Đặc sản Huế làm quà là điều không thể thiếu khi đến du lịch Huế, đặc biệt là những du khách lần đầu đến với xứ Huế thơ mộng, nổi tiếng với văn hóa ẩm thực cung đình. Mua đặc sản gì ở Huế về làm quà cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp…đang ở nhà mong đợi mình ? Mua quà Huế nào để chuyến đi du lịch Huế thêm phần ý nghĩa là vấn để ai ai cũng quan tâm khi đến với cố đô xưa. Và bài viết này sẽ giúp bạn chọn ra những đặc sản Huế làm quà gắn liền với xứ Huế.
Huế là một trong 3 điểm du lịch lớn của trung tâm du lịch miền trung Việt Nam. Cùng với Hội An, Đà Nẵng, Huế chính là địa danh được nhiều du khách quốc tế cũng như nội địa lựa chọn. Với chính sách du lịch ngày càng cởi mở, thành phố Huế ngày càng đón nhận nhiều lượt khách đến tham quan hơn.
Là điểm du lịch lớn, và nổi tiếng với văn hóa cung đình do triều Nguyễn để lại nên đến Huế thì chắc chắn không thể quên việc mua đặc sản Huế làm quà cho người thân, bạn bè và đồng nghiệp.
Nhắc đến đặc sản Huế, du khách thường hay nhắc đến câu “Mè xửng, Tôm chua, Nón lá”. Tất nhiên là vậy rồi, đó là ba thứ quà nổi tiếng từ xưa đến nay. Tuy nhiên, Huế vẫn còn đó rất nhiều loại đặc sản mà nhiều du khách trầm trồ khen ngợi khi được giới thiệu.
Dưới đây là một vài loại đặc sản Huế làm quà nếu bạn có cơ hội tham quan đến Huế:
1. Mè xửng Huế – Đặc sản Huế làm quà không nên bỏ sót
Mè xửng thì hầu như ai đến Huế cũng biết, và chỉ cần vào một quán bán đặc sản Huế thì chắc chắn thấy mè xửng. Kẹo mè xửng có 2 loại chính là mè xửng giòn và mè xửng dẻo. Ngoài ra còn nhiều biến thể khác như mè xửng mè đen, mè xửng gương…
2. Tôm chua – Món nước chấm huyền thoại của người Huế
Đây cũng là một loại mắm, nhưng khác hoàn toàn với mắm tôm của miền bắc. Tôm chua Huế, hình dạng con tôm vẫn còn nguyên vẹn, được lên men cùng với cơm nguội và một số gia vị khác như củ riềng, tỏi… tạo nên món nước chấm không thể nào bỏ qua khi đến Huế.
Tôm chua thường dùng làm nước chấm cho món thịt luộc, ăn kèm với dưa giá, củ kiệu.
Lưu ý: Tôm chua là loại hàng không mang lên may bay. Nếu muốn ký gửi hành lý phải đóng thùng xốp
3. Nón lá Huế – Món quà lưu niệm ý nghĩa
“Mè xửng, Tôm chua, Nón lá” là câu truyền miệng huyền thoại của du khách khi nhắc đến Huế. Nón lá Huế hiện nay có rất nhiều loại như nón là bình thường (loại người dân hay đội hàng ngày), nón bài thơ, nón lá sen, nón lá đang bằng tre, nón lá nghệ thuật (được vẻ lên nhiều hình ảnh)…
4. Bánh bột lọc, bánh ít, bánh nậm, bánh bèo
Huế có thể nói là thiên đường của các loại bánh. Và đặc biệt là loại bánh nào cũng nhỏ nhỏ, xinh xinh nhưng rất ngon. Nổi tiếng hơn hết là bánh bột lọc, bánh nậm, ram ít, bánh bèo. Ngoài ra, ẩm thực Huế còn nhiều loại bánh khác như bánh ít lá gai, bánh in, bánh đậu xanh trái cây, bánh gói (giống bánh nậm, chỉ khác cách gói), bánh phu thê…
Lưu ý: Các loại bánh Huế làm quà đều là bánh sống cấp đông, nên cần đóng thùng xốp để vận chuyển.
>>> Xem thêm: Các loại bánh truyền thống đặc sản Huế làm quà
5. Bánh ít lá gai
Thành phần thì giống với bánh gai ở miền bắc nhưng cách làm khác nên hương vị bánh khi ăn khác hoàn toàn với bánh gai của miền bắc.
Bánh ít lá gai hay được gọi là bánh ít đen, được làm từ bột nếp trộn với nước lá gai, kết hợp với nhân là đậu xanh được nấu chín dẻo, độ ngọt vừa phải. Sự kết hợp này mang lại cho bánh ít lá gai Huế vị thanh, ngon nhẹ và rất thơm mùi của lá gai, khiến ai đã từng ăn đều mê loại bánh này.
6. Bánh đậu xanh trái cây
Tên đầy đủ phải là, bánh đậu xanh hình trái cây. Nghe tên là biết loại bánh này rồi, được làm từ đầu xanh, nặn thành hình các loại trái cây, sau đó bọc một lớp rau câu ra bên ngoài.
Loại bánh này gắn liền với tuổi thơ của nhiều thế hệ, mua về vì đẹp mà không nỡ ăn chúng.
7. Chả cua Huế – Loại nguyên liệu gắn liền với món bún bò Huế
Bún bò Huế thì không ai không biết, nhưng chả cua là một thành phần trong tô bún bò thì ắt hẳn nhiều người không biết.
Chả cua được làm từ thịt cua biển, kết hợp với chả heo, tạo nên loại chả rất ngon ở Huế. Chả cua thường thấy ở các quán bún bò, bánh canh Huế. Ngoài ra chả cua có thể được ăn cùng với mì gói, canh rau, um với thịt, hay là chiên lên đều ngon
8. Nem lụi Huế
Một trong nhiều đặc sản Huế được bán khá nhiều ở các hàng quán đặc sản Huế. Nem lụi là loại chả đặc biệt, được bọc bên ngoài cây sả hay cây đũa tre sau đó nướng chín.
Nem lụi ăn cùng với nước lèo và rau sống, được cuốn cùng với bánh tráng nên ăn nhiều vẫn không bị ngán.
9. Nem chua Huế
Được làm từ thịt và da heo sau đó lên men chua. Đặc điểm của nem chua Huế là có độ giòn cao, vị chua vừa phải. Thường có vị cay của ớt và tiêu.
10. Tré Huế
Đây là món ăn mà hình như chỉ thấy ở Huế. Tré là hỗn hợp của tai heo, da heo, thịt ba chỉ thái sợi… được xào chín sau đó trộn cùng với củ riềng, hạt mè. Hỗn hợp này sẽ để lên men chua tự nhiên. Lúc ăn sẽ cảm nhận được vị thơm của riềng, vị chua, giòn của tai heo, da heo.
11. Dầu tràm Huế
Hay còn gọi là tinh dầu tràm. Dầu tràm Huế nổi tiếng nhất là ở xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc. Nếu đi dọc đường QL 1A đoạn qua xã Lộc Thủy, mọi người sẽ thấy rất nhiều lò nấu dầu tràm thủ công ở đây, có thể dừng chân ghé mua.
Lưu ý là dầu tràm không được mang lên máy bay, kể cả hành lý ký gửi và xách tay. Nên bạn nào đi du lịch Huế bằng máy bay cân nhắc trước khi mua dầu tràm.
12. Mắm cá rò
Là loại mắm được làm từ con cá con của cá kình. Người dân đánh bắt cá rò ở biển để lấy con giống nuôi, những con cá rò nào chết sẽ được dùng để tạo thành loại mắm tuyệt ngon – mắm cá rò.
Mắm cá rò chủ yếu dùng để ăn kèm với món thịt luộc, cùng với rau sống hay dưa giá lên chua.
13. Trà cung đình Huế
Đến Huế mà không mua một ít trà cung đình Huế về uống hay làm quà thì vẫn còn thiếu cái gì đó về Huế. Đây là những loại trà xưa kia chỉ dành cho vua chúa, nhưng nay thì ai cũng có thể dùng. Huế có nhiều thương hiệu trà cung đình như trà cung đình Đức Phượng, trà Hoàng Đế, trà cung đình Thông Hương…
14. Hạt sen Huế
Sen Huế thì không nơi nào ngon bằng, hạt sen Huế nhỏ nhưng thơm, bở, vị thanh. Đây là giống sen để tiến vua thời triều Nguyễn. Nổi tiếng hơn cả là sen ở hồ Tịnh Tâm. Tuy sen Huế rất ngon, nhưng vì khó trồng và diện tích trồng sen ít nên giá thường cao hơn hạt sen ở các nơi khác.
Và một vài món ăn đặc sản thưởng thức tại chỗ khi đi du lịch Huế
15. Bún bò Huế
Bún bò Huế thì không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Và tất nhiên tỉnh thành nào ở Việt Nam cũng có quán bún bò Huế. Chính vì vậy, có dịp ra Huế hãy nhớ thưởng thức hương vị của một tô bún bò Huế chính gốc nhé.
16. Bún hến, cơm hến, cháo hến
Đây là bộ ba món ăn làm từ Huế, là đặc sản nổi tiếng của Huế không kém gì bún bò Huế. Nhưng không phải tỉnh thành nào cũng có. Mà cụ thể thì chỉ có Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng thì có một vài quán bán bún hến, cơm hến và cháo hến.
Để thưởng thức tô bún hến, cơm hến, cháo hến ngon nhất thì bạn nên ghé vào khu cồn Hến nhé. Đây có thể nói là nơi xuất phát của các món ăn này.
17. Bún mắm nêm Huế
Như tên gói, đây là loại bún đậm vị của mắm nêm, một loại mắm có mùi rất nặng. Và phần lớn du khách không thích vị của loại mắm này. Nhưng ngược lại, đây là loại mắm được rất nhiều người Huế ưa chuộng.
Bún ăn kèm với tai heo, mui heo, thịt ba chỉ, nem chua Huế, chả Huế và tất nhiên không thể thiếu mắm nêm.
18. Bánh ướt
Cũng như bánh ướt các tỉnh thành khác, nhưng điểm khác nhau chính là nước chấm. Hầu như người Huế ít dùng nước mắm cho bánh ướt mà thay vào đó là nước lèo.
19. Bánh canh cá lóc
Có thể nói Huế là xứ sở của món ăn này. Và Huế có luôn những con đường chỉ bán bánh canh như đường Hàn Thuyên – bán đầy đủ các loại bánh canh; đường An Dương Vương – đoạn cầu Vượt chuyên bán bánh canh cá lóc.
20. Cơm cung đình Huế
Cũng như trà cung đình, đây là bữa cơm dành cho vua chúa thời Nguyễn, nay được tái hiện lại để phục vụ người dân, đặc biệt là cho khách du lịch đến với Huế.
Cơm cung đình Huế được chế biến từ những món ăn của vua chúa, hoàng gia. Ngoài ra, bạn cũng có thể trải nghiệm dịch vụ của hoàng cung như mặc áo bào của vua, quan và áo của quý phi để ngồi ăn.
Trên đây là danh sách những loại đặc sản Huế làm quà cũng như thưởng thức khi du lịch Huế. Đặc biệt hữu ích cho những bạn lần đầu tiên đến Huế và muốn khám phá, tìm hiểu nền văn hóa ẩm thực của chốn kinh kỳ xưa.
>>> Xem thêm: Đặc sản Huế mua về làm quà