Tìm đến Huế thưởng thức bánh bột lọc trần ngon nức tiếng

Bánh bột lọc trần Huế

Bánh bột lọc trần được mệnh danh là món bánh dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn của xứ Huế. Đến vùng đất này mà không thưởng thức bánh bột lọc trần thì sẽ là một thiếu sót rất lớn. Những chiếc bánh vừa đẹp mắt vừa có hương vị đặc biệt qua bàn tay nhào nặn của các O, các Mệ sẽ khiến ai ăn một lần cũng phải nhớ mãi.

>>> Xem thêm:

Cách làm bánh bột lọc trần Huế đơn giản tại nhà
Cách làm bánh bột lọc gói lá

Giới thiệu đôi nét về bánh bột lọc trần Huế

Mỗi khi mùa du lịch đến, du khách lại tấp nập xách vali lên và đổ về các địa điểm, vùng đất nổi tiếng và Huế cũng không ngoại lệ khi mỗi năm lượng khách ghé thăm ngày càng tăng cao. Những người đã tìm hiểu về nơi đây sẽ biết rằng, vùng đất cố đô thu hút khách đến không bởi cảnh đẹp mà còn bởi nền ẩm thực vô cùng phong phú và mang hương vị đặc trưng riêng. Bánh bột lọc trần chính là một món xuất sắc, góp phần khiến món ăn Huế được nhiều người yêu thích hơn.

Vào năm 2012, bánh bột lọc trần được vinh danh trong top 30 món bánh ngon nhất do chuyên trang du lịch CNNGo (CNN) bình chọn. Loại bánh này thu hút thực khách ngay từ cái nhìn đầu tiên. Bởi họ có thể nhìn rõ được kết cấu ngoài vào trong của bánh. Xuyên qua lớp vỏ trong suốt tinh tế bên ngoài, chúng ta có thể thấy được nhân ở bên trong là gì và kích thích vị giác tăng lên rất nhiều.

Món bánh này không hề kén hay phù hợp vào một bữa nhất định trong ngày mà thực khác có thể ăn vào sáng, trưa, chiều tối tùy ý. Người dân xứ Huế đặc biệt ưa chuộng món ăn này và hiện nay món bánh này đã đã xuất hiện tại nhiều tỉnh trên cả nước như Hà Nội, TP. HCM, Quảng Bình, Đà Nẵng,…

Bánh bột lọc trần Huế
Bánh bột lọc trần phổ biến ở nhiều nơi và có những biến tấu cho phù hợp. (Ảnh: Bánh lọc trần nhân đậu xanh – ST)

Tuy nhiên, dù bạn có dễ dàng tìm được hay thưởng thức bánh lọc trần ở hầu hết các thành phố lớn thì cũng không thể sánh được với hương vị đặc trưng ở Huế. Qua đôi bàn tay của các nghệ nhân làm bánh với nhiều năm kinh nghiệm, món bánh này có lớp bột vỏ ngoài không dễ gì bắt chước được.

Ngày nay, bánh bột lọc trần Huế được đa dạng các loại nhân để tiếp cận với nhiều khách hàng khác nhau từ giới tính, sở thích hay lứa tuổi. Dựa vào đó, các O, các Mệ cho ra đời 2 hương vị chay và mặn với nhiều nguyên liệu khác nhau. Không chỉ có nhân tôm, nhân thịt như trước mà đã có thêm nhân đậu xanh, mộc nhĩ, nhân nấm,…

Cách làm bánh lọc trần chuẩn Huế

Nhìn bánh bột lọc trần chỉ gồm phần vỏ trong suốt và nhân, nhiều người sẽ nghĩ nó đơn giản dễ làm nhưng thực chất không phải vậy. Nó phải trải qua nhiều công đoạn và yêu cầu sự kỳ công nhất định của người làm bánh để làm ra bánh bột lọc trần đặc trưng đất cố đô.

Đối với phần vỏ ngoài trong suốt, nó yêu cầu loại bột tươi và được nhồi cho đến khi dẻo quẹo và chia ra thành nhiều phần nhỏ khác nhau. Mỗi phần nhỏ này sẽ tạo ra một nhân vỏ và sau khi chia xong, người làm bánh sẽ cán mỏng chúng ra để bọc nhân.

Phần nhân đóng vai trò quan trọng để bánh lọc trần đươc ngon, phải đậm đà và dễ ăn. Không giống như vỏ bánh chỉ cố định trong một công thức chung, phần nhân bánh được làm từ nhiều loại nguyên liệu khác nhau. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bánh bột lọc nhân tôm thịt, với một chú tôm nguyên con, đã được chế biến ngon miệng ở bên trong. Ngoài ra còn có bánh bột lọc nhân đậu xanh, nhân mộc nhĩ, cà rốt, thịt,…

Bánh bột lọc trần Huế
Một hình ảnh về bánh bột lọc tôm với nước mắm chua cay ăn kèm.

Để bánh bột lọc ngon và thêm phần đậm đà, không thể bỏ qua phần nước chấm. Nước mắm chấm bánh lọc trần truyền thống là loại nước mắm có vị chua, ngọt và hơi nhạt. Những người sành ăn thường sẽ chan trực tiếp nước đó lên dĩa bánh và thưởng thức. Khi đó, vị chua ngọt đó sẽ được trải đều trên tất cả các chiếc bánh và vị sẽ ngon hơn rất nhiều so với chấm. Do để tưới đẫm bánh nên đa phần nước chấm này khá nhạt.

