Trải nghiệm rừng ngập mặn Cà Mau

Trải nghiệm rừng ngập mặn cà mau

Nói về địa hình và điều kiện tự nhiên, không nơi đâu đặc biệt bằng Cà Mau. Bởi ngoài biển, rừng U Minh Hạ trù phú còn có rừng ngập mặn Cà Mau với hệ sinh thái đa dạng độc đáo bậc nhất.

Cà Mau có hai hệ thống rừng rất nổi tiếng, đó là rừng tràm U Minh và rừng ngập mặn Năm Căn.

Cà Mau, là một tỉnh ở cực Nam của Tổ Quốc, từ lâu đã nổi tiếng với khu rừng ngập mặn hay còn gọi là Rừng Sác. Nó gắn liền với những giai thoại thời chiến tranh oanh liệt của quân và dân ta. Là một trong những rừng ngập mặn lớn nhất thế giới chỉ sau rừng Amazon của Nam Mỹ. Những ai yêu thích sự trải nghiệm, hãy tìm hiểu xem nơi đây có gì mà thu hút đến thế nhé.

Với tổng diện tích khoảng 63.017 ha, rừng ngập mặn Cà Mau trải dài ở 6 huyện Đầm Dơi, Phú Tân, Trần Văn Thời, U Minh, Ngọc Hiển và Năm Căn. Phần lớn diện tích rừng nằm trong khu dự trữ sinh quyển thế giới Mũi Cà Mau và hơn 15.000 ha thuộc vườn quốc gia Mũi Cà Mau.

Trải nghiệm rừng ngập mặn Cà Mau
Bên trong rừng ngập mặn Cà Mau

Thuộc vị trí địa lý có ba mặt giáp biển Cà Mau, rừng ngập mặn được xem là lá chắn xâm thực, xói lở ở nơi đây. Thực tế, mảng rừng phòng hộ ven biển kéo dài từ Bạc Liêu đến Mũi Cà Mau.

Ngoài công dụng là chống xâm thực, rừng ngập mặn còn giúp bồi biển, gia tăng diện tích lãnh thổ cho nước ta.

Rừng ngập mặn Cà Mau còn là lá phổi xanh của cả vùng Đông Nam Bộ, đóng vai trò điều hòa khí hậu, cân bằng sinh thái, bảo vệ môi trường.

Rừng ngập mặn Cà Mau là hệ sinh thái đa dạng và đặc trưng nhất trong các hệ rừng. Cây đước là loài cây phổ biến nhất nên còn được gọi là rừng đước.

Về rừng đước, du khách sẽ được lênh đênh trên xuồng máy, tận mắt ngắm nhìn khu rừng rộng lớn, với nhiều loài chim, thú và bò sát… nơi đây xứng đáng là điểm đến khám phá thú vị nhất ở Cà Mau. Hệ thống rừng trù phú tươi xanh, chim muông cũng sinh trưởng tốt; thế nên đến rừng ngặp mặn Cà Mau mọi người dễ dàng bắt gặp nhiều loài chim quý, có cơ hội thương thức nhiều đặc sản Cà Mau như cua, vọp, ba khía, cá dứa…

Đến Mũi Cà Mau, du khách sẽ có dịp trải nghiệm đi xuyên rừng, đi cano hay Vỏ lãi để ngắm vẻ đẹp đặc trưng của rừng ngập mặn.

Trải nghiệm rừng ngập mặn Cà Mau
Bên trong rừng ngập mặn Cà Mau

Nhiều năm qua, Khu du lịch Mũi Cà Mau đã đầu tư hệ thống cầu, đường bộ, lối đi trong rừng. Đường đến Mũi Cà Mau rất thuận lợi cho du khách bằng đường bộ.

Khi đến khu du lịch Đất mũi, vào cổng bạn mua vé 30k/1 người, miễn phí cho lái xe của Đoàn, 10k/ người khi dùng dịch vụ xe điện. Dùng xe điện cho biết thôi chứ đi bộ từ ngoài cổng vào có 300m chứ mấy, cuốc vài bước chân là tới điểm xa nhất của khu du lịch, sau khi tham quan và chụp ảnh các điểm giống ảnh chụp của nhóm mình, bạn đi theo lối đi 10-20m ra chỗ sông có tàu cano đón khách đi tham quan rừng ngập mặn với giá thuê tàu 800k đi được 6 người, thời gian đi hết khu vực tham quan và cả ăn trưa, chụp ảnh từ 2-3 tiếng là cùng. Bọn mình ấn tượng với quán ăn tên “3 sú” trên đường đi xuyên rừng, cano dừng lại cho cả đoàn lên ăn. Món ăn được chế biến rất nhanh mà rất ngon nhé, phục vụ thì nhiệt tình và tử tế với du khách, ở quán này có cả chỗ ngủ trưa cho khách bằng các võng treo la liệt nhìn ra view sông rất mát và sạch sẽ. Ở đây kinh doanh cả homestay, phòng sạch thoáng mát với giá 500k/ cho 2-4 người ở.

Trải nghiệm rừng ngập mặn cà mau
Quán ăn 3 SÚ
Trải nghiệm rừng ngập mặn cà mau
Quán ăn 3 SÚ

Đoàn mình rất hài lòng và hẹn sẽ quay lại một ngày không xa, bản thân mình sẽ viết review cho quán và dịch vụ ở đây.

Sau khi ăn nghỉ ngơi là 1,5 tiếng, đoàn mình tiếp tục đi cano dọc theo lối đi trên sông nước với tốc độ cực nhanh theo kiểu dân đua với cung đường thẳng tắp như thể không bị thổi tốc độ trên xa lộ ý, rồi lại rất chậm rãi trên cung đường uốn lượn vô các con hẻm, rồi lại ào ào lượn sóng để bung ra biển khơi, thật là tuyệt vời, tầm mắt được phóng tối đa bởi diện rộng của 3 mặt giáp biển. Biển đến rồi, cano dừng lại và tiến chậm đến bến dừng chân để cho du khách trèo lên tận hưởng xung quanh bốn bề là biển cả. Phía xa xa bên kia là Đất mũi, chỉ chỏ cho nhau ngắm nhìn, rồi các bức ảnh được các nhà đạo diễn khai thác triệt để. Thật sung sướng được thể hiện qua tiếng cười và tiếng la hét của đoàn chúng tôi.

Trải nghiệm rừng ngập mặn cà mau
Mũi Cà Mau

Trong chuyến đi này, ấn tượng với đoàn mình là khung cảnh, vẻ đẹp tự nhiên hoang sơ của rừng, món ăn đa dạng, phong cách phục vụ.

Một vài hình ảnh chuyến đi “Trải nghiệm rừng ngập mặn Cà Mau” của nhóm chúng mình

Trải nghiệm rừng ngập mặn cà mau
Đất mũi Cà Mau
Trải nghiệm rừng ngập mặn cà mau
Cột cờ – Đất mũi Cà Mau

Đất mũi Cà Mau

Trải nghiệm rừng ngập mặn cà mau
Bến tàu – Đất mũi Cà Mau
Trải nghiệm rừng ngập mặn cà mau
Ra đến biển
Trải nghiệm rừng ngập mặn cà mau
Đất mũi Cà Mau

>> Xem thêm: Mù Cang Chải – Một chuyến đi để mãi nhớ

Đón đọc những bài viết về du lịch của Lá quê tại: Trải nghiệm du lịch

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *