Mè xửng Huế – Đặc sản thơm ngon đậm hương vị cố đô

Mè xửng Huế thơm ngon, ngậy vị

Mè xửng Huế là một loại kẹo mà chắc hẳn ai trên đất nước Việt Nam đều biết cả. Đây là một loại đặc sản có hương vị đậm đà, ngọt ngào và thơm ngon. Món ngon này thường được nhiều du khách mua về làm quà cho gia đình và bạn bè mỗi khi ghé Huế. Vậy bạn có muốn biết cách làm kẹo mè xửng thơm ngon ngọt ngào này không? Nếu muốn, hãy cùng Lá Quê khám phá món ngon đặc sản xứ Huế trong bài viết dưới đây nhé! Đọc ngay kẻo lỡ!

>>> Đặc sản mè xửng Huế làm quà

Mè xửng Thiên Hương (loại dẻo, 250gr)
Mè xửng Hiền Ký (loại dẻo, 300gr)

Mè xửng Huế – Đặc sản đậm chất cố hương

Từ lâu, mè xửng đã là một biểu tượng đặc sản với người dân xứ Huế. Đây được xem như là niềm tự hào của mỗi con người cố đô. Bất kể là người dân hay du khách từ xa ghé đến Huế đều vô cùng thích món kẹo này. Nếu ai đã đến Huế, mà chưa thưởng thức món mè xửng cố đô thì quả là đáng tiếc.

Món ngon đặc sản này được làm từ nguyên liệu chính là mè, hay còn gọi là vừng. Sau đó thì được hoán đường cô đọc thành chất dẻo. Ngoài vừng, thì thành phần không thể thiếu trong kẹo mè xửng đó là bánh đa, mạch nhau hay đậu phộng. Với vị ngọt cùng sự dẻo dai kết hợp với chút bùi của đậu phộng. Mùi thơm này khiến cho người ăn đã ăn vào là sẽ nhớ mãi. Bên cạnh mè xửng dẻo thì bạn cũng có thể chọn mè xửng giòn làm món ngon để thưởng thức. 

Hương vị đậm đà lay động mọi người

Từ người già đến trẻ nhỏ, từ người giàu đến bình dân thì thường lấy mè xửng làm món ăn hàng ngày. Hoặc có thể dùng trong những mâm cỗ, dĩa bánh để tiếp khách. Vừa thưởng thức mè xửng ngọt ngọt dai dai bùi bùi, cộng thêm một tách trà nhâm nhi thì quả là tuyệt vời.

Với đặc trưng của kẹo mè xửng Huế mà loại bánh này thu hút không chỉ người dân Huế. Mà còn gây thương nhớ đối với nhiều du khách ghé Huế. Du khách mỗi khi đến với Huế thường chọn món kẹo mè xửng để làm quà. Chắc chắn là dù ở bất cứ đâu mà khi thưởng thức mè xửng thì ai cũng nghĩ đến mảnh đất thơ mộng xứ cố đô. 

mè xửng Huế

Mè xửng Huế thơm ngon, ngậy vị

Hướng dẫn cách làm kẹo mè xửng Huế đúng chuẩn

Món kẹo mè xửng là một món ngon với đậm hương vị ngọt, bùi. Mang đến cho người thưởng thức một hương vị không tài nào quên được. Đặc biệt, cách làm kẹo mè xửng cũng vô cùng dễ dàng. Cho nên bạn cũng có thể tham khảo cách làm ngay sau đây:

Nguyên liệu chuẩn bị

Đây là hướng dẫn làm kẹo mè xửng đúng vị Huế cho từ 5-6 người ăn.

  • Đậu phộng: 500 gr.
  • Mè trắng: 200 gr.
  • Đường trắng: 400 gr.
  • 2 muỗng canh bột năng
  • 1 muỗng canh dầu mè
  • 5 muỗng canh mật ong
  • 1 trái chanh

Dụng cụ làm kẹo: Chảo, dao, khuôn chữ nhật, hộp đựng thực phẩm, màng bọc thực phẩm, giấy bóng kiếng,…

Công đoạn chế biến

Bước 1: Rang mè, đậu phộng

Cần đun nóng chảo, sau đó cho 200gr mè trắng vào chảo để rang. Khoảng chừng 5 phút cho mè vàng và dậy mùi rồi thì đổ ra tô. Tiếp tục thì cho đậu phộng vào rang. Cho đậu chín vàng và lớp vỏ được tách ra thì bạn đổ đậu ra rổ hoặc mâm sau đó bóc sạch vỏ. 

Bước 2: Nấu đường

Cho phần 400gr đường trắng cùng 1 bát nước lọc vào chảo. Nấu với lửa nhỏ khoảng từ 10-15 phút cho nước đường sánh lại. 

Bước 3: Nấu kẹo

Bước quan trọng nhất trong khâu tạo ra thành phẩm bánh mè xửng Huế đó chính là giai đoạn nấu kẹo. Sau khi thấy đường đã sánh lại, lấy muỗng thử múc lên thấy đường đã kéo chỉ rồi thì vắt lấy nước cốt 1 trái chanh vào chảo đường. Rồi khuấy đều và nấu thêm khoảng 8-10 phút trên bếp, sau cùng cho đậu phộng đã bóc vỏ vào đảo đều. 

Cho 2 muỗng canh bột năng vào bát, cho thêm vào 4-5 muỗng canh nước lọc rồi khuấy cho hòa tan bột. Tiếp đó, cho bột năng vào chảo, khuấy đều tay để bột năng không bị vón cục. 

Cuối cùng, cho tiếp 5 muỗng canh mật ong vào chảo và khuấy cho hòa tan kết kẹo rồi tắt bếp. Để chảo nguội kẹo khoảng 10 phút. 

Làm kẹo mè xửng

Bước 4: Cho kẹo ra khuôn

Ở khuôn hình chữ nhật, thoa đều 1 muỗng canh dầu mè vào khắp các mặt trong khuôn. Rắc thêm ½ mè rang phủ kín đáy khuôn. Sau khi thấy kẹo đã nguội thì đổ kẹo vào khuôn, chờ trong 10-15 phút rồi rắc ½ mè rang còn lại phủ kín hết mặt kẹo. Rồi chờ cho kẹo nguội hoàn toàn. 

Bước 5: Chia nhỏ kẹo

Khi thấy kẹo đã nguội hẳn rồi thì lấy kẹo ra khỏi khuôn. Dùng dao cắt miếng vừa ăn hoặc cắt theo kích thước tùy ý. 

Bước 6: Bảo quản

Kẹo đã cắt xong rồi thì bạn sử dụng màng bọc thực phẩm để gói kín kẹo. Sau đó cho vào ngăn tủ lạnh khoảng 15-20 phút cho kẹo cứng lại. Thấy kẹo đã cứng, bạn dùng thêm 1 lớp giấy bóng kiếng bọc là đã hoàn thành và có thể thưởng thức kẹo ngay. 

Bước 7: Thành phẩm

Kẹo mè xửng Huế sau khi được hoàn thành thì sẽ có độ dẻo dai và hương vị thơm ngon. Thêm chút mùi béo, bùi của đậu phộng và mè sẽ khiến bạn ăn hoài không chán. 

mè xửng Huế

Thành phẩm thơm ngon

Bật mí các địa điểm mua mè xửng Huế chất lượng nhất

Hiện nay, có rất nhiều cơ sở sản xuất và cung cấp mè xửng ngon trên địa bàn thành phố Huế. Do đó, du khách sẽ rất dễ dàng tìm mua được đặc sản mè xửng ngay tại lòng cố đô. Tuy nhiên, nếu muốn tìm được địa điểm bán mè xửng đúng vị thì bạn nên tìm mua tại những địa điểm lâu năm và chất lượng nhất. 

Địa chỉ nổi tiếng và lâu đời nhất mà có thể làm ra món mè xửng thơm ngon ở Huế đó không nơi nào khác chính là mè xửng Thiên Hương. Ra đời từ rất sớm, mè xửng Thiên Hương không chỉ nhận được sự tin tưởng của người Huế mà còn được du khách đánh giá rất cao. Thiên Hương chính là nơi lưu giữ đậm chất Huế nhờ món đặc sản này. Du khách có thể đến 20 Chi Lăng, thành phố Huế để mua món đặc sản để thưởng thức và làm quà. 

Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều thương hiệu mè xửng có tiếng để du khách có thể lựa chọn. Có thể kể đến như mè xửng Nam Thuận, Sông Hương, Thành Hưng, Thiên Trúc,… Bên cạnh đó, chợ Đông Ba cũng là điểm đến cho du chọn mua mè xửng Huế

Du khách có thể đến các địa chỉ được chia sẻ ngay dưới đây: 

  • Mè xửng Nam Thuận: Đc 201 Huỳnh Thúc Kháng, TP Huế.
  • Mè xửng Thành Hưng: Đc 55 Hoàng Diệu, TP Huế.
  • Mè xửng sông Hương: Đc số 33 Xuân 68, TP Huế. 
  • Mè xửng Thiên Trúc: Đc 101 Ông Ích Khiêm, TP Huế. 
  • Chợ Đông Ba: Đc 02 Trần Hưng Đạo, TP Huế.
mè xửng Huế

Mè xửng Thiên Hương

Lời kết

Qua bài viết trên, bạn đã biết được món mè xửng Huế – Đặc sản đậm đà hương vị cố đô rồi nhỉ. Hy vọng rằng vào mỗi dịp ghé Huế, du khách đều sẽ được thưởng thức món ngon đậm vị này. Và sẽ mang món ngon này về làm quà biếu gia đình, bạn bè,… 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top
error: Nội dung được bảo vệ !