Mùa cốm Hà Nội

Cốm Hà Nội là món quà từ lúa non. Mỗi một hạt cốm dẻo lại mang trong mình hương sữa non và thơm phức đến độ  chỉ đi qua một gánh cốm rong là đã thấy đưa về một mùi nhẹ nhàng, đặc trưng thanh tao. Bởi vậy, đây là thứ quà đặc sản Hà Nội số 1 để mang về biếu tặng người thân, bạn bè mỗi khi đi du lịch và các chuyến công tác.

Mùa cốm về trên đường phố Hà Nội

Cuối hè đầu thu (khoảng tháng 8), khi hương hoa sữa đi khắp ngõ ngách báo hiệu thu về cũng là lúc người ta rục rịch làm cốm. Làng cốm Vòng (Làng Vòng là ở phường Dịch vọng hậu, Cầu Giấy Hà Nội), lại rộn rã hơn bao ngày thường, người ta xát vỏ, đãi trấu, người ta giã cốm thình thịch đến tận đêm khuya, để kịp cho sáng sớm các gánh hàng rong rao bán cốm khắp ngõ ngách phố phường Hà Nội. Đây là đặc trưng nét văn hoá vùng miền, nét văn hoá Hà Nội xưa đến nay. Những người con xa xứ, vẫn lưu mãi ký ức này trong tâm trí. Danh hiệu cốm làng Vòng ngày càng lan rộng ra khắp nơi, trở thành cái tên gắn liền với tuổi thơ biết bao con người Hà Nội.

Mùa cốm Hà Nội
Một gánh cốm Hà Nội ở khu phố cổ
Nhiều người thích ăn cốm đầu vụ, vì hương sữa lúa rõ rệt lắm, cốm non hơn hẳn. Nhiều người, trái lại, thích cốm cuối vụ, vì lúc này hạt cốm mẩy hơn, mình dày và bùi hơn vì lúa đã chín được đôi phần.
Cốm mua về được gói trong lá sen già nên khi ăn ta thấy mùi cốm thơm một phần của hương lúa, phần còn lại nhờ lá sen già bọc xung quanh, ướp cả hương đồng gió nội vào từng hạt cốm.
Vì thế, để ăn cốm ngon và giữ được nét văn hóa đặc sắc cốm Hà Nội, người sành ăn chỉ mua cốm tại những địa chỉ uy tín làng Vòng và một số nơi ở Mễ Trì, và đặc biệt phải ăn đúng mùa nhé.

Một vài hình ảnh mùa cốm Hà Nội

Mùa cốm Hà Nội
Mùa cốm Hà Nội
Mùa cốm Hà Nội
Mùa cốm Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *