Bún hến Huế-đặc sản Huế “trứ danh”, ngon đúng vị, sức hấp dẫn khiến bạn không thể chối từ! 

Cách làm bún hến Huế

Huế được mệnh danh là thiên đường ẩm thực trù phú do được thừa hưởng từ nền ẩm thực cung đình tinh tế và đa dạng có từ thời xa xưa. Tại sao trong muôn vàn món ngon của ẩm thực, bún hến Huế lại được đánh giá là “món ngon nức tiếng, trứ danh” xứ Huế? Nếu du khách đến Huế mà không ăn món bún hến thì quả là một điều thiếu sót! Trong bài viết hôm nay, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về món ăn cực kỳ hấp dẫn, mang lại cảm giác ngon lạ miệng  này đến từ vùng đất cố đô khiến bạn phải nhớ mãi!

Giới thiệu đôi nét về bún hến Huế

Bún hến Huế là một trong những món ăn đậm đà hương vị ẩm thực của Huế và là món ngon được yêu thích nhất không chỉ của người dân Huế mà còn phù hợp với khẩu vị của thực khách từ mọi miền đất nước. Khác với bún bò, nguyên liệu chính của bún hến chính là hến. Hến không chỉ thơm ngon mà còn tạo nên độ trong, vị ngọt, thanh thanh cho phần nước dùng. Ngoài ra, cùng với sự kết hợp của các nguyên liệu khác ăn kèm như rau sống, lạc rang, da heo,…món ăn này còn tăng thêm vị thơm ngon và mới lạ cho món bún cứ tưởng quá đơn điệu nhưng lại ngon “nức lòng” khi đến Huế.

Cách làm bún hến Huế
Bún hến Huế -món ngon trứ danh cố đô Huế

Nguyên liệu nấu bún hến Huế

Tùy vào khẩu vị của mỗi người mà có thể linh hoạt trong việc lựa chọn các loại nguyên liệu cũng như rau sống ăn kèm của món bún hến Huế. Tuy nhiên, để nấu được bún hến đúng vị vùng cố đô, bạn không thể thiếu một trong những nguyên liệu quan trọng sau đây:

Hến sống
Đậu phộng
Mắm ruốc Huế
Giá đỗ, khế, dưa leo, rau thơm, xà lách, gừng, tỏi, sả, hành tây, hành lá, ớt, chanh,…
Gia vị: muối, nước mắm, hạt nêm, đường, giấm, sa tế, dầu ăn, bột ngọt,…
Lưu ý: Đối với việc nấu bún hến Huế tại nhà, liều lượng từng nguyên liệu sẽ phù thuộc vào số người dùng, sở thích ăn uống mà bạn có thể tăng giảm cho phù hợp.

Cách làm bún hến Huế
Nguyên liệu nấu bún hến Huế

Các bước làm bún hến Huế ngon chuẩn vị

Bún hến Huế không chỉ đơn giản là một món ăn ngon mà là còn là một nghệ thuật pha trộn giữa các nguyên liệu và gia vị lại với nhau đầy điêu luyện của người dân Huế. Để nấu được món bún hến ngon chuẩn vị Huế, bạn chỉ cần thực hiện theo 4 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Làm sạch và sơ chế thịt hến

Hến là một trong những nguyên liệu chính tạo nên điểm nhấn của món bún hến Huế. Chính vì thế, để món ăn chuẩn vị và ăn ngon miệng, bạn cần quan tâm đến bước này.

Hến sau khi rửa sạch với nước, mang đi luộc khoảng tầm 20 phút với vài lát gừng +sả và tiến hành tách thịt hến ra tô để riêng. Thịt hến sau khi được tách vỏ, bạn cho 1 muỗng giấm và 1 muỗng muối vào tô, bóp nhẹ và mang đi rửa 1 lần nữa để làm sạch phần cát còn bám lại trong thịt và để cho ráo nước.
Sau khi làm sạch hến, bạn tiếp tục dùng một ít gia vị để ướp. Hỗn hợp ướp gồm có ½ muỗng nhỏ nước mắm, 1 ít tiêu, hành và ¼ muỗng nhỏ hạt nêm. Để thịt hến thấm đều gia vị trong 5-10 phút.
Một số lưu ý quan trọng:

  • Trước khi rửa hến và luộc, bạn nên ngâm hến trước từ 2 đến 3 tiếng với hỗn hợp nước vo gạo và 1 quả ớt cắt lát hoặc dùng giấm và ớt để cho hến có thể nhả bớt phần cát và bùn đất.
  • Để tách được thịt hến được nguyên vẹn và nhanh chóng, khi luộc hến chín, bạn dùng vá đảo 1 vòng nhẹ rồi vớt phần thịt hến nổi bên trên.

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác (rau ăn kèm, bún,…)

Ngoài hến, món bún hến Huế còn là sự kết hợp của bún, nguyên liệu khác và các loại rau ăn kèm. Sau đây sẽ là hướng dẫn sơ chế chi tiết

  • Dưa leo: ngâm với một ít muối, rửa sạch, gọt vỏ và thái thành những lát nhỏ
  • Khế: rửa sạch và thái mỏng thành từng lát
  • Rau thơm ăn kèm: nhặt bỏ lá hư, chỉ lấy phần lá còn tốt và ngâm với muối rồi rửa sạch
  • Giá đỗ: rửa và trụng lại sơ với nước nóng
  • Bún: chần sơ với nước sôi
  • Đậu phộng: rang với một ít muối hạt và rang đều tay với lửa nhỏ. Sau đó, bóc vỏ sạch.
  • Nước ruốc chuẩn vị: mua ruốc có màu đậm chuẩn vị Huế, dùng 1 muỗng ruốc và pha với nửa chén nước nấu sôi
  • Tương ớt ăn kèm: dùng tỏi phi thơm nóng đổ vào chén và cho 1 muỗng ớt vào và trộn đều
  • Da heo hoặc bánh phồng tôm: bật bếp và để chảo nóng, bỏ dầu ăn vào và chiên phồng lên

Bước 3: Xào thịt hến đã ướp

Tiến hành xào thịt hến đã ướp : bật lửa cho chảo nóng, bỏ 1 muỗng dầu ăn vào chảo, cho thêm 1 ít tỏi băm với hành tây vào phi thơm và đổ phần thịt hến đã ráo nước vào xào. Đảo đều tay và cho 2 muỗng sa tế hoặc màu hạt điều vào chảo. Sau khi hến chính có màu vàng đều đẹp mắt, cho thêm hành lá vào đảo nhẹ và tắt bếp.
Phần nước vừa luộc hến, để lắng phần cát rồi lấy lại phần nước trên, đun sôi lại, thêm gia vị và nêm cho vừa vị.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức thành phẩm

Sau khi đã hoàn tất các bước, bạn lấy một lượng bún vừa đủ xếp vào bát. Cho một ít giá đỗ, khế và rau thơm ăn kèm lên trên. Múc phần thịt hến xào, và rắc thêm 1 ít đậu phộng rang giòn lên phía trên. Cuối cùng là thưởng thức với việc rưới một ít mắm ruốc vào trộn đều. Thịt hến ngọt ngọt hòa quyện cùng nước mắm ruốc chuẩn vị, rau sống, da heo chiên giòn rụm và đậu phộng rang beo béo, cay cay đúng là một món ăn khó lòng nào chối từ!

Cách làm bún hến Huế
Các bước làm bún hến Huế ngon chuẩn vị

Cập nhật Top 5 quán bún hến ngon ở Huế

Nếu bạn đang du lịch ở Huế và đang loay hoay để tìm một quán có món bún hến Huế ngon chuẩn vị, đừng vội bỏ qua, sau đây chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn top 5 quán bún hến ngon không nên bỏ lỡ tại Huế:

Cách làm bún hến Huế
Top các quán bún hến ngon ở Huế

Quán Hoa Đông
Đây là quán bún được yêu thích nhất tại Huế tọa lạc tại địa chỉ 64 kiệt 7 Ưng Bình, Vỹ Dạ, TP. Huế, mở cửa từ 7 giờ sáng – 22 giờ tối. Bún hến tại đây được nêm nếm vừa ăn, đậm đà hương vị Huế và có giá khá ổn áp chỉ từ 20.000 VNĐ-30.000 đồng/tô.

Quán Huế Nhỏ
Đây là điểm ăn uống mang đậm chất ẩm thực miền Trung nằm ở số 28 Phạm Hồng Thái, TP. Huế và mở cửa từ 6 giờ đến 11 giờ sáng. Mức giá của 1 tô bún hến Huế chỉ dao động từ 20.000- 45.000 đồng.

Quán Lê Huân
Quán có tên là Lê Huân vì được bán tại địa chỉ 06 Lê Huân, Thuận Hòa, TP. Huế và quán bắt đầu kinh doanh từ 7 giờ sáng. Mức giá tham khảo cho một tô bún hến Huế ở đây chỉ từ 25.000 đồng. Mặc dù không quan quán không quá lớn nhưng đổi lại rất sạch sẽ và nhân viên phục vụ nhiệt tình.

Quán Hồng Thủy
Quán tiếp theo mà chúng tôi mới chia sẻ đến bạn có tên là Hồng Thủy, nằm tại số 88 Hàn Thuyên, Phú Hậu, TP. Huế. Quán hoạt động từ 6:30 đến 11 giờ 30 và giá ở đây khá mềm chỉ từ 20.000 đồng/ tô bún hến.

Bún hến bà Cam
Đây là một trong những nơi bán bún hến ngon nhất tại Huế. Quán nằm ở số 2 Trương Định, Tp. Huế và mở cửa từ 6 giờ- 13 giờ 30 với mức giá bình dân chỉ từ 25.000 đồng/ tô.

Quán bún hến Huế ngon

Trên đây là tất cả các thông tin về món bún hến Huế cũng như là những nguyên liệu và các bước làm bún hến đơn giản, ngon đúng vị. Nếu đến Huế, bạn hãy thử ngay món ăn tuyệt vời và tinh tế này thông qua những địa chỉ mà chúng tôi đề xuất bên trên. Chúc bạn sẽ có những trải nghiệm thật thú vị tại vùng đất cố đô và đừng quên “must try” một lần món bún hến Huế nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *