với củ riềng, tỏi, ớt…rồi cho vào từng hũ nhỏ. Để mắm rò ngon hơn, khi lấy mắm từ hũ ra, thì trộn thêm với một ít tỏi, ớt và đường. Lưu ý, mắm rò thường mặn, nên phải pha thêm đường vào mới ăn được.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top
error: Nội dung được bảo vệ !