Tìm hiểu về các loại bánh truyền thống của xứ Huế

Bánh bèo nậm lọc

Huế là kinh đô cũ của Việt Nam và cũng là kinh đô của ẩm thực Việt Nam. Nhắc đến ẩm thực Huế là nhắc đến nền văn hóa ẩm thực dành cho chốn hoàng cung, nơi những món ăn chủ yếu được làm ra để phục vụ các bậc quân vương. Cũng vì lý do này, mà Huế có rất nhiều món ăn ngon và đều có một điểm chung của các món ăn Huế đó là lấy chất lượng thay cho số lượng. Cũng vì lẽ đó mà món ăn Huế bao giờ cũng ít, cũng nhỏ.

Và một trong những nét đặc sắc đó được tái hiện rõ trong các loại bánh truyền thống xứ Huế. Không một nơi nào ở Việt Nam lại có nhiều loại bánh như ở Huế. Một số loại thì rất quen thuộc với nhiều người như bánh bột lọc, bánh nậm, bánh ít, bánh đậu xanh hình trái cây, bánh phu thê… và cũng có nhiều loại rất ít người biết, ngay cả chính người Huế như bánh măng, bánh mận…

Bèo, nậm, lọc – Những loại bánh làm nên thương hiệu “bánh Huế”

Nhắc đến bánh Huế, chắc chắn không ai không biết đến “bèo, nậm, lọc”, đây cũng là câu cửa miệng của du khách mỗi khi muốn thưởng thức các loại bánh ở Huế. Tuy đây là ba loại bánh hoàn toàn khác nhau, nhưng hầu như đều có bán trong cùng một quán bánh ở Huế.

Bánh bột lọc Huế

Đây là món bánh quá nổi tiếng, không chỉ ở Huế mà còn có mặt ở nhiều địa phương khác ở miền Trùng. Nguồn gốc của bánh bột lọc từ đâu đến nay vẫn không ai biết tuy nhiên bánh bột lọc ở Huế vẫn được nhiều người ưu chuộng nhất và từ đó dần công nhận nguồn gốc của bánh bột lọc từ Huế mà ra.

Bánh bột lọc được làm từ bột lọc (hay còn gọi là bột năng, bột đao) và kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau để cho ra các loại bánh bột lọc khác nhau như bánh bột lọc mặn nhân tôm thịt, bánh bột lọc chay nhân đậu xanh, bánh bột lọc chay nhân thập cẩm (đậu hũ, cà rốt, mộc nhĩ)… Ngoài ra, từ cách làm bánh và loại bột làm bánh mà còn chia thành 2 loại đó là bánh bột lọc trần làm từ bột lọc tươi và bánh bột lọc gói lá chuối làm từ bột lọc khô.

cách làm bánh bột lọc, bánh bột lọc, banh bot loc hue, bánh lọc

Bánh bột lọc gói lá dong

Bánh nậm

Bánh nậm được làm từ bột gạo và kết hợp với nhiều loại nhân khác nhau như bánh nậm mặn nhân tôm thịt, bánh nậm chay nhân đậu xanh, bánh nậm chay nhân thập cẩm (đậu hũ, cà rốt, mộc nhĩ).

Bánh nậm ở Huế thường được làm trong các dịp kỵ giỗ, ngày thường ít thấy bán ở chợ.  Và thay vào đó là một loại bánh cũng giống bánh nậm mà người Huế hay gọi là bánh gói thì lại được bày bán nhiều ở các chợ Huế. Bánh nậm và bánh gói giống nhau về bột bánh, nhân; chỉ khác nhau ở cách gói.

Bánh bèo

Bánh bèo thì quá nổi tiếng với nhiều người. Đây cũng là loại bánh được làm chính từ bột gạo, được đổ trên các khuôn nhôm. Theo dòng thời gian, để tiện cho việc phục vụ thực khách, đa phần bánh bèo hiện nay được đổ vào từng chén nhỏ riêng biệt.

Bánh ít đen, bánh đậu xanh trái cây – Rực rỡ sắc màu

Bánh ít đen

Tên đúng của bánh này là bánh ít lá gai nhưng người Huế vẫn quen gọi là bánh ít đen vì nó được làm từ bột nếp và có màu đen, để phân biệt với loại bánh ít – cũng được làm từ bột nếp nhưng có màu trắng

Bánh ít đen được làm từ nguyên liệu chính là bột gạo nếp, nhân đậu xanh và nước lá gai – chính lá gai đã làm cho phần bột nếp có màu đen và tạo hương vị đặc trưng cho món bánh này.

bánh ít lá gai, bánh ít lá gai Huế, banh it la gai

Bánh ít lá gai

Bánh đậu xanh trái cây

Tên gọi đúng là bánh đậu xanh hình trái cây, đây được xem là loại bánh đẹp, đặc sắc nhất ở Huế. Thường được mua chưng vào các ngày rằm, ngày giỗ. Đúng như tên gọi, bánh trái cây đậu xanh được làm từ đậu xanh và nặn thành hình các loại trái cây gần gũi với cuộc sống hàng ngày của người dân như trái mận, trái đào, trái khế, trái bí ngô, trái xoài…

Bánh măng, bánh mận – Ẩm thực của chốn cung đình

Bánh măng, bánh mận có thể nói là gần như thất truyền ở Huế, chỉ một vài nghệ nhân Huế tâm huyết với nghề vẫn còn lưu lại công thức làm bánh này. Do chế biến phức tạp, cầu kỳ nên người thợ làm bánh dần kén chọn loại này để phát triển.

Đây được xem là nhưng loại bánh phục vụ chủ yếu trong hoàng cung Huế xưa kia, nơi mà ẩm thực phải thật sự mang tính tinh hoa.

Một vài món bánh khác cho du khách thưởng thức khi đến Huế

Bánh ít trần

Là loại bánh được làm từ bột nếp, nhân có thể là tôm thịt hay nhân chay. Nổi tiếng hơn cả là loại bánh ít trần nhân tôm thịt.

Đặc tính của bánh ít trần là dễ bám dính vào tay vì vậy người ta biến thể thêm một loại bánh khác đó là bánh ram ít.

Bánh ram ít

Ram ít được xem là món bánh của xứ Huế, được nhiều thực khách chọn dùng. Nhưng vì khó làm nên không phải quán bánh nào ở Huế cũng có bán loại bánh này.

Bánh ram ít chính là biến thể của bánh ít trần nhằm khắc phục việc bột nếp dễ dính vào tay khi ăn. Người ta đã thêm một phần bột nếp chiên vào phía dưới bánh ít trần, thế là tạo thành bánh ram ít.

Và còn rất nhiều loại bánh khác trong ẩm thực Huế như Bánh phu thê, bánh hạt sen, bánh in…

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

scroll to top
error: Nội dung được bảo vệ !