Tôm chua Huế là một loại mắm đặc trưng, nổi tiếng ở Huế, được sử dụng như một loại nước chấm cho món thịt luộc. Tôm chua có lẽ là loại đặc sản Huế làm quà được bày bán rất nhiều ở Huế, đặc biệt là các điểm du lịch.
Tôm chua Huế là gì
Tôm chua hay còn gọi là mắm tôm chua được xem là một loại mắm, thành phần chủ yếu là tôm nguyên con được trộn gia vị và ủ lên men theo công thức riêng của từng nhà. Tôm chua được dùng làm nước chấm thịt luộc thay thế cho nước mắm truyền thống.
Tôm chua là một loại mắm, nhưng cần phân biệt với mắm tôm ở miền bắc vì tôm chua chỉ lên men ở độ chua vừa phải và con tôm vẫn còn khá nguyên hình dạng.
Thành phần tôm chua
- Tôm nuôi
- Bột nếp hay cơm nguội
- Củ riềng, tỏi, ớt
- Rượu từ 40 độ
- Nước đường
- Nước mắm
- Muối
Cách làm tôm chua Huế
Tôm chua là món ăn khá dễ làm, nếu có thời gian ở nhà nội trợ thì bạn hoàn toàn có thể tự làm lấy cho gia đình. Đặc biệt tôm chua có thời gian bảo quản khá lâu, nên có thể làm nhiều để ăn dần.
- Chế biến tôm: tôm làm sạch, đặc biệt lưu ý loại bỏ phần đầu. Rửa sạch qua nhiều nước, đến khi nào nước trong là được. Sau đó để ráo nước. Tiếp theo sẽ ngâm tôm này trong rượu khoảng 45 -60 phút, rồi lại để ráo rượu.
- Nếu dùng bột nếp thì cho bột nếp và nước và nồi đun sôi, đánh nhuyễn phần hỗn hợp này.
- Củ riềng, tỏi, ớt thái nhỏ
- Đun nước mắm và đường, muối để tạo thành loại nước mặn, ngọt.
- Tiếp theo cho phần bột nếp hay cơm nguội, cùng với riềng, tỏi, ớt vào nước mắm đường và đánh đều cho các thành phần tan vào nhau. Ta được phần nước tôm chua.
- Cuối cùng là xếp tôm vào trong hũ thủy tinh hay nhựa theo lớp, xen kẽ là một lớp nước tôm chua. Việc này mục đích là để các thành phần trong nước tôm chua như tỏi, riềng, ớt thấm đều vào từng con tôm.
Sau đó dùng lá ổi, là chuối hay lá dong ché kín mặt trên và nén xuống. Cuối cùng là cho hết phần nước tôm chua còn lại lên phía trên. Sau đó đậy nắp và đem phơi nắng hay để ở nhà bếp. Khoảng 25-30 ngày thì tôm sẽ chín và chua. Lúc này ta có món tôm chua đúng kiểu Huế.
Cách sử dụng tôm chua Huế
Tôm chua sau khi lấy trực tiếp từ hũ ra có thể dùng làm nước chấm món thịt luộc. Tuy nhiên, nếu bạn muốn đậm vị có thể chuẩn bị thêm một ít tỏi, chanh và ớt để trộn cùng tôm chua để tăng hương vị cho món nước chấm.
Người Huế hay ăn kèm thêm món dưa giá, dưa kiệu.
Cách bảo quản tôm chua
Lúc tôm chua chín có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, nếu để ngoài thì độ chua sẽ tăng lên. Do đó nếu bạn là người không ăn được chua, thì nên bảo quản tôm chua ở ngăn mát tủ lạnh.
Đặng Hương Giang –
Sản phẩm tốt, giá tốt
Mình hay mua về làm nước chấm với món thịt ba chỉ luộc
Kèm ít dưa chua ăn cùng thì miễn bàn nhé
Nguyễn Ngọc –
Tôm chua ăn là ghiền. Hũ đầy tôm luôn, ăn kèm với thịt luộc cuốn bánh tráng hoặc ăn cơm đều ngon !