Thưởng thức nem chua Huế – Đặc sản ẩm thực Huế

Nem chua Huế

Nói đến Huế bạn thường liên tưởng tới những gì? Phải chăng là những cảnh vật thơ mộng, là những con người nhẹ nhàng và cả nhắc món ăn đặc sản. Nhắc đến ẩm thực Huế thì chúng ta không thể không nói đến “Nem chua Huế”. Hương vị Huế đặc trưng so với các vùng miền khác, tạo một cảm giác độc lạ. Để hiểu rõ hơn về đặc sản này, cùng Lá Quê khám phá chi tiết hơn qua nội dung bài viết dưới đây.

>>> Xem thêm: Nem chua Huế làm quà

Giới thiệu về đặc sản nem chua Huế

Nhắc đến Huế, chúng ta thường nghĩ tới những danh lam thắng cảnh, những dấu ấn lịch sử. Ngoài ra, nền ẩm thực Huế cũng vô cùng phong phú, độc đáo và để lại nhiều ấn tượng cho du khách. Đặc biệt, nem chua Huế là một trong những món ăn phổ biến và được nhiều người ưa thích.

Thông thường, nói đến nem chua thì chúng ta sẽ nhớ tới Thanh Hóa. Thế nhưng, với nem chua Huế mang một nét đặc trưng riêng và không phải vùng miền nào cũng có.

Nem chua là món ăn thường xuyên có trong các dịp lễ tết hoặc cưới hỏi. Ngoài ra, đây cũng là món đồ nhắm được ưa chuộng và dường như không thể thiếu.

Vì thế, du khách ghé qua Huế thì hãy thưởng thức ngay món ăn đặc sản này.

nem huế, nem chua huế, nem huế, đặc sản nem huế, đặc sản huế
Giới thiệu về đặc sản nem chua Huế

Giới thiệu sơ lược về cách làm nem chua Huế

Đối với nem chua Huế thì nguyên liệu chính gồm thịt nạc, da heo, các loại gia vị khác như Tỏi, ớt, đường phèn,… Ngoài ra, nem chua thì không thể thiếu lá chuối để bọc bên ngoài. Muốn nem chua ngon thì phần thịt rất quan trọng, phải lựa chọn miếng thịt tươi, thơm. Còn gia vị cần phải nêm vừa đủ, không quá mặn cũng không quá nhạt.

Đầu tiên da heo sẽ được luộc chín và sau đó để nguội rồi thái nhỏ. Phần thịt heo sẽ được xay sống và trộn với da heo. Trong thời gian chờ đợi da heo chín thì sẽ tiến hành chuẩn bị nguyên liệu. Lá gói được lau sạch và tuyệt đối không được để dính nước. Nêm gia vị vừa đủ và sau đó trộn với hỗn hợp thịt heo, da heo.

Cuối cùng đó là bước gói nem và muốn nem chua đẹp thì các miếng nem phải đều nhau. Sau đó thì để em trong khoảng 3 ngày với mục đích làm lên men. 

Đặc trưng của nem Huế là phần nem có màu hồng nhạt của thịt heo. Kết hợp với độ giòn dai của da heo và đặc biệt bề mặt rất khô ráo. Chỉ cần mở lá gói bên ngoài ra thì chúng ta đã có thể nghe mùi thơm từ nem.

Trong trường hợp thấy nèm có màu đỏ thẫm thì có thể là do chín quá. Hoặc nem màu hồng quá nhạt thì là do nem chưa đủ độ chín. Vì thế, bạn có thể nhận biết nem chua Huế ngon thông qua màu sắc bên ngoài.

Nem chua Huế
Cách làm nem chua Huế

Gợi ý một số cách bảo quản nem chua Huế lâu

Muốn nem chua sử dụng trong thời gian dài và không gặp tình trạng hư hỏng. Việc bảo quản đóng vai trò hết sức quan trọng và dưới đây là một vài gợi ý mà bạn có thể tham khảo.

Bảo quản nem Huế bằng ngăn mát tủ lạnh

Bảo quản nem chua trong ngăn mát tủ lạnh là một trong những cách tốt nhất. Bởi vì đối với nem chua thì sau khi chín, quá trình lên men vẫn tiếp tục. Nếu để ở môi trường bên ngoài sẽ dẫn đến hiện tượng nhanh hỏng và nếu ăn sẽ không tốt cho sức khỏe. Vì thế, khi cho nem vào tủ lạnh sẽ giúp giảm bớt quá trình lên men của thịt và nem sẽ được bảo quản lâu hơn.

Bên cạnh đó, thưởng thức nem đã được bảo quản trong tủ lạnh sẽ có cảm giác giòn dai hơn. Mặc dù về bề ngoài phần lá chuối bị khô, tính thẩm mỹ không cao. Thế nhưng chất lượng được đảm bảo, người dùng không phải lo lắng về tình trạng hư hỏng.

Bảo quản nem Huế bằng ngăn đá tủ lạnh

Bên cạnh ngăn mát thì sử dụng ngăn đá tủ lạnh cũng là cách để bảo quản nem chua hiệu quả. Đặc biệt, khi số lượng nem quá nhiều thì bỏ vào ngăn đá là cách tối ưu nhất. Quá trình lên men của thịt dường như bị ngưng hẳn nên sẽ không bị hư hỏng.

Tuy nhiên, đối với những bụng yếu, dễ bị lạnh thì không nên ăn nem đã được bỏ vào tủ lạnh. Vì thế, bạn lưu ý trong trường hợp này để tránh xảy ra tình trạng bị đau bụng.

Bảo quản nem Huế ở nơi thoáng mát

Thông thường, nhiệt độ thích hợp trong giai đoạn nem chín là khoảng từ 17 đến 25 độ C. Trong trường hợp nhiệt độ ngoài trời cao thì chỉ cần từ 1-2 ngày là nem đã chín. Còn khi thời tiết mát mẻ thì phải cần khoảng 3 ngày để nem lên men.

Nếu như bạn không sử dụng tủ lạnh thì có thể bảo quản nem ở những nơi thoáng mát. Tuy nhiên, với cách này thì không áp dụng cho thời gian lâu dài. Đồng thời cũng không nên dự trữ nem số lượng lớn vì dễ bị hư hỏng. Thay vào đó là chỉ để nem ở môi trường bên ngoài vài ngày với số lượng ít.

Nem chua Huế là một món ăn đặc sản trong ẩm thực Huế. Vì thế, nếu bạn có dịp ghé thăm Huế thì hãy ghé thưởng thức món nem chua này ít nhất 1 lần nhé. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được vị đặc trưng của Huế mà không thể nhầm lẫn với vùng miền nào khác. Cùng theo dõi Lá Quê để khám phá thêm nhiều món ăn hấp dẫn khi đặt chân tới Huế.

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *