Thơm ngon với món bún nghệ xào lòng kiểu Huế

bún nghệ Huế; bún nghệ; bún nghệ xào lòng

Bún nghệ, đặc biệt loại bún nghề xào cùng với lòng heo là món bún ngon được nhiều người miền Trung ưa thích. Bún nghệ ngon nhất có thể nói là ở cố đô Huế, nơi nổi tiếng với nhiều món ăn ngon nhất ở Việt Nam. Bún nghệ xào lòng còn được xem là thứ thuốc trị ho hiệu quả được ông bà truyền lại cho con cháu sau này.

Thời xưa, bún nghệ được xem là món ăn trị bệnh ho rất hiểu quả. Mỗi lần người nhà mắc bệnh, thì các O, các Mệ đều chế biến một nồi bún nghệ cho cả gia đình, vừa ăn vừa để trị ho rất hiệu quả.

Bún nghệ Huế – Món ngon của ẩm thực đường phố và ăn vặt ở chợ

Bún nghệ Huế

Hiện nay, khi y học phát triển, thì bài thuốc này không còn được nhiều người quan tâm. Nhưng đâu đó ở một vài gia đình Huế, bún nghệ xào lòng vẫn còn giữ vai trò là một thứ thuốc. Tuy vậy, đây lại là món ăn ngon, được nhiều người Huế ưa chuộng, dần dà trở thành món bún đặc sản Huế, được bày bán khá nhiều ở các gốc phố, các quán ăn.

Bún nghệ xào lòng Huế được xem là món ăn đường phố, món ăn vặt ở chợ. Hầu hết các chợ ở Huế, từ chợ lớn đến chợ nhỏ, từ chợ thành phố đến chợ quê đều sẽ có một gánh bán bún nghệ. Rồi đầu đó ở các vỉa hè một góc đường nào nó, bạn sẽ bắt gặp một gánh bún nghệ rất dân dã, rất đậm chất người Huế.

Bún nghệ Huế – Món bún giản dị nhưng tuyệt ngon

Được làm từ nguyên liệu rất đơn sơ, gần gũi với cuộc sống của người dân, tuy nhiên bún nghệ lại mang cho mình một hương vị riêng của ẩm thực. Đặc trưng của bún nghệ đó chính là sự kết hợp hài hòa giữa nghệ và lòng heo để hấp dẫn người ăn.

Bún nghệ được làm từ sợi bún nhỏ kèm với lòng heo xào với nghệ, càng nhiều nghệ thì sẽ càng ngon. Tùy vào mỗi quán, mà lòng heo gồm nhiều vị khác nhau như lòng non, lòng già, gan, huyết…Tất cả được nêm nếm theo cách của người Huế và xào cùng với nghệ tươi giã nhỏ.

bún nghệ Huế; bún nghệ; bún nghệ xào lòng
Bún nghệ xào lòng

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *