Nhắn đến bún mắm nêm Huế là nhớ đến một hương vị đậm đà mà không phải ai cũng có thể tiếp nhận ngay từ lần đầu tiên, nhưng một khi đã trải nghiệm, chắc chắn mọi người sẽ yêu thích và không thể nào quên. Một món ăn dân dã mang đậm hương vị quê nhà mà ai đi xa cũng nhớ, chỉ cần nhắc đến tên thì bụng dạ đã cồn cào, thòm thèm trên đầu lưỡi. Và cách làm bún mắm nêm Huế cũng không quá cầu kỳ, nên bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà.
Bún mắm nêm Huế là sự kết hợp của những sợi bún tươi, rau sống, dưa giá giòn thơm, thịt ba chỉ luộc, nem chua Huế, tré, thịt bê thui, thịt quay, thịt tai mui… và cuối cùng là lựa chọn mắm nêm ngon. Tùy sở thích để tạo ra món bún mắm nêm ăn kèm với các loại thịt nào.
Nguyên liệu làm bún mắm nêm Huế
Phần nguyên liệu để chuẩn bị cho 4-5 người gồm:
- 400 ml mắm nêm loại ngon
- 500gr thịt ba chỉ
- 200gr thịt tai mui
- 200gr thịt heo quay
- 200gr thịt bê thui
- 200gr đậu phộng rang chín
- 1kg bún tươi
- Rau sống, xà lách, giá, dưa leo
- Tỏi, ớt, chanh, đường
- ½ trái thơm
Cách làm bún mắm nêm Huế
Chế biến các loại thịt: ba chỉ, tai, mui
- Thịt ba chỉ cạo sạch lông, rửa sạch với nước muối loãng, luộc chín. Khi thịt chín thì vớt ra ráo rồi thái miếng mỏng.
- Thực hiện luộc tương tự với thịt tai mui.
Cách làm mắm nêm ăn bún
- Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, thái lát nhỏ.
- Thơm rửa sạch, bỏ mắt rồi băm nhỏ.
Sau đó phi tỏi với trên chảo dầu nóng, tắt bếp rồi trộn chung với ớt và thơm băm nhỏ cùng với mắm nêm cùng ½ thìa bột ngọt, ½ thìa đường và nữa trái chanh. Tùy khẩu vị để gia giảm tăng thêm lượng đường và chanh vào mắm nêm.
Chế biến rau sống ăn cùng bún mắm nêm
Phần nhiều các loại bún ở Huế như bún bò, bún hến, bún mắm nêm, rau sống là thành phần làm cho tô bún ngon hơn, hấp dẫn hơn.
- Rau sống rửa sạch các loại để ráo.
- Dưa leo rửa sạch và thái khúc nhỏ.
Thưởng thức bún mắm nêm Huế sau khi hoàn thành chế biến
Sắp rau sống vào trước rồi thêm ít bún tươi ăn cùng các loại thịt, cho thêm vài hạt đậu phộng rang sau đó thêm 1,5 thìa mắm nêm vào là đã có thể thưởng thức bún mắm nêm gốc Huế rồi.