Bánh ít gói

2,800

Bánh ít, mòn ngon rất phở biến ở các tỉnh miền Trung, đặc biệt là Huế

Bánh ít của Lá quê với nhãn hiệu TAM GIANG đã có mặt ở một vài tỉnh thành lớn của Việt Nam. Bánh ít được làm từ nhân là tôm thịt rim quẹo, kết hợp cùng bột nếp mềm dẻo. Đây là sản phẩm có doanh số khá cao của nhà Lá quê

 

Bánh ít là một trong số các loại bánh khá phổ biến ở Huế cũng như một vài tỉnh miền trung. Tuy không nổi tiếng bằng bánh bột lọc hay bánh nậm, nhưng bánh ít cũng được bày bán nhiều ở Huế

Bánh ít của Lá quê, với tên gọi Bánh bột lọc, bánh nậm Huế – TAM GIANG, được làm từ nguồn nguyên liệu tự nhiên. Lá quê sử dụng tôm tự nhiên đánh bắt từ vùng phá TAM GIANG và thịt heo nuôi theo cách truyền thống trong làng. Bột nếp thì được xay từ hạt nếp chính tay gia đình Lá quê trồng

Bánh ít; bánh ít Huế; bánh ít trần; banh it;

Bánh ít  – Bánh được làm từ bột gạo nếp cùng với nhân tôm thịt bên trong

Các loại bánh ít của Lá quê

Hiện tại Lá quê đưa ra thị trường 2 dòng bánh ít chính lá bánh chay và bánh mặn. Bánh ít mặn được làm từ nhân là tôm thịt rim quẹo như nhân của bánh bột lọc

Bánh ít; bánh ít Huế; bánh ít trần; banh it;

Nhân bánh ít – Tôm thịt được rim quẹo

Bánh ít chay thì làm từ nhân là hỗn hợp gồm đậu phụ, cà rốt và mộc nhĩ được thái hạt lựu.

Thành phần nguyên liệu làm bánh ít mặn

Bánh ít mặn của Lá quê được làm từ bột nếp và nhân tôm thịt

  • Bột nếp: Lá quê không dùng loại bột khô bán sẵn ở chợ mà thay vào đó là tự xay bột nếp.
  • Tôm: Lá quê dùng tôm tự nhiên được đánh bắt từ vùng phá TAM GIANG, đây là loại tôm khá nhỏ tuy nhiên thịt chắc, ngọt và có màu đỏ tươi rất đẹp
  • Thịt heo: Mua thịt heo từ các hộ gia đình trong làng. Đặc điểm của heo này là nuôi theo cách truyền thống, nhà có từ 1 đến 2 con, không ăn thức ăn gia súc…

Cách làm bột bánh ít từ gạo nếp:

Để làm được bột bánh ít từ gạo nếp thì phải trải qua 3 bước

  1. Ngâm gạo nếp trong nước từ 6-8 giờ
  2. Xay gạo nếp đã ngâm nước: xay cùng với nước để được hỗn hợp bột nếp hòa lẫn với nước
  3. Đăng bột: cho phần bột sau khi xay vào túi vải lọc (thường là vải bố dày) sau đó lọc bỏ phần nước để giữ lại phần bột. Phần bột này sau đó được nêm gia vị bào gồm muối, dầu ăn rồi nhồi kỹ cho dẻo là có thể bắt đầu làm bánh ít

Cách hấp bánh ít

Nhìn chung bánh ít rất dễ để hấp chín. Tuy nhiên nếu không có kinh nghiệm thì rất khó phân biệt giữa bánh ít hấp chưa chín và bánh đã được hấp chín vì màu sắc hầu như là giống nhau. Nên cách tốt nhất để nhận biết bánh ít được hấp chín hay chưa là ăn thử

Cách hấp bánh ít:

  • Hấp cách thủy: đây là phương pháp truyền thống. Bánh ít được cho vào nồi hấp. Khoảng 15 – 20 phút sau khi nước sôi là bánh chín. Bánh chín thì bột sẽ trong, bóng, khi ăn vào bột sẽ rất dẻo. Bánh chưa chín thì phần bột chưa chín ăn vào sẽ cảm giác bị nghẹn. Lúc này nên hấp thêm khoảng 5-6 phút nữa
  • Quay bằng lò vi sóng: đây là cách hấp bánh rất tiện lợi. Chỉ cần cho bánh vào lò vi sóng, đậy kín bánh lại, quay 6-7 phút là bánh sẽ chín đều. Lưu ý: nếu bánh mới làm xong thì nên cho một ít nước vào thì bánh sẽ không bị khô. Bánh rã đông thì không cần cho thêm nước vì bản thân bánh cấp đông đã tích trữ một ít nước
  • Luộc bánh ít: nếu bạn nào không có nhiều thời gian và không có lò vi sóng thì có thể luộc bánh ít cũng được nhé. Đun nước sôi mạnh, sau đó cho bánh vào khoảng 5-6 phút rồi vớt ra ngay

    Bánh ít; bánh ít Huế; bánh ít trần; banh it;

    Bánh ít hấp chín- Phần bột trong và rất bóng. Ăn vào sẽ rất dẻo. mềm

Cách bảo quản bánh ít

Nếu các bạn làm bánh ít với số lượng lớn, ăn một lúc không hết thì có thể bảo quản cẩn thận để ăn dần. Trong tất cả các loại bánh Huế thì bánh ít DỄ bảo quản nhất, rất khó hỏng

Bảo quản bánh ít sống:

Cho bánh ít sống (bánh mới làm xong) vào tủ đông, thời gian bảo quản có thể lên đến hơn 90 ngày. Mình đã thử hơn 90 ngày mà bánh vẫn ngon

bảo quản bánh ít, bánh ít

Bảo quản bánh ít bằng tủ đông

Bảo quản bánh ít đã hấp chín:

Nếu bạn nào lỡ hấp bánh ít chín rồi nhưng không ăn hết thì có thể để ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 ngày. Sau đó muốn ăn thì đem ra hấp lại nhé. Khác với các loại bánh khác như bánh bột lọc, bánh nậm, bánh gói … các loại bánh này lúc đã hấp chín thì sau khi bảo quản sẽ ăn không ngon nữa, tuy nhiên bánh ít thì khác, bảo quản sau khi hấp chín vẫn ăn rất ngon

Nước chấm bánh ít

Nhà Lá quê dùng loại nước mắm chua ngọt để làm nước chấm cho bánh ít. Thường thì bánh nhà Lá quê được nêm vừa ăn nên có thể không cần nước chấm cũng được. Tuy nhiên nếu có nước chấm thì bánh sẽ ngon hơn

Dưới đây là công thức pha nước chấm bánh ít của nhà Lá quê:

5 muỗng nước mắm ngon
6 muỗng nước lọc
4 muỗng đường
Hoà tan rui đun sôi, để nguội chút đến khi ấm

Cho tỏi bằm và ớt sắt mỏng vô, vắt 1/4 quả chanh.

Nêm lại nếu cần chua thêm thì vắt dần dần chứ không được chua quá. Vì nước chấm này vị mặn cay nhiu hơn vị chua

Với nước mắm này, khi chưa vắt chanh vào thì có thể để ngăn mát ăn dần. Khi lấy ra từ ngăn mát chỉ cần cho thêm chanh vào là được (Nếu đã cho chanh vào trước đó thì không nên bảo quản vì nước chấm sẽ bị đắng)

Bánh ít đóng gói làm quà – Đặc sản Huế làm quà cho các bạn đến Huế du lịch hay làm việc

Hiện tại Lá quê đã cho ra dòng sản phẩm bánh ít được đóng túi hút chân không rất đẹp. Là món quà rất ý nghĩa cho các bạn muốn mua đặc sản Huế làm quà để cho chuyến đi của mình đến Huế thêm phần ý nghĩa

Bánh ít được đóng gói hút chân không bằng túi PA (loại túi chuyên dành để hút chân không thực phẩm)

bánh ít, bánh ít làm quà, đặc sản Huế làm quà

Bánh ít Huế làm quà – Đặc sản Huế làm quà

Nếu các bạn có nhu cầu mua đặc sản Huế làm quà thì hãy liên lạc với Lá quê để được tư vấn thêm nhé

Ngoài ra, Lá quê còn sản xuất và cung cấp rất nhiều loại bánh Huế khác để đáp ứng nhu cầu của các bạn

Các bạn có thể tham khảo sản phẩm của Lá quê ở bên dưới nhé

Sản phẩm bánh Huế của Lá quê

Sản phẩm của Lá quê

 

Chưa có đánh giá nào.

Hãy là người đầu tiên nhận xét “Bánh ít gói”

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *