Nước là thành phần thiết yếu của cơ thể chúng ta. Nước tham gia vào hầu hết các quá trình, hoạt động của cơ thể. Hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu các top 10 vai trò chính của nước đối với cơ thể con người mà không phải ai cũng biết.

Hàm lượng nước trong các cơ quan bên trong cơ thể

“70% cơ thể chúng ta là nước” đây là điều đã được khoa học công nhận. Tất cả các cơ quan trên cơ thể đều có mặt của nước. Ngay cả các bộ phận mà nhìn vào mình nghĩ không có nước cũng sẽ có rất nhiều nước như xương, có đến 31% là nước.

Bạn có thể tham khảo hình ảnh bên dưới để nắm rõ hơn về hàm lượng nước trong cơ thể con người.

Hàm lượng nước bên trong cơ thể
Hàm lượng nước bên trong cơ thể

Vai trò của nước trong cơ thể

Dưới đây là 10 vài trò chính của nước đối với cơ thể chúng ta

1. Điều hòa nhiệt độ cơ thể

Nhiệt độ cân bằng trong cơ thể là 37 độ C. Khi nhiệt độ môi trường biến đổi đột ngột, sự thích nghi của cơ thể dựa vào cơ chế điều hòa thân nhiệt, mà nhân tố đóng vai trò quan trọng lúc này chính là nước.

Cụ thể cơ thể sẽ toát mồ hôi khi nhiệt độ nóng lên, giữ cho da ẩm ướt, tránh hơi nóng làm khô da, cháy da. Còn khi nhiệt độ giảm xuống các mạch máu sẽ co lại, cơ thể phản ứng bằng cách run để tăng nhiệt độ bên trong giữ ấm cho cơ thể, các cơ quan sẽ ngưng hoạt hạn chế hoạt động, dồn năng lượng để giữ ấm.

2. Vận chuyển oxy, chất dinh dưỡng đến tế bào

Một vai trò của nước đối với cơ thể nữa là vận chuyện oxy và chất dinh dưỡng đến nuôi tế bào. Nước khi vào cơ thể sẽ được dạ dày phân tách thành các phân tử nhỏ hơn để dễ dàng thẩm thấu, ruột non sẽ thực hiện chức năng thẩm thấu nước và các chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể. Trong đó nước nhận nhiệm vụ hòa tan và vận chuyển chất dinh dưỡng, kể cả oxy đến nuôi tế bào.

3. Thải độc tế bào

Nước khi đi vào cơ thể sẽ tồn tại ở dạng phân tử, dễ dàng  thấm qua màng lipid kép rồi đi đến từng tế bào, thực hiện chức năng giải độc, nước sẽ lấy đi các chất thải độc hại ở tế bào, cung cấp oxy và khoáng chất cần thiết.

4. Giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng

Việc thức ăn đưa vào cơ thể sẽ có một chuỗi phản ứng hóa học tại nhiều cơ quan để cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Đầu tiên là ở dạ dày thức ăn được tiêu hóa bằng enzyme, dịch tiêu hóa, các chất dinh dưỡng hay độc hại sẽ được ruột, gan và thận xử lí rồi chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Trong suốt quá trình đó, nhân tố vận chuyển, dung môi của phản ứng hóa học là nước vì thế vai trò của nước đối với cơ thể rất quan trọng.

5. Làm trơn các khớp xương

Như đã đề cập, nước chiếm 31% cấu tạo của xương, ngoài ra nước còn đóng vai trog là chất làm trơn cho các khớp xương vận hành nhịp nhàng, trơn tru, tránh gây tổn thương cho xương.

6. Làm sạch phổi

Phổi cung cấp oxy cho máu đi nuôi cơ thể và thải ra khí CO2, tiếp nhận không khí từ môi trường bên ngoài dễ bị lẫn bụi bẩn, vi rút, vi khuẩn, chưa kể đến thói quen hút thuốc lá làm tổn thương phổi. Nước lúc này đóng vai trò là chất gột rửa cho phổi khỏe mạnh, giúp thanh lọc phổi làm việc khỏe mạnh.

7. Cấu thành nên bộ não

Não là cơ quan thành phần nước nhiều nhất, khi cơ thể thiếu nước, não sẽ chủ động rút nước từ các cơ quan để nuôi mình, báo hiệu rằng cơ thể đang khát, thậm chí sẽ ngất xỉu nếu cơ thể không cung cấp đủ nước kịp lúc. Nước là chất cấu thành nên tế bào não 80% là nước. Để cơ thể khỏe mạnh, đầu óc minh mẫn cần cung cấp đủ nước cho cơ thể đê não không rơi vào trạng thái thiếu nước, sẽ rất nguy hiểm.

8. Chiếm 75% cấu thành nên cơ bắp

Bạn muốn phát triển cơ bắp khỏe mạnh, hãy quan tâm đến lượng nước uống hằng ngày vì đến 75% cơ bắp là nước, các chứng mỏi cơ, rã rời không thể tiếp tục làm việc đều do cơ bắp bị mất nước mà ra.

9. Chiếm 83% của máu

Máu vận chuyển chất dinh dưỡng, oxy đi nuôi cơ thể và lấy đi các chất thải là một vòng tuần hoàn khép kín, chỉ bị ảnh hưởng khi chúng ta bị tai nạn hoặc cơ thể thiếu nước. Đơn vị cấu thành nên máu là hồng cầu, mà thành phần chính của hồng cầu là nước nên hoàn toàn có thể nói cung cấp đủ nước máu sẽ lưu thông hiệu quả, nhịp nhàng hơn.

10. Bảo vệ các cơ quan quan trọng

Có mặt trong rất nhiều hoạt động quan trọng nên nước đóng vai trò như người bảo vệ đối với cơ thể, từ giữ ẩm cho bề mặt da, cho mắt đến thải độc từng tế bào, bất kì cơ quan nội môi nào cũng tìm thấy chức năng của nước, có thể thấy vai trò của nước đối với cơ thể quan trọng như thế nào.

Trên đây là 10 vai trò chính của nước đối với cơ thể của chúng ta. Ngoài ra nước còn có vô số các chức năng khác mà ngay chính các nhà khoa học hiện tại cũng không thể tìm ra hết

Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để uống đủ lượng nước cho cơ thể mình hoạt động tốt. Có người thì nói mỗi ngày cơ thể chúng ta cần 2 lit nước, người lại nói là 2,5lit nước… Vậy uống bao nhiêu nước là đủ ? Các bạn tham khảo bài viết bên dưới nhé

>>> Tham khảo thêmUống bao nhiêu nước là đủ ?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *