Bánh đậu xanh trái cây, một loại bánh gắn liền với tuổi thơ của nhiều người. Và là một trong nhiều loại bánh truyền thống của người Huế. Như đúng tên gọi, thành phần chính của bánh là đậu xanh, được tạo hình các loại trái cây với màu sắc rực rỡ, bắt mắt, hấp dẫn nhiều vị khách lần đầu tiên thấy món bánh này, đặc biệt là các em nhỏ.
Đây là loại bánh khá cầu kỳ trong cách chế biến, nên thời xưa chỉ dành phục vụ cho hoàng cung Huế là chính.
1. Cách làm bánh đậu xanh trái cây
Nguyên liệu
Đậu xanh đã bỏ vỏ
Đường
Bột rau câu
Màu thực phẩm
Cách làm
- Ngâm đậu xanh từ 6 đến 8h, sau đó hấp chín rồi cho vào máy xay sinh tố đánh nhuyễn, cho luôn đường và nước cốt dừa vào xay cùng. Nếu bạn không có thời gian ngâm đậu xanh, thì có thể ngâm 1 đến 2h sau đó cho lên đun sôi 15 phút rồi xay mịn.
- Cho phần bột xay mịn này vào chảo chống dính, sau đó tiến hành “sên” nhỏ lửa phần bột này tới khi bột sệt lại là được. Nhớ đảo đều tay để không bị cháy. Giai đoạn này tiến hành nêm đường để phù hợp độ ngọt vừa khẩu vị của bạn.
- Chia phần bột sau khi sên thành từng phần nhỏ rồi tạo hình trái cây cho chúng. Có thể tạo hình bánh đậu xanh trái cây bằng tay hay bằng khuôn bánh có sẵn. Sau khi tạo hình xong, dùng cây tăm xiên vào bánh rồi cắm lên miếng xốp có sẵn.
- Pha màu thực phẩm theo màu của từng loại trái cây sau đó dùng cọ quét đều lên bánh đã tạo hình.
- Cho bột rau câu, đường, nước vào nồi nhỏ. Đun đến khi hỗn hợp này tan đều vào nhau.
- Nhúng từng chiếc bánh đã được tô màu vào nước rau câu, sau đó cắm trở lại miếng xốp rồi để khô. Nếu muốn lớp rau câu dày hơn thì có thể nhúng lần 2 cách lần 1 khoảng 20 giây.
- Thế là đã làm xong những chiếc bánh đậu xanh trái cây vô cùng xinh xắn, hấp dẫn. Có thể bảo quản tủ lạnh để ăn dần.
2. Bảo quản bánh đậu xanh trái cây
Bánh được bao bọc bởi lớp bột rau câu bên ngoài nên bảo quản được khá lâu ở nhiệt độ phòng. Sau khi làm xong bạn có thể để bên ngoài 4 đến 5 ngày, nếu muốn bảo quản lâu hơn thì nên cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Tuy nhiên, để thưởng thức được vị ngon của bánh, Lá Quê khuyên bạn nên ăn ngay bánh sau khi làm từ 1 đến 2 ngày, lúc này là thời gian bánh đậu xanh vẫn còn ngon.
Xem thêm sản phẩm đặc sản Huế tại đây
Trần Xuân Hanh Nhi –
Bánh nhìn rất vui mắt. Nhà mình hay mua cúng rằm. Lũ trẻ nhà mình rất thích món này. Nhìn ngắm xong mới ăn 🙂
Hi vọng sau này shop có thêm những loại trái cây mới
Trần thị Lan Nhi –
Hình dạng bánh vui mắt, nhìn rất thích. Nhìn xong ăn lại rất ngon, mặc dù không đành lòng để ăn
Cảm ơn shop nhé
Mẫu Đơn –
Mua bánh về chưng mà không nở ăn nơi. Nhìn xinh xinh rất thích
Nguyễn Ngọc Anh –
Ai có cảm giác như mình không nhỉ, mua về chưng rằm mà không nở ăn. nhìn đẹp mắt quá
Kính Nguyễn –
Bánh có hình dạng vui vui trông rất, bắt máy. Bánh hơi ngọt so với mình nhưng uống cùng với trà thì cũng hay hay !
Quang Chí Pham –
Bánh ăn lạ miệng. Thi thoảng mua cho trẻ con ăn, ngọt ngọt, nhiều màu sắc, tụi nhỏ khá thích thú
Quang Chí Pham –
Thi thoảng mua bánh bột lọc, mua thêm 1 2 hộp cho trẻ con ăn, giá thành rẻ, ăn ngọt ngon