Nem lụi có nguồn gốc từ đâu đến giờ vẫn chưa ai trả lời được. Tuy vậy, nem lụi ở Huế vẫn nổi tiếng hơn bất cứ chỗ nào khác. Cũng chính vì thế mà đi một vòng thành phố Huế bạn sẽ gặp nhiều quán bán nem lụi, từ bình dân đến sang trọng đều có. Đặc biệt, các nhà hàng ẩm thực lớn ở Huế, nem lụi là món luôn có trong menu. Cùng Lá Quê tìm hiểu thêm về món nem lụi hấp dẫn này
1. Cách làm nem lụi Huế
Nem lụi được làm bằng cách trộn chả sống với thịt heo xay, cùng với một vài gia vị như dầu, hạt tiêu, nước mắm. Sau đó bọc kín bằng nilong và để vào tủ mát cho lên men nhẹ.
Chả sống là loại nhân để làm chả Huế. Thông thường việc làm chả cần phải có tay nghề, nên làm nem lụi thì mọi người thường sẽ mua chả sống ở các cơ sở chuyên sản xuất nem chả ở Huế.
Món ăn quen thuộc với nhiều người Huế là nem lụi bọc sả nướng. Nếu không có sả thì có thể bọc nem lụi vào cây đũa, hay đơn giản là nướng trực tiếp nem lụi lên bếp than.
2. Nước chấm nem lụi
Với người Huế, nước chấm nem lụi là nước lèo, ăn kèm với rau sống. Khi du lịch phát triển, nhiều khách phương xa đến thưởng thức nên không quen dùng nước lèo thì các quán bổ sung thêm nước mắm chua ngọt.
3. Hướng dẫn ăn nem lụi Huế đúng cách
Nem lụi thường được quấn với bánh tráng kèm rau sống, chấm với nước lèo hay nước chấm chua ngọt. Nếu thiếu một trong những thứ này thì món ăn không còn giữ đúng hương vị vốn có của nó.
Nem lụi lúc nướng rất nhanh chín nên tránh nướng quá mức để nem khô thì sẽ làm mất độ ngọt.
4. Cách bảo quản nhân nem lụi
Nem sau khi đã lên men, nếu muốn bảo quản ăn dần thì cứ để vào ngăn đá. Thời giàn bảo quản khá lâu mà vẫn giữ được hương vị của nem, đặc biệt nếu được hút chân không.
5. Nem lụi nhà Lá Quê
Lá Quê là đơn vị làm nem lụi lâu năm ở Huế. Bán ở thị trường Huế, Hồ Chí Minh, Hà Nội. Và bỏ sỉ ở các tỉnh thành khác của Việt Nam. Lá Quê cung cấp 02 loại nem lụi.
- Loại 1: Nem lụi nhân – Đây là phần nhân chưa được cuốn lên cây sả hay đũa. Khách hàng mua về phải tự tay mình cuốn lên cây sả hoặc đũa tre. Sau đó nướng chín để thưởng thức. Bán kèm với nước lèo.
- Loại 2: Nem lụi cây nướng sẵn – Đây là loại nem đã được cuốn lên cây sả. Nướng chín khoảng 90%, khách hàng mua về chỉ việc nướng sơ lại là có thể thưởng thức. Đi kèm là nước lèo, gia vị. Chưa bao gồm rau sống.
Phạm Lan Anh –
Mua 1kg về làm được 40 cây nem. Nem lụi của Lá quê rất ngon
Nếu shop chuẩn bị được cho khách hàng sẵn thì sẽ tốt hơn là chỉ bán nhân nem lụi. Vì khâu chế biến khá mất thời gian
Lan Nhi –
Nem lụi ngon, ăn có vị giòn. Cuốn với bánh tráng và chấm nước lèo là đúng vị
Nhưng mà nước lèo shop làm vẫn chưa chuẩn lắm
Hoang Phuong –
Nem lụi rất ngon, nhưng theo mình nướng lửa than vẫn ngon hơn là lò nướng
Nếu shop chuyển sang bán loại làm sẵn ra cây cho khách thì sẽ tốt hơn đó
Phạm Thành Hoàng –
Vị ngon, nhưng theo mình vẫn hơi bị ngọt so với người Hà Nội
Ngoài nướng thì chiên lên ăn vẫn rất ngon và nhanh
Trần Thanh Thu –
Đây là nhân nem lụi thôi nhé mọi người, mua về tự vắt vào cây sả rồi nướng. Hơi bất tiện, và tốn thời gian
Về vị nem thì tuyệt ngon, ăn mãi không ngán nên vẫn cho shop 5 sao
Phạm Vang –
Đúng chuẩn nem Huế bán ra Hà Nội, mua về chỉ cần nướng sơ lại kèm thêm 1 ít rau sống là ngon lắm rồi. Cứ mua để tủ lạnh ăn dần khi thèm
Kiên Trần –
vị nem ngon, ngon hơn loại bán ở Hà Nội nhiều lần. Nhưng tiếc là shop không bán kèm rau sống Huế, loại rau mà nhà mình rất thích
Mua về chỉ cần nướng sơ lại là ăn được, có nước lèo, gia vị đầy đủ