Chợ Đông Ba là chợ lớn nhất ở Huế hiện nay. Hàng ngày có rất nhiều lượt người đến đây mua sắm. Tai đây có đủ các mặt hàng để phục vụ cuộc sống hàng ngày của người dân. Ngoài ra chợ Đông Ba cũng là điểm đến du lịch Huế rất cuốn hút du khách trong và ngoài nước. Hầu như các tour du lịch đến Huế đều chọn chợ Đông Ba là một trong nhiều điểm phải đến.

Vậy chợ Đông Ba hiện nay và chợ xưa có gì khác nhau hay không ? – tên gọi, vị trí, kiến trúc…Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết bên dưới.

Lịch sử hình thành chợ Đông Ba

Năm 1999, thành phố Huế tổ chức kỷ niệm 100 năm “Chợ Đông Ba đem ra ngoài giại” (1899 – 1999). Nhưng theo lịch sử, cái tên chợ Đông Ba đã xuất hiện trước đó khá lâu, lúc chợ còn tọa lạc ở bên ngoài cửa Chánh Đông (tức cửa Đông Ba theo cách gọi dân gian)

>>> Tham khảo: Tên gọi các cửa ra vào Kinh thành Huế

Đầu thời Gia Long (1802), ngoài Kinh thành Huế có một cái chợ lớn mang tên Qui Giả thị (le Marché de ceux qui revienment). Tên cái chợ này đánh dấu sự kiện trở lại Phú Xuân của quan quân nhà Nguyễn. Thời Quang Toản loạn lạc, dân chúng ly tán, đến đầu triều Nguyễn thái bình, họ mới trở về. Qui Giả là ngôi chợ của những người trở về. Gần một thế kỷ sau, vào mùa hè năm 1885, Kinh đô thất thủ, chợ Qui Giả bị giặc Pháp đốt sạch. Đến 1887, vua Đồng Khánh cho xây lại chợ gồm có “Đình chợ” và “Quán chợ” lấy tên là chợ Đông Ba.

Suất đội Nguyễn Đình Nên bỏ tiền ra làm một cái đình ngói giữa chợ, hai bên phải trái có hai dãy quán ngói. Nguyễn Đình Nên được phép thu thuế 6 năm, mỗi năm 1300 quan.

Đến năm 1899, trong công cuộc chỉnh trang đô thị theo phong cách phương Tây, vua Thành Thái cho đem chợ “Đông Ba đem ra ngoài giại” (chỗ hiện tại). Đình chợ cũ được sửa lại thành trường Pháp Việt Đông Ba

Kiến trúc chợ

Chợ Đông Ba thời Thành Thái gồm 4 dãy quán: trước, sau, phải , trái. Mặt trước một dãy 8 gian, mặt sau một dãy 12 gian, dãy tay phải 13 gian…đều lợp ngói. Ở giữa chợ có một tòa lầu vuông, 3 tầng, tầng dưới có 4 vách tường, mỗi phía có 2 cửa, tầng trên 4 mặt đều có cửa và đều có mặt đồng hồ để điểm giờ. Trong chợ xây một giếng đá, có hệ thống máy giúp cho việc múc nước rất tiện lợi. Lúc lấy nước, dùng tay quay máy thì nước tràn lên, phun ra. Đầu thế kỷ XX, đây là một công cụ của phương Tây phục vụ con người lần đầu tiên có mặt tại Huế.

chợ đông ba, chợ đông ba huế, cho dong ba, du lịch chợ đông ba Huế, du lịch huế
Chợ Đông Ba xây từ thời vua Thành Thái (Ảnh: Sưu tầm)
chợ đông ba, chợ đông ba huế, cho dong ba, du lịch chợ đông ba Huế, du lịch huế
Chợ Đông Ba xây từ thời vua Thành Thái (Ảnh: Sưu tầm)

Đầu thế kỷ 20, chợ Đông Ba được tu sửa nhiều lần nhưng vẫn giữ cốt cách cũ.

Năm 1967, chợ Đông Ba bị bom pháo Mỹ trong chiến dịch Huế Xuân 1968 bắn phá tan tành.

Chợ Đông Ba ngày nay

Năm 1987, chợ Đông Ba được đại trùng tu. Tổng thể diện tích mặt bằng thuộc chợ lên trên 47.614m², từ cầu Gia Hội đến cầu Trường Tiền, một mặt là sông Hương, một mặt là phố chính Trần Hưng Đạo. Trong chợ tập trung hàng ngàn hộ kinh doanh cố định và buôn bán rong.

chợ đông ba, chợ đông ba huế, cho dong ba, du lịch chợ đông ba Huế, du lịch huế
Chợ Đông Ba bây giờ

Chợ Đông Ba là một trong 3 chợ lớn nổi tiếng ở ba vùng Bắc – Trung – Nam của đất nước. Sau chợ Đồng Xuân ở Hà Nội và chợ Bến Thành ở thành phố Hồ Chí Minh là chợ Đông Ba

Lưu ý thêm, theo nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, ngay tại cửa Chánh Đông có một xóm tên là xóm Đông Hoa. Nên cửa Chánh Đông hay được gọi là cửa Đông Hoa, sau vì kiên chữ HOA – tên của bà Hồ Thị Hoa – vợ vua Minh Mạng, mẹ vua Thiệu Trị nên chữ HOA đổi tên thành chữ BA. Cửa Đông Hoa gọi là cửa Đông Ba, tên chợ lúc này vẫn là chợ Qui Giả, đến 1887, vua Đồng Khánh xây chợ mới thì đổi tên thành chợ Đông Ba.

Thông tin du lịch chợ Đông Ba khi đến Huế

[box style=”1″]

Chợ Đông Ba hiện nay là một trong những điểm đến du lịch nổi tiếng ở Huế. Phần lớn các công ty lữ hành đều dẫn khách đến tham quan, mua sắm ở đây. Chợ có bán đầy đủ các mặt hàng. Đặc biệt là quà lưu niệm và đặc sản Huế làm quà. Do đó, đến Huế du lịch đừng quên ghé chợ để tham quan và mua sắm

Địa chỉ: 01 Trần Hưng Đạo, Tp Huế – Ngay chân cầu Trường Tiền

[/box]

Tham khảo: Nguyễn Đắc Xuân và tài liệu khác

Mời các bạn ghé đọc chuỗi bài viết trong chuyên mục KHÁM PHÁ HUẾ  để tìm hiểu thêm về lịch sử Huế của Lá Quê tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *