Bánh bột lọc chay Lá Quê được làm từ nhân đậu phụ, cà rốt, mộc nhĩ rim quẹo, kết hợp với bột lọc Huế, dẻo, dai tạo nên hương vị đặc trưng của ẩm thực Huế
Bánh bột lọc chay của Lá quê tuy chỉ dùng các nguyên liệu vô dùng đơn giản và phổ thông như đậu phụ, mộc nhĩ, cà rốt nhưng lại có hương vị rất ngon. Phù hợp với khẩu vị của đại đa số người ăn chay, đặc biệt là các bạn ăn chay trường.
Các loại bánh bột lọc Lá quê đang sản xuất và phân phối
Lá quê sản xuất rất nhiều các loại bánh bột lọc để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, bên cạnh bánh bột lọc chay thì Lá quê còn có các loại bánh chay khác như bánh nậm chay, bánh gói chay và bánh ít lá gai, bánh đậu xanh trái cây, bánh chưng chay…
Với bánh bột lọc chay thì Lá quê tập trung chủ yếu vào loại bánh bột lọc chay với nhân là hỗn hợp gồm đậu phụ, mộc nhĩ và cà rốt. Trong các loại bánh chay thì có thể nói bánh bột lọc chay là loại bánh rất đa dạng về thể loại. Mỗi gia đình lại chọn cho mình một loại nhân khác nhau như nhân đậu xanh, nhân nấm, hay nhân đậu phụ thái hạt lựu, nhân đậu phụ thái dài…Tùy vào khẩu vị mà khách hàng lại chọn cho mình một loại nhân phù hợp.
>>> Mời các bạn xem thêm: Cách làm bánh bột lọc chay đúng vị Huế của nhà Lá Quê
Nguyên liệu làm bánh bột lọc chay của nhà Lá quê
Bánh bột lọc chay của Lá quê được làm từ nhân là hỗn hợp của đậu phụ, cà rốt và mộc nhĩ. Nhân không được thái hạt lựu mà là thái dài.
Hỗn hợp nhân bao gồm:
Đậu phụ: Người Huế gọi là khuôn đậu. Lá quê dùng loại đậu phụ tươi, sau đó chiên sơ qua để thái nhỏ thành sợi dài.
Cà rốt: dùng loại củ vừa, của Đà Lạt
Mộc nhĩ: là loại mộc nhĩ được nuôi trồng ở Huế
Các nguyên liệu này đều được chọn lọc kỹ vì chất lượng của bánh bột lọc chay chính là do phần nhân bánh quyết định.
Bạn nào chưa biết bột lọc là gì thì đọc bên dưới nhé
Vậy bột lọc là gì và cách làm ra bột lọc như thế nào?
Bột lọc là loại bột được làm từ củ sắn (miền Nam gọi là củ mì). Nếu nói đúng thì nên gọi là tinh bột lọc mới đúng (như tinh bột nghệ vậy đó). Bột lọc ở mỗi miền lại có một tên gọi khác nhau. Miền Bắc thì gọi là bột sắn, bột đao; miền Trung thì gọi là bột lọc, bột sắn; miền Nam thì gọi là bột năng. Bột lọc có rất nhiều công dụng trong ẩm thực như làm các loại bánh, nổi tiếng là món bánh bột lọc, làm phụ gia tạo độ sệt cho món ăn mà không thay đổi hương vị, làm trân châu, làm sợi bánh canh…
Để làm ra bột lọc người ta xay nhuyễn củ sắn tươi sau đó hòa tan cùng với nước. Hỗn hợp này được lọc nhiều lần qua màn dày để loại bỏ phần xác bột. Phần nước sau khi loại bỏ phần xác bột này sẽ được để lắng lại dưới đáy thùng chứa, tạo thành bột lọc tươi. Hay gọi đúng là tinh bột lọc. Quá trình này y chang như làm tinh bột nghệ vậy.
Phần bột tươi này sẽ được phơi hay sấy khô. Tiếp theo xay mịn phần bột khô này sẽ tạo thành loại bột lọc khô.
Ở Huế, bánh bột lọc trần được làm từ bột tươi này. Hiện nay ít thấy bột lọc tươi, đa phần là bột lọc khô.
Cách bảo quản bánh bột lọc chay
Theo kinh nghiệm của Lá quê thì bánh bột lọc chay là loại bánh dễ bảo quản nhất trong tất cả các loại bánh Huế.
Bánh đã hấp chín thì có thể cho vào ngăn mát 2 đến 3 ngày. Lúc muốn ăn thì chỉ cần lấy hấp lại, bánh vẫn giữ được đúng hương vị.
Bánh bột lọc chay sống thì để ngăn đá được hơn 90 ngày. Hương vị bánh vẫn y như lúc mới làm. Vì nhân thuần chay nên có thể không bị ảnh hương nhiều do quá trình cấp đông
Cách làm bánh bột lọc chay
Bánh bột lọc chay nhìn chung làm thì rất đơn giản nhưng lại mất nhiều thời gian. Từ khâu chuẩn bị nhân cho tới gói bánh đều mất nhiều công sức.
Các bạn yêu nấu ăn thì cứ thử sức, Lá quê đã có bài viết chi tiết về cách làm bánh bột lọc chay rất đầy đủ và chi tiết. Vào Link bên dưới:
Cách làm bánh bột lọc chay đúng hương vị Huế
Cách hấp bánh bột lọc chay
Bánh bột lọc chay thì có thể mua hay tự làm. Nếu mua bánh chín thì về chỉ việc thưởng thức là xong, nhưng nếu mua bánh sống thì phải tự hấp bánh. Bánh bột lọc chay nhìn chung khá dễ hấp. Lý do là phần bột lọc rất ít, nhân thì đã chín sẵn
Hướng dẫn 3 phương pháp hấp bánh lọc chay
- Hấp cách thủy: đây là cách truyền thống và có thể nói bánh hấp cách thủy là ngon nhất. Rất đơn giản, chỉ việc cho bánh vào nồi hấp, khoảng 10 – 15 phút sau khi nước sôi là bánh sẽ chín. Để chắc chắn thì có thể mở một cái bánh ra xem thử, nếu bột lọc trong suốt thấy được nhân bên trong là bánh chín. Nếu bột còn trắng thì chưa chín, hấp thêm khoảng 5 phút nữa là được. Lưu ý: hạn chế mở nắp ra quá nhiều lần sẽ làm mất hơi nước; và lúc cho bánh vào nồi thì cứ cho tự nhiên, KHÔNG nên sắp xếp gọn gàng để hơi nước tiếp xúc đều với bánh, bánh sẽ chín nhanh, đều hơn.
- Quay bằng lò vi sóng: cách này nhanh gọn nhất, bánh không ngon bằng hấp cách thủy nhưng bù lại rất tiện lợi. Cho vào lò, đậy kín bánh, nếu là bánh mới làm thì cho thêm ít nước để bánh không bị khô. Khoảng 6-7 phút là bánh chín, cách này thì bánh sẽ chín đều nên không phải lo tình trạng bánh lọc chỗ sống chỗ chín.
- Luộc bánh lọc: nếu bạn nào không có lò vi sóng mà muốn tiện lợi thì cứ việc cho vào luộc. Lưu ý là để nước sôi mạnh, sau đó mới cho bánh vào khoảng 5 phút thì vớt ra ngay. Tránh việc ngâm lâu trong nước nhé, bánh sẽ bị nát.
Bánh bột lọc chay – Đặc sản Huế làm quà
Ngoài các loại bánh phục vụ nhu cầu ăn uống hàng ngày, Lá quê còn cung cấp các túi bánh bột lọc đóng gói rất đẹp mắt để làm quà. Đây là một đặc sản Huế làm quà rất ý nghĩa nếu bạn nào có dịp ra Huế du lịch hay công tác. Bánh lọc chay được hút chân không bằng túi PA (loại túi chuyên để hút chân không thực phẩm). Xem thêm ở hình bên dưới
Bạn nào có nhu cầu mua đặc sản Huế làm quà thì cứ liên lạc với Lá quê nhé. Xem thêm thông tin ở phía dưới
>>> Tham khảo: Đặc sản Huế làm quà của Lá Quê
Hoa –
Nhà mình ăn chay ngày rằm và mồng 1 nên hay đặt bánh lọc chay của Lá Quê về cúng và ăn.
Đánh giá chung là bánh ngon, nhân rất đậm đà. Có độ dẻo của bột lọc và dai, dòn của nhân
Trần Xuân Hanh Nhi –
Lúc đầu mình chỉ biết bánh lọc chay là nhân đậu xanh. Sau khi được bạn tặng một gói của Lá Quê, mới thấy hương vị bánh lọc chay nhân đậu phụ, mộc nhĩ, cà rốt…khác hẳn. Vị ngon, đậm, nhân thấm và dai.
Cảm ơn Lá quê với món bánh ngon này
Đặng Hương Giang –
Vị khá lạ so với bánh lọc chay nhân đậu xanh. Mới lần đầu mua cũng hơi e dè, ăn rồi mới thấy nhân loại này ngon hơn nhân đậu xanh nhiều
Nhận xét chung: bánh ngon, bột và nhân đều thấm vị. Giá hơi cao so với các chỗ khác nhưng bù lại bánh ngon và đóng gói đẹp
Nguyễn Thị Minh Nhiên –
Mẹ mình hay mua bánh bột lọc chay của nhà Lá quê. Bánh ngon, mình thì rất thích nhân loại này
Nguyễn Thúy –
Giá bánh hơi cao nhưng chất lượng, ngon. Đóng túi chân không nhìn rất vệ sinh
Sẽ giới thiệu thêm bạn bè cho shop. Sau này nếu có cửa hàng cho khách ngồi ăn thì tốt hơn
Lan Anh –
Nhân bánh chay loại này khá ngon. Cà rốt và mộc nhĩ ăn rất giòn. Ăn cùng với nước tương hay tương ớt sẽ ngon hơn
Bao bì đóng gói rất đẹp
Thành Hùng –
Mình ít khi review, nhưng vì bánh ngon và đặc biệt là chủ shop phục vụ rất tận tình
Mình mua bánh vào sg. Chủ shop còn ngõ ý cho mình cái thùng xốp to để thêm đồ của mình, lúc chở tới giao còn mang thêm băng keo đóng thùng giúp mình, Tất cả đều chủ động, chứ mình cũng k biết để nhờ
Linh An –
Mua bánh về cúng rằm tháng 7, cả nhà ai cũng khen ngon là mình vui lắm
Cảm ơn shop, lần sau em lại đặt bánh của shop, nhớ có ưu đãi cho nhà em nhé
Phạm Phương Uyên –
Nhà mình hay mua đồ chay của Huế. Rằm tháng 7 này thử món bánh bột lọc chay của shop Lá Quê.
Nhận xét chung của cả nhà là bánh rất ngon. Nếu shop kèm nước chấm thì chắc sẽ ngon hơn đó
Thanks shop
Le Phương Dung –
Nhân và bột bánh đều ngon
Nhưng theo mẹ mình thì nhân hơi ngọt so với người Hà Nội
Nếu shop bán bánh hấp chín thì sẽ tiện hơn cho khách
Minh Tu Pham Ngoc –
Nhân bánh đầy đặn và rất vừa miệng. Hằng tháng mình hay mua về để ăn vào những ngày ăn chay
Nhã Phương –
Bánh ngon nhé mọi người