Tên núi Ngự có tự bao giờ, vì sao gọi là núi Ngự ?

Núi Ngự Bình (Ảnh: ST)

Sông Hương, núi Ngự từ lâu nay đã trở thành biểu tượng của cố đô Huế và đã đi vào thơ ca của nhiều thi sĩ. Ngoài là cảnh đẹp thiên nhiên, sông Hương núi Ngự còn đóng vai trò quan trọng trong phong thủy khi xây dựng Kinh thành Huế. Núi Ngự Bình chính là tiền an – bức bình phong chống các yếu tố không tốt cho Kinh Thành, và sông Hương chính là Minh đường chạy phía trước Kinh Thành.

Vậy lịch sử tên gọi cũng như đặc điểm của núi Ngự Bình có gì hay, những dòng vắn tắt bên dưới sẽ cho bạn biết một vài thông tin thú vị về núi Ngự Bình.

Sông Hương có từ bao giờ ?

Lịch sử tên gọi núi Ngự Bình

Trong Ô châu cận lục ( 1553 ) – cuốn địa chí đầu tiên của vùng Thuận Hóa – Phú Xuân – không viết gì về núi Ngự Bình ngày nay. Khi viết về sự kiện chúa Nghĩa Nguyễn Phúc Thái dời dinh phủ từ Kim Long về làng Phú Xuân 1687), Lê Quí Đôn trong Phủ biên tạp lục (1776) mới cho biết: “Người ta lấy hòn núi tròn Mạc Sơn cao chính làm tiền án (bình phong ở phía trước) ngôi phủ mới”. Các sử thần triều Nguyễn viết Đại Nam thực lục Tiền biên, khi thuật lại chuyện năm 1687, chúa Nghĩa dời dinh phủ về Phú Xuân ở Quyển VI, tr.51 chỉ cho biết: “…dời dụng phủ mới sang Phú Xuân, lấy núi đằng trước (tức núi Ngự Bình) làm án…” mà không cho biết tên cũ của hòn núi làm án (sau này có tên là Ngự Bình ) là tên gì. Như vậy, theo Lê Quý Đôn, núi Ngự xa có tên là Mạc Sơn.

Núi Ngự Bình; nui ngu binh; Núi ngự bình Huế;

Núi Ngự Bình bằng phẳng (Ảnh: ST)

Núi Ngự Bình bằng thẳng, vuông vức, đột khởi lên như một chiếc bình phong nằm ở bờ nam sông Hương. Cho nên trước thế kỷ XIX, dân gian gọi nó là Bằng Sơn. Khi thiết kế Kinh thành Huế (1803-1804) ở bờ bắc sông Hương, vua Gia Long chọn hòn núi này (Mạc Sơn hay Bằng Sơn) làm tiền án giữ trước kinh thành và đặt cho tên mới là Ngự Bình Sơn (núi Ngự Bình). Suốt hai thế kỷ qua, núi Ngự Bình nằm bên bờ nam sông Hương là biểu tượng văn hóa sang trọng nhất của vùng Thuận Hóa xưa. Núi Ngự sông Hương đã gợi hứng cho biết bao bài thơ, bản nhạc, tranh vẽ tuyệt vời dành cho thành phố Huế đẹp và thơ.

Du lịch khám phá núi Ngự Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cuộn lên trên