Và đây chính là bài viết về cách làm bánh lọc trần của Lá Quê đã chia sẻ đến với mọi người: Cách làm bánh bột lọc trần Huế đơn giản tại nhà

Địa chỉ bánh bột lọc trần, bánh bột lọc gói lá ngon ở Huế

Mỗi cửa hàng sẽ có những công thức riêng và mỗi khách hàng lại có khẩu vị khác biệt nên sẽ rất khó để phân định được đâu là quán bánh bột lọc ngon nhất ở Huế. Tuy nhiên, dựa vào phần đông ý kiến của thực khách cũng như số lượng khác tìm đến hàng tháng, chúng tôi sẽ giới thiệu một vài địa chỉ hot và được đánh giá ngon ở Huế.

Quán Gốc Bánh Bèo Bà Cư

Đây là quán bánh lọc trần nổi tiếng, tọa lạc tại s ố 23/177 đường Phan Đình Phùng, Phú Nhuận, Thành phố Huế. Dù nằm trong một con hèm nhỏ, khó tìm nhưng vẫn được nhiều thực khách cất công tìm đến bởi sự sạch sẽ thoáng mát và hương vị bánh thơm ngon. Những đoàn khách kéo nhau đến, người qua lại đông nghịt trong quán chính là minh chứng rõ nét nhất cho sức hút của loại bánh này.

Bánh bột lọc trần Huế
Bánh bột lọc trần Huế

Đúng như cái tên, quán này được một Mệ tên Cư, thường được gọi là bà Cư mở ra. Những cô phục vụ ở đây đều là người lớn tuổi nhưng rất nhanh nhẹn, sạch sẽ và vô cùng đáng mến. Điều đặc biệt là địa chỉ này thường xuyên lên các chuyên trang du lịch nước ngoài và nổi tiếng với khách du lịch nước ngoài hơn là du khách Việt. Quán hoạt động vào 6h30 và đóng cửa vào 19h30 mỗi ngày.

Quán O Lé

Có lẽ là vì đầu tư vào đồ ăn và không muốn tăng giá quá cao dành cho phần mặt bằng nên quán ngon này cũng được đặt trong một con hẻm. Thực khách tìm đến số 104/17/9 Kim Long, Thành phố Huế mỗi ngày một nhiều bởi danh tiếng cũng như sự hiếu khách của nơi đây. Đến Huế thưởng thức bánh bột lọc thì không thể bỏ qua quán O Lé.

Bánh bột lọc trần Huế
Vỏ ngoài trong suốt để nhìn thấy phần nhân bên trong.

Không chỉ được ngồi tại một nơi sân vườn thoáng đãng, gần gũi mà du khách sẽ phải ngạc nhiên trước độ khủng của nhân bánh. Vỏ ngoài trong suốt thì mềm dai, tôm làm nhân bên trong thì to như muốn nhảy ra bên ngoài và nước chấm đặc biệt tăng vị giác khiến nơi đây khá được yêu thích.

Không chỉ bánh bột lọc, du khách còn có thể thưởng thức nhiều loại bánh khác tại đây như bánh nậm, bánh ram ít, bánh bèo chén. Đối với những nhóm đông người, có sở thích đa dạng thì nên tìm đến những quán như Quán O Lé để ai cũng có thể được ăn ngon và hợp miệng. Quán mở cửa hoạt động buổi sáng từ 6h đến 10h; buổi chiều từ 16h đến 20h nên du khách muốn ăn cũng phải căn giờ đến kẻo mất công nhé.

Quán Bà Đỏ

Nhiều thực khách tìm đến số 8 Nguyễn Bỉnh Khiêm, P. Phú Cát  Tp. Huế vì muốn thưởng thức món bánh lọc đặc sắc ở đây. Ngay từ giờ bắt đầu mở cửa là 8h sáng cho đến 21h30 tối, quán lúc nào cũng trong tình trạng có khách, vào giờ cao điểm hay mùa du lịch thì sẽ khá đông.

Bánh lọc được đem ra phục vụ khách khi vẫn còn nóng hổi và ngào ngạt mùi thơm hấp dẫn. Ở đây sử dụng loại nước chấm mặn thêm ớt chứ không chua ngọt như nhiều quán thường dùng nên sẽ khá lạ miệng. Những người lần đầu ăn còn được các cô chú phục vụ nhiệt tình chia sẻ cả cách ăn làm sao cho chuẩn và khiến bánh ngon nhất có thể.

Ngoài ra, không gian rộng rãi có cả trong nhà và ngoài trời là một điểm cộng cho quán bà Đỏ. Thực khách sẽ không mất quá nhiều thời gian để chờ đợi chỗ ngồi khi vào giờ cao điểm. Nguyên liệu các món bánh ở đây được đánh giá là khá tươi ngon, do đó giá cũng cao hơn một chút so với các địa điểm khác nên thực khách cần xem xét và cân nhắc trước khi ghé.

Trên đây là những thông tin, giới thiệu sơ lược về bánh bột lọc trần, cách làm tạo nên hương vị đặc trưng và địa điểm bánh bột lọc  ngon ở Huế. Món bánh có thể khiến những thực khách cơ cơ hội thử qua sẽ vương vấn mãi không thôi. Chắc hẳn sau bài viết này, sẽ có rất nhiều người muốn xách vali lên và đến Huế thưởng thức bánh bột lọc trần ngay và luôn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *