Bánh canh cá lóc Thủy Dương từ lâu đã thành món ăn khá quen thuộc với nhiều người Huế. Hiện tại Huế có hai khu vực (đường phố) bán nhiều bánh canh là phố bánh canh Hàn Thuyên (nằm trên đường Hàn Thuyên) và bánh canh Thủy Dương (nằm trên đường An Dương Vương và Nguyễn Tất Thành đoạn chạy qua địa phận phường Thủy Dương, thị xã Hương Thủy nên người dân hay gọi là bánh canh Thủy Dương).

Không như bánh canh ở Hàn Thuyên – có nhiều loại bánh canh khác nhau từ cá, thịt, chả – thì như tên gọi, bánh canh cá lóc Thủy Dương chủ yếu chỉ là bánh canh nấu với cá lóc. Và sợi bột thì gồm bột mì và bột gạo, và bánh canh cá lóc bột gạo là món được ưa chuộng nhất.

Với người Huế, bánh canh là món rất bình dân nên các quán bán bánh canh cũng chỉ là những quán bình dân. Các quán bánh canh ở Thủy Dương cũng không ngoại lệ. Đa phần các quán bánh canh ở khu vực Thủy Dương nằm ven đường chính An Dương Vương và Nguyễn Tất Thành (2 đường này nằm trên Quốc Lộ 1A cũ) nên rất tiện cho khách hàng dừng chân ngồi ăn. Cũng có rất nhiều khách du lịch Huế tìm đến đây để ăn bánh canh cá lóc nổi tiếng này.

bánh canh cá lóc thủy dương
Một quán bánh canh ở Thủy Dương

Các loại bánh canh cá lóc Thủy Dương

Bánh canh ở đây chỉ có hai loại là bánh canh cá lóc bột gạo và bánh canh cá lóc bột mì

bánh canh cá lóc thủy dương
Bánh canh bột mì

Ăn kèm thường có thêm chả quết, chả cây, nem và trứng cút

bánh canh cá lóc thủy dương
Chả cây, nem chua, trứng cút ăn kèm

Cách chế biến bánh canh cá lóc Thủy Dương

Nếu đi một vòng các quán bánh canh ở Huế, bạn sẽ thấy sợi bánh canh không được làm công nghiệp hay thái trên tấm thớt lớn như các chỗ khác. Sợi bánh canh Huế được thái từ một cái ống, có thể là ống tre, ống nước hay ống inox. Vì quen tay nên động tác thái sợi trên ống nhìn rất nhanh, rất chuyên nghiệp. Bột sau khi được nhồi, thay vì cán mỏng trên thớt, thì ở Huế bột sẽ được cán mỏng trên một cái ống lớn. Rồi dùng dao thái mỏng, một tay cầm dao, một tay cầm ống. Tay cầm dao thái sợi bột, tay cầm ống thì vừa cầm vừa xoay trông rất nghệ thuật.

bánh canh cá lóc thủy dương
Ống tre dùng để thái sợi bột

Tuy nhiên, một vài nơi vẫn dùng ống nước PVC, việc này có lẽ nên thay đổi

Nước dùng thì được nêm khá đậm, đặc biệt nhân cá lóc được chế biến khá kỹ, có 2 loại là cá lóc xào và cá lóc chiên. Và cả 2 loại cá này đều được xào lại thật kỹ cho thấm đều gia vị.

bánh canh cá lóc thủy dương
Chế biến cá lóc
bánh canh cá lóc thủy dương
Chế biến cá lóc
bánh canh cá lóc thủy dương
Chế biến cá lóc
bánh canh cá lóc thủy dương
Chế biến cá lóc

Sợi bánh canh không được luộc trực tiếp, mà chỉ nhúng sơ qua nước dùng nên vẫn khá dai. Người Huế thích ăn sợi dai nhưng đa phần khách du lịch lại không quen.

Các quán bánh canh cá lóc Thủy Dương

Từ thành phố Huế, bạn chạy về hướng sân bay Phú Bài. Sau khi qua khỏi cầu vượt Thủy Dương thì dọc hai bên đường có khá nhiều quán bán bánh canh cá lóc. Khu vực này chính là phường Thủy Dương nên người Huế hay gọi là bánh canh cá lóc Thủy Dương cũng chính vì thế.

Một vài quán ngon:

  • Bánh canh cá lóc Thảo – 246 Nguyễn Tất Thành, Thủy Dương, Hương Thủy
  • Bánh canh cá lóc Hảo Hảo – Nguyễn Tất Thành, Thủy Dương, Hương Thủy
  • Bánh canh cá lóc Hoàng – 208 Nguyễn Tất Thành, Thủy Dương, Hương Thủy
  • Bánh canh cá lóc Dũng – 35 Nguyễn Tất Thành, Thủy Dương, Hương Thủy

Nhận xét: Sau khi qua cầu vượt, thì hai bên đường có khá nhiều quán, nhìn chung hương vị bánh canh ở đầy như nhau nên ăn quán nào cũng được.

Mức giá chung khoảng 10k/tô. Nếu ăn thêm chả, nem, trứng cút thì tính thêm tiền

Trên đây là một vài thông tin hữu ích cho những tín đồ mê món bánh canh, đặc biệt là bánh canh cá lóc. Nếu có dịp đến Huế, đừng quên thường thức món ăn này của xứ Huế nhé.

Với những du khách mê ẩm thực, có thể tham khảo thêm bài viết bên dưới

>> Xem thêm:

Điểm danh các quán bún bò Huế lâu năm, đông khách nhất

Những quán bún hến, cơm hến ngon và đông khách ở Huế

Điểm danh các quán cơm chay Huế ngon bạn cần biết 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *