Cách nấu bánh canh bột lọc Huế tôm thịt thơm ngon, đậm đà

Hoàn thành bánh canh bột lọc huế

Bánh canh bột lọc là một món ăn mà du khách nào đến Huế cũng khen ngon. Nếu bạn đang muốn thưởng thức món bánh canh này mà chưa có dịp đến Huế thì đừng lo. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách nấu bánh canh bột lọc Huế tôm thịt đậm đà, thơm ngon, chuẩn vị. Hãy theo dõi ngay công thức nấu bánh canh cùng Laque nhé!

Nguyên liệu dùng để nấu bánh canh bột lọc Huế

Dưới đây là nguyên liệu nấu bánh canh bột lọc Huế dành cho 4 đến 5 người ăn.

  • Bột năng: 510 gram.
  • Tôm: 200 gram
  • Thịt thăn heo: 300 gram
  •  Giá đỗ 300gr
  •  Hành lá 5 nhánh
  •  Hành tím 4 củ
  •  Nước mắm 3 muỗng canh
  •  Gia vị thông dụng như: muối, bột ngọt, đường, tiêu xay
  •  Dầu ăn 2 muỗng canh
Nguyên liệu dùng để nấu bánh canh bột lọc Huế

Nguyên liệu dùng để nấu bánh canh bột lọc Huế

Cách chọn mua nguyên liệu để nấu bánh canh

Muốn có một tô bánh canh bột lọc Huế thơm ngon thì việc chọn mua nguyên liệu là điều rất quan trọng. Cùng tìm hiểu cách chọn mua các nguyên liệu dưới đây.

Cách chọn mua tôm tươi 

Bạn chọn con tôm mà có vỏ ngoài trong suốt, có mó màu sắc đồng nhất. Đầu tôm, thân tôm được dính chặt với nhau.

Các con tôm tươi thì thường sẽ có phần đuôi xếp chặt lại với nhau. Những khớp vỏ ở trên thân không có tình trạng bị rời rạc. Bạn tránh mua những con bị chảy nhớt, phần thân bị mềm, chuyển sang màu đen. 

Cách chọn mua thịt heo 

Bạn nên chọn thịt heo có màu hồng hoặc là đỏ nhạt. Trong đó phần mỡ sẽ có một màu trắng trong và hơi ngà ngà. Bạn cũng nên lựa thịt mà có một ít mỡ hoặc phần nạc, mỡ xen lẫn nhau. Để khi bạn ăn sẽ không bị ngán nhiều. 

Một miếng thịt heo tươi ngon khi bạn dùng tay ấn thử sẽ có độ đàn hồi tốt. Khi bạn rút tay về thì thịt sẽ trở lại hình dáng ban đầu, không tồn tại vết lõm. 

Bạn không nên chọn mua thịt có màu nhợt nhạt, chảy nhớt, mềm nhũn, tanh hôi. 

Cách chọn mua giá đỗ

Bạn nên chọn loại giá đỗ mà có rễ dài. Ưu tiên chọn mua giá mà óc thân dài và ốm, có kích thước không đều nhau. Bởi đây là đặc điểm của giá được trồng truyền thống.

Bạn không nên chọn mua loại giá có thân mập, bóng bẩy, trắng vì có thể là giá bị tẩm thuốc. 

Cách nấu bánh canh bột lọc Huế

Sau khi đã lựa chọn xong các nguyên liệu tươi ngon. Chúng ta bắt tay vào chế biến, dưới đây bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh canh bột lọc Huế thơm ngon.

Sơ chế nguyên liệu phụ

  • Giá (đỗ) bạn mua về rửa sạch sau đó để ráo nước.
  • Cắt hành lá, rửa sạch, cắt phần đầu để riêng, phần lá hành thì thái nhỏ,
  • Hành tím bỏ gốc, vỏ, rửa sạch sau đó thái lát mỏng. 

Sơ chế và ướp tôm thịt

Bạn rửa tôm rồi bóc sạch đầu, vỏ, đuôi. Sau đó loại bỏ luôn chỉ đen rồi cho vào tô. Bạn nêm vào tôm các gia vị sau:

  • 1/4 phần hành tím cắt lát mỏng
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng canh nước mắm.

Sau đó bạn trộn đều và để cho tôm ngấm gia vị (để khoảng 20 phút)

Thịt khi bạn mua về thì cũng rửa và thái thành những lát vừa ăn. Sau đó bạn nêm gia vị vào tô thịt theo công thức sau:

  • 1/4 phần hành tím cắt lát mỏng
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1 muỗng canh nước mắm.

Bạn cũng để cho thịt thấm gia vị như tôm nhé.

Nhồi bột để làm sợi bánh canh

Trong thời gian chờ cho thịt và tôm thấm gia vị thì chúng ta bắn đầu nhồi bột. Trước tiên bạn bắc lên bếp một nồi nước sôi.

Bạn cho 500gr bột năng vào trong thau rồi từ từ cho từ từ ½ vá nước sôi vào. Sau đó bạn dùng đũa khuấy đều và tạo thành một khối bột. Có thể dùng muỗng để nén bột thành một khối chắc hơn. Bạn tiếp tục cho thêm khoảng ¼ vá vá nước sôi rồi dùng đũa khuấy tiếp phần bột này.

Sau khi bột đã nguội đi bớt 1 tí rồi bạn cẩn thận dùng tay nhồi làm sao cho đến khi nó thành 1 khối dẻo mịn. Bột không dính tay là bạn đã hoàn thành bước nhồi. 

Nhồi bột

Nhồi bột

Cán và cắt bột

Bạn chia bột thành các khối nhỏ rồi dùng tay dàn ra cho mỏng. Có thể dùng thớt hoặc là mặt phẳng ở bàn để cán bột ra cho đều. Cho một ít bột khô áo lên thớt rồi cứ thế cán mỏng từng miếng bột.

Cán xong bạn cắt nhỏ thành các sợi dài rồi cho vào thau. Để cho các sợi bột không bị dính vào nhau bạn hãy dùng tay tách các sợi ra trước khi cho vào thau. 

Xào tôm thịt

Bạn bắc một cái nồi to lên bếp rồi cho vào đó là 2 muỗng canh dầu ăn. Tiếp đến cho ¼ phần hành tím cắt lát mỏng phi cho thơm vàng ở lửa vừa. Khi hành đã thơm, vàng bạn cho tôm đã ướp gia vị vào. Bạn đảo đều tay với lừa lớn cho tôm săn lại rồi hạ lửa, cho tôm vào tô.

Cũng cáo nồi đó, bạn cho tiếp thịt đã ướp vào và đảo nhanh tay trong 3 phút để cho thịt săn lại. Sau đó bạn cũng vớt thịt ra tô luôn. 

Xào tôm thịt

Xào tôm thịt

Nấu bánh canh

Cũng cái nồi cũ bạn cho vào đó là 1 lít nước, ¼ phần hành tím đã cắt lát. Sau đó bạn nấu cho đến khi nước sôi ở lửa lớn thì cho toàn bộ sợi bột năng vào. Rồi bạn dùng vá khuấy đều để cho sợi bánh canh không bị vón cục, cháy ở đáy nồi. Bạn nấu khoảng tầm 3 phút và cứ để cho nước sôi lăn tăn. 

Hoàn thành món ăn

Khi nước sôi bạn cho thịt đã xào vào và cứ đảo đều. Tôm thì bạn đợi đến khi nước sôi bùng hãy cho vào. Cuối cùng bạn cho đầu hành lá rồi thêm 1 muỗng canh nước mắm vào. Dùng đũa khuấy đều rồi nêm nếm cho vừa ăn. Đợi đến khi nước sôi lần nữa thì bạn hạ lửa và tắt bếp. 

Hoàn thành bánh canh bột lọc huế

Hoàn thành bánh canh bột lọc huế

Cuối cùng, khi ăn bạn cho giá vào tô rồi múc bánh canh kèm tôm thịt vào. Bạn rắc thêm một ít hành lá đã cắt nhỏ, một ít tiêu là có thể thưởng thức ngày rồi. Tô bánh canh đạt chuẩn khi sợi bánh canh trong veo, tôm thịt đậm đà, nước dùng thanh ngọt vừa miệng. Chúc bạn sẽ có một tô bánh canh bột lọc Huế thơm ngon theo công thức này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

scroll to top
error: Nội dung được bảo vệ !