Núi Bạch Mã được phát hiện từ năm nào, có gì đặc biệt ?

Núi Bạch Mã ở phía Nam tỉnh Thừa Thiên, cách Huế 55km, do một kỹ sư người Pháp tên là Gérard tìm thấy ngày 28-7-1932, Bạch Mã là một vùng rừng núi diện tích khoảng 15km”, chỗ cao nhất là 1.450m tại đình Lâm Viên và chỗ thấp nhất là Thác Bạc 1.050m.

Núi Bạch Mã có khí hậu mát mẻ, ôn hòa, nhờ ảnh hưởng của gió biển và độ cao, về mùa nắng nhiệt độ lên xuống từ 19 °C đến 20 °C như Đà Lạt, Bạch Mã là một nơi nghỉ mát lý tưởng ở Việt Nam. Vì thế, ở đây đã có 139 biệt thự xinh xắn được xây cất theo những lối kiến trúc đặc biệt ( như khách sạn Morin, các biệt thự của các viên chức cao cấp họ Thân, họ Hồ Đắc…) tạo cho Bạch Mã một bộ mặt rất mỹ lệ trên núi đồi phóng khoáng, giữa cây cao rừng rậm.

Những thắng cảnh nổi tiếng của Bạch Mã có thác Đỗ Quyên, đồi Bảo An, suối Hoàng Yến, Ngũ Hồ…Tuy nhiên, vì chiến tranh, nhà cửa ở đây hầu hết đã đổ nát, các thắng cảnh bị hoang phế. Bạch Mã, ngoài giá trị là một khu nghỉ mát, còn là một khu rừng nguyên sinh với nhiều thảo mộc, chim thú quý hiểm.

Năm 1986, núi Bạch Mã đã được công nhận là vườn quốc gia, đường nhựa đã lên đến đỉnh. Một số kiến trúc cũ đã được trùng tu làm nơi ăn ở cho khách tham quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *