Bánh bèo Huế – Món ăn dân dã nhưng rất được lòng thực khách

bánh bèo Huế; bánh bèo chén Huế

Bánh bèo nậm lọc Huế từ lâu trở thành món ăn không thể bỏ qua khi nhắc đến ẩm thực xứ Huế. Đây được xem là những món bánh làm nên thương hiệu “đặc sản bánh Huế” với nhiều du khách đến du lịch Huế. Và bánh bèo Huế là một trong những đại diện xuất sắc cho ẩm thực Huế từ xưa tới nay.

Độc đáo với món bánh mì nhân bánh bột lọc trần ở xứ Huế
Bánh khoái cá kình – Món ăn độc, lạ của người Huế
Bánh ép Huế – Món ăn lạ miệng của tuổi Teen Huế

Bánh bèo Huế ngày nay không còn xa lạ với nhiều người, từ các quán bánh bình dân đến các nhà hàng sang trọng phục vụ món Huế, bạn đều có thể thưởng thức món bánh này. Được đánh giá là món ăn dân dã, nhưng hương vị bánh bèo Huế đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng du khách đã từng thưởng thức món ngon này.

Bánh bèo Huế là gì ?

Câu hỏi này chắc phần lớn đều biết câu trả lời. Bánh bèo Huế là loại bánh được làm từ bột gạo, đổ vào khuôn là vỉ nhôm hay chén nhỏ sau đó hấp chín. Ăn kèm là tôm chấy và nước chấm chua ngọt. Tuy thành phần và công thức làm bánh bèo Huế khá đơn giản nhưng ăn vào mới thấy sự tinh túy của món ăn này. Bột gào mềm dẻo, kết hợp cùng với tôm chấy mặn ngọt và nước chấm tạo nên sự hài hòa cho món ăn.

Nguồn gốc của bánh bèo từ đâu cũng không được ai hay tài liệu nào nói đến, chỉ biết khí nhắc đến bánh bèo, mọi người thường nghĩ đến bánh bèo của xứ Huế.

Ở các tỉnh thành khách như Nghệ An, Hải Phòng, Bình Định…tên gọi bánh bèo vẫn được dùng, nhưng lại có phần khác biệt đáng kể.

Các loại bánh bèo Huế

Hiện tại đến Huế, bạn sẽ thấy có hai loại bánh bèo. Một loại được đổ trong các chén nhỏ, trên rắc thêm tôm chấy, nhiều chỗ có thêm tóp mỡ, hành lá phi. Và một loại được đổ ở khuôn nhôm, sau đó được xếp lớp lên các dĩa nhỏ.

Từ xa xưa, bánh bèo của người Huế là loại được đổ ở vỉ nhôm. Các O, các mệ người Huế thường đổ rất nhiều bánh bèo, sau đó xếp lớp đều đặn vào các thúng nhỏ để đem ra chợ bạn. Các lớp bánh được quét một lớp mỡ, dầu để ngăn không cho bánh bèo dính vào nhau. Khi khách gọi bánh, các O, các mệ sẽ dùng 1 cái dao bằng tre để lấy bánh bèo ra dĩa. Động tác lấy bánh trong cũng khéo tay vô cùng. Sau mỗi lớp bánh được lấy, thì sẽ rắc đều lên một lớp tôm chấy, tóp mỡ và hành.

bánh bèo Huế; bánh bèo chén Huế
Bánh bèo Huế đổ bằng khuôn nhôm

Sau này, có lẽ do phục vụ khách du lịch nhiều, mà món bánh bèo chén ra đời và dần thay thế loại bánh bèo được đổ bằng khuôn. Bột bánh thay vì được đổ vào các vỉ nhôm, sẽ được đổ vào những chén nhỏ, rồi đem hấp. Sau khi chín lại cho một ít tôm chấy, mỡ hành lên trên.

bánh bèo Huế; bánh bèo chén Huế
Bánh bèo chén Huế

Với loại bánh bèo chay, các o, các mệ sẽ thay tôm chấy bằng đậu xanh chấy. Khi ăn vào cũng không kém phần ngon. Các quán bánh bèo ở vùng quê Huế thì đa phần đều làm bánh nhân đậu xanh chấy, chắc cũng một phần vì giá cả ở đây.

Thưởng thức món bánh bèo

Để món bánh bèo ngon, thì phải có sự kết hợp hài hòa giữa bột bánh, nhân bánh và nước chấm. Không như các loại bánh khác, như bánh bột lọc Huế, bánh nậm, bánh ít có thể không cần nước chấm mà vẫn ngon thì bánh bèo buộc phải có nước chấm mới ngon được. Một điều nữa, là khi ăn, nước chấm được chan lên bánh sau đó ăn dần từng cái bánh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *