Mè xửng hay còn gọi là kẹo mè xửng là một loại kẹo được làm từ bột lọc, đường, đậu phộng, mạch nha. Mè xửng được xem là một trong nhiều đặc sản được du khách đến Huế mua về làm quà. Huế có nhiều thường hiệu mè xửng nổi tiếng như mè xửng Thiên Hương, mè xửng Hiền Ký, mè xửng Sông Hương…
Mè xửng Thiên Hương – Thương hiệu mè xửng nổi tiếng nhất ở Huế
Đến Huế mùa mè xửng hỏi ra thì ai cũng sẽ nhắc đến mè xửng Thiên Hương vì đây được xem là thương hiệu lớn nhất ở Huế. Đi lang thang trong thành phố Huế, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều đại lý, cửa hàng có bày bán các loại mè xửng Thiên Hương, đặc biệt là ở các điểm du lịch.
Vì vậy, nếu có dịp đến Huế và muốn mua một vài túi mè xửng làm quà thì hãy lựa chọn thương hiệu mè xửng nổi tiếng này của xứ Huế.
Thành phần nguyên liệu của mè xửng
Nguyên liệu làm mè xửng bao gồm đường, bột lọc (hay còn gọi là bột năng, bột sắn, bột đao), mè trắng, đậu phộng, mật ong, dầu chuối, nước cốt chanh.
Tùy loại mè xửng khác nhau sẽ có thêm các nguyên liệu khác như mè xửng mè đen thì có thêm mè đen, mè xửng giòn thì thêm bánh tráng (bánh đa)
Các loại mè xửng Thiên Hương
- Mè xửng dẻo
- Mè xửng giòn
- Mè xửng gương
- Mè xửng mè đen
Cách làm kẹo mè xửng
Đầu tiên cho đường và nước vào đun sôi, đến khi đường đã hòa tan vào nước thì nhỏ lửa. Sau đó cho bột lọc vào từ từ và đánh đều bằng máy.
Tiếp theo cho nước cốt chanh vào, nước cốt chanh có tác dụng làm cho mè xửng có độ giòn. Tiếp tục đun cho đến khi hỗn hợp này đến khi đặc lại. Sau đó cho đậu phộng đã rang chín vào, cùng với đó là ít dầu chuối để có thêm hương vị. Tiếp tục đun hỗn hợp này thêm khoảng 10 phút, lửa nhỏ là được.
Cuối cùng, khi hỗn hợp này đặc lại rồi thì cho hỗn hợp này ra khay, loại khay đã chia khuôn. Trước khi cho hỗn hợp này vào khay thì rắc đều trước một lớp mè trắng đã rang chín phía dưới khay, sau đó đổ hỗn hợp này vào từng khuôn một. Khi đã đỗ đầy khuôn thì tiếp tục rắc đều mè trắng lên phía trên.
Để mè xửng nguội đi rồi lấy ra, sau đó lấy giấy kiếng bọc lại từng cái một, rồi cho vào túi.
Bảo quản mè xửng Thiên Hương
Mè xửng nói chung rất dễ bảo quản, chỉ cần để nơi thoáng mát. Tránh ánh nắng mặt trời và nơi có nhiệt độ cao là được.
Thời gian bảo quản mè xửng Thiên Hương có thể lên đến mấy tháng mà không sợ hỏng.
Với hệ thống chi nhánh ở Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng và đối tác vận chuyển trung gian, Lá Quê chuyên phân phối các loại mè xửng Thiên Hương đến với khách hàng có nhu cầu.
>>> Xem thêm các sản phẩm đặc sản Huế của Lá Quê tại đây
Kiên Trần –
Sản phẩm mua về như hình, ăn ngon, dẻo dai
Mà món này chỉ thích hợp cho người nào răng tốt, chứ răng yếu không nên ăn
Có thềm mè xửng giòn nữa, cũng rất ngon