Bánh ram ít Huế là món ăn không còn xa lạ với nhiều du khách khi đến Huế, được xem là một trong những loại bánh ngon nhất trong các món bánh truyền thống của người Huế như bánh bột lọc Huế, bánh nậm, bánh ít, bánh ít đen, bánh phu thê, bánh đậu xanh trái cây…Bánh ram ít được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo nếp, nhân tôm thịt rim quẹo. Và đều có bán ở các quán chuyên về bánh Huế.

>>> Xem thêm: Bánh ít gói lá chuối

Bánh ram ít Huế là gì ?

Ram ít chính xác là một loại bánh ít trần, được thay đổi một chút ít tạo nên loại bánh mà người Huế vẫn quen gọi là ram ít. Bánh ram ít bao gồm 2 phần, phần 1 là bột nếp được chiên giòn, phần thứ 2  là bánh ít trần – được đặt bên trên phần bột chiên giòn.

Theo một vài mệ làm bánh lâu năm ở Huế thì thói quen ăn bánh thường hay cầm tay, mà đặc tính của bột nếp là dính tay, nên người ta sáng chế thêm phần bột chiên giòn. Lúc ăn sẽ cầm tay vào phần bột chiên giòn này để khỏi dính vào tay. Tuy nhiên cũng có người cho rằng, sự kết hợp giữa bánh ít trần cùng với bột chiên giòn tạo nên hương vị đặc trưng cho bánh ít, sự dẻo dai của bột nếp kết hợp với độ giòn tan làm cho món bánh ngon miệng hơn.

Cách làm bánh ram ít

Như đã nói ở trên, bánh ram ít gồm 2 phần: bánh ít trần và bột nếp chiên. Cách làm bánh ít trần thì cũng như cách làm bánh ít gói lá chuối, các bạn có thể tham khảo ở link bên dưới:

Cách làm bánh ít trần, bánh ít gói lá chuối Huế

Với bột chiên, thì chỉ cần lấy bột nếp đã nhồi dẻo, làm dẹt lại sau đó cho vào chảo dầu nóng để chiên giòn, để nguội rồi đặt bánh ít trần lên phía trên là được bánh ram ít.

Các quán bánh ram ít ngon ở Huế

Huế được mệnh danh là thiên đường của các loại bánh, nên đến Huế rất dễ dàng để tìm cho mình một quán bán các loại bánh ngon. Và phần lớn các quán bánh Huế đều có món bánh ram ít trong menu.

Dưới đây là danh sách một vài quán có bán món ram ít ngon, được nhiều người dân địa phương Huế lựa chọn.

  1. Bánh O Lé – Kiệt 104, Kim Long, Tp Huế
  2. Bánh Chi: 65 Nguyễn Trãi, Tp Huế
  3. Quán bèo nậm lọc Huế Xưa: 1 Nguyễn Bỉnh Khiêm

Và đừng quên, đến Huế cần mua các loại bánh làm quà thì nhà Lá Quê có đủ các loại bánh. Bánh được hút chân không, đóng túi theo số lượng 20, 30, 50 cái, để quý khách làm quà tặng người thân và bạn bè sau chuyến du lịch Huế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *