Cách nấu chè hạt sen long nhãn bổ dưỡng tại nhà

Trình bày và thưởng thức

Chè hạt sen long nhãn là một trong những món chè bổ dưỡng. Ngày trước, chỉ có vua chúa và giới quý tộc mới được thưởng thức món chè này. Vì thế mà nó còn được nhiều người đặt cho cái tên là chè hạt sen Huế. Món chè này có công dụng giải khát, thanh nhiệt và giúp cho tinh thần sảng khoái tức thì. Nó không có vị béo bùi như chè đậu trắng, đậu đen. Mà đổi lại chè có vị bùi đặc biệt từ hạt sen, kết hợp với vị thanh thanh và giòn của long nhãn tạo nên một món chè vô cùng độc đáo. Thường thì khi đến Huế, người ta sẽ thưởng thức món chè này. Bởi đây được xem là một món tráng miệng cực kỳ hấp dẫn trong các bữa cơm cung đình Huế. 

Nếu bạn muốn tự nấu chè hạt sen long nhãn tại nhà thì cũng không quá khó khăn. Bạn chỉ cần chuẩn bị đủ các nguyên liệu sau đó tham khảo cách nấu chè hạt sen qua bài viết sau đây. 

Nguyên liệu để nấu chè hạt sen

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây trước khi bắt tay vào nấu chè.

  • 100 gram hạt sen tươi. Nếu không có hạt sen tươi thì bạn dùng 50gr hạt sen khô cũng được.
  • 300 gram long nhãn tươi hoặc bạn cũng có thể sử dụng 100 gram long nhãn khô.
  • 200 gram đến 250 gram đường cát trắng, đường mía hoặc là đường phèn.

"Nguyên

Hướng dẫn nấu chè hạt sen long nhãn ngay tại nhà

Sau khi bạn đã chuẩn bị xong những nguyên liệu cần thiết ở trên. Bạn bắt tay vào nấu món chè thơm ngon bổ dưỡng này theo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế hạt sen

Hạt sen bạn rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ nước xâm xấp. Bạn hầm hạt sen trên lửa nhỏ liu riu chứ không để lửa lớn, cứ hầm cho đến khi hạt sen mềm. Bạn hầm trong khoảng 15 đến 20 phút, nhớ không để lửa lớn vì hạt sen rất dễ bị bể, rơi nát, không đẹp. Nếu bạn dùng sen khô thì ngâm sen trong nước trước 1 tiếng để sen nở ra hết rồi mới đem hầm. 

Bước 2: Sơ chế nhãn nhục

Nhãn bạn lột vỏ, rồi bạn dùng dao nhọn tách bỏ hột đi, chỉ lấy cùi. Bạn nhẹ nhàng đặt hạt sen vào trong lõi của nhãn. Bạn có thể cho hạt sen vào nhãn hoặc để riêng cũng được. Tuy nhiên việc bỏ hạt sen vào trong thì sẽ giống hình thức của chè cung đình ngày trước hơn. 

Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế nguyên liệu

Bước 3: Nấu chè hạt sen  

Khi hạt sen vừa mềm thì bạn cho đường vào nồi sau đó nấu chung cùng sen thêm 10 phút nữa. Bạn làm như thế để hạt sen ngọt thêm. Lưu ý không nên cho đường ngay vì như thế sẽ khiến cho sen dễ bị sượng. Bạn cứ nấu cho tới khi bạn thấy sen chín thì vớt ra và để ráo. 

Sau đó bạn cho long nhãn và sen vào nồi nước sen rồi thêm nước cho vừa ăn. Bạn nấu sôi thêm một vài lần nữa rồi tắt bếp, bạn không nên để sôi lâu vì như thế ăn sẽ không ngon.

Lưu ý: Nếu như bạn nấu bằng nồi áp suất thì nên cho cả sen và đường vào nồi rồi đổ nước, đậy nắp kín và nấu sôi. Bạn nên vặn bếp ở mức nhỏ nhất rồi đun tiếp 10 phút nữa tắt bếp. Bạn đợi thêm 5 phút nữa rồi mở nắp và lấy sen ra. 

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Bạn nên để chè ở bên ngoài rồi khi nào ăn lấy đá bỏ vô (trong trường hợp bạn muốn ăn lạnh). Bạn đừng bỏ tủ lạnh vì sen sẽ dễ có vị đắng. Bạn cũng có thể vớt nhãn và sen để riêng ra. Khi nào ăn thì bạn múc nước chè vào chén/ly rồi sau đó cho sen và nhãn vào để thưởng thức. 

chè hạt sen
Trình bày và thưởng thức

Các lưu ý khi nấu chè hạt sen nhãn nhục

Dù nấu chè hạt sen không quá khó khăn, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Bạn có thể dùng sen khô hoặc là sen tươi đều được. Nhưng mà để cho món chè thơm ngon hơn thì Lá quê khuyên bạn nên dùng sen tươi.
  • Đường phèn dùng để chè có độ ngọt dịu và thơm hơn. Thế nhưng bạn cũng có thể thay thế bằng đường cát trắng vẫn được.
  • Bạn có thể thay thế long nhãn khô bằng nhãn lồng. Nhưng bạn hãy nhớ chọn loại có cùi dày để ăn ngon miệng hơn. 

Một số cách biến tấu khác ở trong cách nấu

Thật ra, với món chè hạt sen thì có rất nhiều cách biến tấu khác nhau. Cùng tham khảo một số cách nấu chè hạt sen khác được nhiều người áp dụng như: 

Hạt sen nấu với nước cốt dừa: Khi nấu chè này thì sẽ có độ sánh đặc vừa phải. Nước cốt dừa cũng sẽ béo ngậy, khi ăn cùng đậu xanh, hạt sen bùi bùi rất hấp dẫn.

Nấu chè hạt sen đậu xanh, đậu đỏ: Khi bạn nấu chè đậu xanh, đậu đỏ hầm với hạt sen sẽ cho ra món chè giúp bổ sung dinh dưỡng. 

Chè hạt sen nấu với nha đam: Món chè này ăn lạnh sẽ ngon hơn. Sự kết hợp hoàn hảo giữa hạt sen và nha đam sần sật rất hấp dẫn. 

Nhìn chung thì có khá nhiều cách biến tấu khác nhau. Nhưng chè hạt sen long nhãn vẫn là món chè thơm ngon và bổ dưỡng nhất được nhiều người lựa chọn. 

chè hạt sen
Chè thơm ngon

Tác dụng tuyệt vời của chè hạt sen long nhãn

Hạt sen có chứa calo và nó cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động của cơ thể. Ngoài ra, nó còn có chứa các khoáng chất, vitamin, protein thiết yếu. Vì thế sẽ mang đến những tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người. Ví dụ như: 

  • Chè hạt sen sẽ giúp đẩy lùi chứng mất ngủ, giúp cho giấc ngủ của bạn sâu hơn, ngon hơn.
  • Món chè tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai, cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho mẹ và thai nhi.
  • Nó còn giúp hỗ trợ tiêu hóa và giúp cho trẻ ăn ngon, ngủ tốt.
  • Món chè còn giúp bảo vệ thành dạ dày, chăm sóc sức khỏe răng miệng và chống lão hóa rất tốt. 

Trên đây là hướng dẫn cách nấu chè hạt sen long nhãn bổ dưỡng tại nhà dành cho bạn. Có thể thấy món chè này rất tốt cho sức khỏe. Đây cũng là món ăn được lựa chọn nhiều của vua chúa ngày xưa. Bạn hãy thử nấu chè và thưởng thức hương vị đặc biệt của nó qua những hướng dẫn của bài viết. Chúc bạn thành công và có được một chén chè thơm mát trong mùa hè này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *