Hướng dẫn cách nấu chè đậu ngự Huế chuẩn vị, ngon xuất sắc

Trong thời tiết nắng nóng, làm một bát chè sẽ mang đến cảm giác sảng khoái hơn bao giờ hết. Đặc biệt là món chè đậu ngự, được xem là một món ăn ngon đặc sản tại Huế. Món chè này được các bậc vua chúa thường sử dụng ngày xưa. Và đến nay, món chè này vẫn chưa bao giờ hết hot trong lòng mỗi người dân xứ Huế. Trong bài viết này, Lá Quê sẽ giúp cho bạn biết được cách chế biến món chè ngon xuất sắc, chuẩn vị cung đình Huế. 

Cách để nấu chè đậu ngự Huế nước cốt dừa

Để có thể chế biến được món chè đậu ngự này, trước hết bạn cần chuẩn bị nguyên liệu. 

Nguyên liệu

  • Hạt đậu ngự khô: 300gr
  • Bột năng: 1 bát
  • Củ dền: ½ củ
  • Nước cốt dừa: 1 lon
  • Đường trắng

Công thức nấu chè đậu ngự nước cốt dừa

Bước 1: Chọn hạt, ngâm đậu ngự

Để có được món chè đậu ngự Huế chuẩn vị thì bước chọn đậu là rất quan trọng. Chỉ nên chọn những hạt đậu chắc, mẩy và không có mùi lạ hay mốc. 

Sau khi mua đậu về thì bạn đem rửa với nước rồi ngâm qua đêm. Sau đó thì lột bỏ vỏ và rửa sạch lại với nước. 

chè đậu ngự

Ngâm đậu ngự

Bước 2: Lọc nước cốt củ dền

Củ dền bạn mang đi rửa sạch rồi cắt thành nhiều miếng nhỏ, sau đó cho vào máy xay sinh tố. Khi đã xay xong, cho củ dền vào một chiếc khăn sạch sau đó vắt lấy nước cốt. Cho nước cốt củ dền vào nồi cùng 1 chút nước sôi. Khi sôi thì dùng nước củ dền để nhào bột năng. 

Bước 3: Nhào bột

Bạn nhào bột năng với nước củ dền thành một hỗn hợp dẻo mịn và không dính tay. Sau đó thì viên thành những viên nhỏ cỡ đầu ngón tay. Khi hoàn thành thì bạn sẽ có được những viên bột năng màu hồng đẹp mắt. 

Bước 4: Luộc bột năng

Bắc nồi nước lên bếp, đợi nước sôi thì thả bột năng đã được viên lại vào nồi luộc. Sau 3 phút, khi thấy những hạt bột đã nổi lên thì vớt chúng ra để vào tô nước lạnh. Lúc này, bạn sẽ có được những viên trân châu vừa dẻo vừa ngon.

Bước 5: Đun đậu ngự chín

Đồng thời khi hạt trân châu từ bột năng vừa chín thì bạn bắc 1 nồi khác lên bếp. Rồi cho đậu ngự và nước cùng vào nồi. Lượng nước đo khoảng gấp 2.5 lượng đậu. Đun cho đến khi thấy đậu ngự chín mềm. Thời gian cho đậu chính khoảng chừng là 30 phút.

Sau khi thấy đậu ngự chín thì bạn cho thêm đường và nêm nếm cho vừa khẩu vị của mình. 

chè đậu ngự

Đun chín đậu ngự

Bước 6: Nấu nước cốt dừa

Bạn cho nước cốt dừa ra nồi, sau đó bắc lên bếp và bật lửa. Cho thêm sữa tươi cùng 50gr đường cát, thêm một chút muối vào nồi. Đợi nước cốt dừa sôi thì bạn tắt bếp. 

Bước 7: Hoàn thành, thưởng thức

Cho nồi chè đậu ngự ra khỏi bếp và để nguội. Khi ăn, bạn múc chè ra bát sau đó thêm trân châu củ dền đã làm, cho thêm vài viên đá lạnh cùng với nước cốt dừa. Như vậy là bạn đã có thể thưởng thức được món ngon xuất sắc này rồi.

Chè đậu ngự Huế không chỉ là món ăn giải nhiệt ngày hè. Mà nó còn giúp làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, giảm cảm giác thèm ăn. Nếu các nàng công sở mong muốn vừa có dáng vừa có một món ăn ngon thì không thể bỏ qua được món chè này.

chè đậu ngự

Thành phẩm

Hướng dẫn cách nấu chè đậu ngự thập cẩm

Chè đậu ngự thập cẩm sẽ khác hơn chút so với đậu ngự nước cốt dừa. Bởi vì thập cẩm thì sẽ fix với nhiều loại đậu hơn, mang đến cảm giác bắt miệng và ngon lành. 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Đậu ván trắng: 100gr
  • Đậu đỏ: 100gr
  • Đậu đen: 50gr
  • Đậu xanh cà vỏ: 50gr
  • Đậu xanh nguyên hạt: 50gr
  • Đường
  • Nước cốt dừa
  • Dừa sợi
  • Dừa khô
  • Tinh dầu hoa bưởi
  • Bột năng
  • 2 lá nếp
  • Hạt trân châu: 20gr

Cách nấu chè đậu ngự thập cẩm

Món ngon này cũng rất dễ thực hiện với các bước đơn giản:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước hết, chúng ta cùng sơ chế hạt đậu đỏ, đậu trắng và đậu đen. Các loại đậu này bạn đều mang đi ngâm trong khoản từ 6-8 tiếng. Sau đó thì đem đậu đi hấp chín. Khi đậu đã mềm rồi thì bạn cho thêm 1 lượng đường để vừa đủ ngọt cho các loại đậu, nấu đậu thêm 2-3 phút nữa. Điều này sẽ giúp cho đậu tăng lên vị béo, chắc chắn ai cũng ưng.

Tiếp đến, bạn sơ chế đậu xanh bằng cách đem đậu đi ngâm nước từ 6-8 tiếng rồi cũng hấp cho chín mềm. Sau đó thì cho đậu xanh vào máy xay và xay nhuyễn. 

Tiếp tục, bạn đun sôi một nồi nước khoảng 50ml, chờ đến khi nước sôi lên thì thả trân châu vào luộc. Chờ cho trân châu nổi lên mặt nước thì bạn vớt ra để vào tô nước lạnh giúp cho hạt trân châu không bị dính vào nhau. 

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Nấu nước cốt

Bạn cho nước cốt dừa vào nồi rồi thêm chừng 50gr đường vào, rồi bắc lên bếp đun sôi. Khi nước cốt sôi, pha nước lọc cùng với bột năng rồi cho luôn vào nồi. Rồi dùng muôi khuấy đều sau đó tắt bếp.

Lưu ý rằng khi cho bột năng vào nồi thì bạn cần phải khuấy đều cho bột không bị vón cục. 

Bước 3: Hoàn thành, thưởng thức

Sau khi hoàn tất hết các bước thì bạn cho từng loại đậu vào đậu vào ly. Cho thêm nước cốt và tinh dầu bưởi vào, thêm một ít dừa tươi và dừa khô cùng trân châu cho bắt mắt. 

Thành phẩm

Thành phẩm

Bài viết trên đã giúp cho bạn biết được cách nấu chè đậu ngự chuẩn vị ngon của Huế rồi. Hy vọng bạn sẽ tạo ra được thành phẩm ngon xuất sắc cho gia đình trong những chuỗi ngày nắng nóng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

scroll to top
error: Nội dung được bảo vệ !