Khám phá cách làm bún nghệ xào lòng kiểu Huế ngon nhức nách

Ký ức tuổi thơ với món bún nghệ

Ở Huế, có nhiều món ăn vô cùng ngon và đặc biệt. Mang đến cho mọi người những hương vị Huế cực kỳ phong phú. Trong đó phải kể đến món bún nghệ xào lòng mang đậm đà hương vị Việt. Cùng xem giới thiệu về món bún nghệ xào với lòng đặc sản xứ Huế. Và học công thức làm món ăn ngon nhức nách này như thế nào cùng Lá Quê nhé! Đọc ngay kẻo lỡ! 

>> > Xem thêm: Thơm ngon với món bún nghệ xào lòng kiểu Huế

Bún nghệ xào lòng Huế – Món ăn tuổi thơ

Chắc hẳn là khi nhắc đến món bún nghệ xào lòng thì nhiều người sẽ nhớ đến ngay tuổi thơ của mình. Món bún này gắn bó với nhiều lứa trẻ khi mắc bệnh ho hay ốm vặt. Đây được xem như là món ăn chữa bệnh cảm mà dân gian lưu truyền từ lâu. Và thực sự, khi ăn món bún nghệ xào lòng vào lúc bị cảm thì rất hiệu quả. 

Món ăn được chế biến với nguyên liệu cực kỳ đơn giản. Đôi khi là khúc núm đuôi hoặc lòng già, một út bún cùng mấy củ nghệ. Sau đó ta giả nghệ, ướp gia vị cho lòng, rồi xào chín lên với bún. Cho thêm một ít hành hoa cùng ngò rí. Thì đã có thể làm ra được món bún nghệ cực kỳ thơm ngon. 

bún nghệ xào lòng

Ký ức tuổi thơ với món bún nghệ

Bún nghệ, món ăn tuy đơn giản nhưng lại rất đặc biệt

Từ xưa thì món bún được xem là món ăn chữa bệnh. Đến hiện tại, món ăn này đã trở thành một món đặc sản xứ Huế. Cứ tầm chiều chiều là nhiều hàng quán đã mở ra để phục vụ các khách hàng. Làm cho nhiều người dân xứ Huế hay những thực khách đến du lịch đều yêu thích. 

Bún nghệ với màu vàng tươi chính là điểm bắt mắt của món ngon này. Với những người ăn lần đầu tiên, thì đôi khi bạn sẽ cảm thấy có vị lạ và có mùi hăng hăng của nghệ tươi. Nhưng khi đã quen rồi, bạn sẽ càng cảm nhận rõ ràng hơn về món ăn này. Đó chính là sự mềm mại của bún cộng thêm cách chế biến không nhão, không khô. Đồng thời còn kèm theo mùi thơm của rau mùi, rau răm, vị cay cay của tiêu, ớt. Làm cho món ăn càng trở nên bắt mắt, vừa miệng người thưởng thức. 

Cách làm bún nghệ xào lòng Huế thơm ngon

Để làm được món bún nghệ xào lòng Huế thơm ngon đặc sắc. Thì các bạn cần phải chuẩn bị nguyên liệu đồng thời xem chi tiết các bước thực hiện. Vậy, ngay sau đây bạn hãy theo dõi cách làm bún nghệ nhé!

Nguyên liệu chuẩn bị

Bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau để cho món ăn được đầy đủ không thiếu bất kỳ vị gì cả:

  • 300gr bún tươi
  • 2-3 củ nghệ tươi
  • 300gr lòng lợn
  • 50gr gan lợn
  • Huyết lợn
  • Hành tây, lá hẹ, rau mùi, ớt
  • Các loại gia vị: Muối, tiêu, hạt nêm, dầu ăn, nước mắm,…
bún nghệ xào lòng

Nguyên liệu chuẩn bị

Các bước làm bún nghệ xào lòng Huế thơm ngon

Bạn chỉ cần theo dõi, rồi thực hiện theo các bước hướng dẫn dưới đây. Thì chắc chắn rằng, ngay lần đầu tiên thực hiện thì bạn đã chuẩn bị được cho mình món ăn ngon rồi đấy. 

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Sau khi bạn mua lòng lợn về thì hãy cho muối vào lòng rồi chà sạch các chất bẩn và nhớt. Có thể vắt thêm chanh để sạch và có mùi thơm hơn. Rồi bạn tiếp tục xả lại với nước sạch nhiều lần.

Khi đã làm sạch được lòng lợn rồi thì bạn cũng có thể thêm một chút rượu trắng để rửa thêm. Xong rồi thì hãy mang lòng trụng sơ qua nước sôi. Lòng sẽ được bạn thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. 

Gan lợn và huyết lợn cần được rửa sạch rồi thái miếng vừa ăn. 

Hành tây bạn lột đi vỏ và thái mỏng. Ớt rửa sạch sau đó cắt miếng xéo. Các loại rau mùi thì bạn rửa sạch rồi thái nhỏ. Củ nghệ cần được gọt vỏ và rửa sạch, sau đó cho vào cối để giã nhuyễn rồi chia chúng thành 3 phần bằng nhau. 

Bún tươi thì bạn dùng kéo hoặc dao cắt thành từng đoạn ngắn khoảng từ 5-10cm.

bún nghệ xào lòng

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chế biến

Đầu tiên, hãy chuẩn bị một chảo lớn, bắc lên bếp sau đó cho 1 muỗng canh dầu ăn lên đun nóng. Khi dầu đã sôi, bạn cho vào chảo một tí hành đã thái lên phi vàng thơm. Sau đó thì bạn cho gan và lòng vào chảo, đảo đều. Khi đó, nêm thêm lên chảo ít bột ngọt, muối, nước mắm rồi đảo đều tay cho phần gan và lòng săn lại. Sau cùng thì cho huyết lợn vào, đảo nhẹ tay lại để huyết không bị vỡ mụn nhé. 

Bạn cho thêm vào chảo 2 phần nước nghệ đã được giả rồi đảo đều tay. Tiếp đó, cho tất cả lá hẹ, hành tây và rau mùi vào. Chú ý là bạn cần nêm mặn một xí nhé, bởi lúc sau bạn cần phải cho bún vào để xào nữa. 

Khi tất cả đã chín, bạn hạ lửa nhỏ lại rồi cho bún vào, trộn nhẹ nhàng nhưng đảm bảo mọi nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Rồi chờ khoảng 2-3 phút thì bạn tắt bếp. 

Chế biến món ăn

Chế biến món ăn

Bước 3: Trưng bày

Bạn cho bún ra đĩa, rồi cho thêm ớt tươi, tiêu xay mịn và ít lá hẹ rau mùi vào. Đồng thời cũng rắc phần nghệ tươi còn lại lên dĩa bún. Vậy là đã xong các bước làm món bún nghệ xào lòng rồi, cùng thưởng thức ngay nào!

Bún nghệ xào lòng Huế chính là một món ăn mà bất kỳ ai đến với Huế cũng nên thưởng thức. Không chỉ khơi gợi lại kỷ niệm thời thơ ấu mà ở ngay chính món ăn cũng đủ làm xao xuyến lòng người. Trong bài viết cũng đã hướng dẫn bạn cách làm món bún nghệ rồi đấy. Chần chừ gì mà không xắn tay vào bếp chuẩn bị cho gia đình mình một món ăn vừa ngon vừa lạ miệng này nhỉ? Chúc bạn thành công ngay ở lần đầu tiên chế biến nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top
vbet giriş
- dumanbet yeni giriş adresi -

Pokerklas yeni adresi

- Casinovale - betexper giriş yap - Baymavi giriş