Nội dung
Bánh hạt sen Huế, món bánh hay gặp ở các dịp kỵ giỗ của người Huế xưa. Hiện nay ít thấy hơn, những vẫn xuất hiện trong nhiều gia đình vẫn còn lưu giữ nét truyền thống xứ Huế. Đặc biệt vào dịp Tết nguyên đán, người Huế hay chưng loại bánh này để cúng Phật, cúng ông bà tổ tiên. Cách làm bánh bánh hạt sen nhìn chung rất đơn giản, chỉ lưu ý một bí quyết duy nhất, cộng với sự kiên trì là làm được.
Dưới đây Lá Quê sẽ hướng dẫn cách làm bánh hạt sen Huế đúng kiểu của người Huế, cũng như bí quyết để bánh hạt sen không bị nứt vỏ khi sấy khô.
Nguyên liệu làm bánh hạt sen
- Đậu xanh bỏ vỏ: 300gr
- Đường: 300gr
- Bột nếp rang
- Vani
- Giấy ni lông gói bánh
Nguyên liệu này làm được khoảng 40 cái bánh hạt sen có đường kính khoảng 2cm.
Cách làm bánh hạt sen
Dưới đây là hướng dẫn từng bước cách làm bánh hạt sen, rất đơn giản và dễ hiểu.
- Ngâm đậu xanh trong nước ấm từ 6h đến 8h.
- Sau đó cho lên nồi đun sôi, nước cao hơn đậu xanh khoảng 1cm là được. Đến khi đậu xanh bung ra thì tắt bếp sau đó cho đậu xanh cùng đường lên chảo sên cho đến khí đậu xanh cô đặc lại.
Lưu ý ở bước này thì càng nhỏ lửa càng tốt, sên đến lúc nào cô đặc lại rồi cho vani vào tạo mùi thơm. Bước này rất tốn thời gian để làm cho đậu xanh mịn, dẻo nên phải kiên nhẫn.
- Cho đậu xanh đã sên ra, sau đó chia nhỏ đều thành từng cục rồi dùng tay vo tròn.
- Lăn những viên đậu xanh vo tròn này qua bột nếp rang.
- Sau đó cho vào lò sấy, nhớ là nhiệt độ thấp, sấy khoảng 6h đến 8h là được. Lúc này vỏ bánh hạt sen sẽ cứng lại, nhưng bên trong vẫn mềm. Là đúng kiểu bánh hạt sen Huế.
- Cuối cùng dùng giấy nilong hay giấy thực phẩm để gói những viên bánh hạt sen này lại.
Bí quyết để bánh hạt sen sau khi sấy khô không bị nứt vỏ bên ngoài: Để bánh hạt sen không nứt vỏ, thì tỷ lệ đường phải bằng hoặc lớn hơn đậu xanh, lúc này đảm bảo bánh sẽ không nứt vỏ.
Bảo quản bánh hạt sen
Bánh hạt sen sau khi làm xong có thể để được bên ngoài khoảng 15 ngày.
Bảo quản nơi khô ráo, đặc biệt bánh hạt sen rất dễ bị mốc khi gặp nước và ẩm.
>>> Xem ngay: Cách làm bánh ít lá gai Huế