Cách làm bánh ít lá gai Huế (Bánh ít đen)

bánh ít lá gai, bánh ít lá gai Huế, banh it la gai

Bánh ít lá gai là món bánh khá thân thuộc với người dân các tỉnh miền trung, đặc biệt là Huế và Bình Định. Cách làm bánh ít lá gai cũng khá dễ học và làm theo. Chỉ cần một lần thử vào bếp là có thể làm được món bánh ít lá gai ngon tuyệt này. Bài viết này Lá Quê sẽ hướng dẫn chi tiết từng bước cách làm món bánh ít lá gai Huế, mà người Huế hay gọi là bánh ít đen.

Dưới đây là hướng dẫn cách làm bánh ít lá gai theo từng bước cụ thể, các bạn có thể làm theo tại nhà

1. Nguyên liệu làm bánh ít lá gai

  • Đậu xanh (đã bỏ vỏ).
  • Bột nếp (loại bột khô, bán theo túi)
  • Lá gai
  • Đường
  • Dầu ăn
  • Lá chuối

2. Chuẩn bị nhân bánh – Cách làm bánh ít lá gai Huế

Đậu xanh dùng loại không vỏ, sau đó vo thật sạch, đến khi nước trong là được. Tiếp đến cho vào nồi cùng lượng nước vừa đủ đun sôi, đến khi đậu bung ra, mềm là được.

cách làm bánh ít lá gai, cách làm bánh ít lá gai huế
Vo đậu xanh cho đến khi nước trong.
cách làm bánh ít lá gai, cách làm bánh ít lá gai huế
Cho đậu xanh vào nồi đun sôi.

Tiếp theo, nếu có máy xay thì cho đậu xanh, đường và dầu ăn vào đánh mịn, đến khi đậu xanh dẻo là được nhận bánh. Lượng đường cho vừa phải, phù hợp với khẩu vị của gia đình. Sau đó đem ra tô để vo viên tròn.

cách làm bánh ít lá gai, cách làm bánh ít lá gai huế
Đậu xanh sau khi xay bằng máy.

Nếu không có máy xay thì có thể sên đậu xanh trên chảo lửa nhỏ, mất thời gian hơn nhưng đổi lại nhân đậu xanh làm theo kiểu này sẽ ngon hơn.

cách làm bánh ít lá gai, cách làm bánh ít lá gai huế
Sên đậu xanh trên chảo với lửa nhỏ.

Phần nhân sau khi làm xong có thể dùng dụng cụ vo viên tròn, hay dùng tay để vo viên tròn đều được.

cách làm bánh ít lá gai, cách làm bánh ít lá gai huế
Nhân đậu xanh của bánh ít lá gai

3. Chuẩn bị phần bột bánh ít lá gai – Cách làm bánh ít lá gai Huế

Bột bánh ít lá gai là hỗn hợp của bột nếp và nước lá gai.

Lá gai được vặt bỏ phần xương lá, chỉ giữ lại lá, sau đó rửa sạch. Tiếp theo cho lá gai đã làm sạch, cùng với lượng nước vừa sấp sấp phần lá gai. Đun sôi khoảng 15 phút là được.

cách làm bánh ít lá gai, cách làm bánh ít lá gai huế
Lá gai được loại bỏ phần xương lá.
cách làm bánh ít lá gai, cách làm bánh ít lá gai huế
Đun sôi lá gai khoảng 15 phút.

Sau đó lấy lá gai, cùng một ít nước trong nồi cho vào máy xay nhuyễn. Nếu không có máy xay thì có thể giã nhuyễn phần lá gai này cũng được.

cách làm bánh ít lá gai, cách làm bánh ít lá gai huế
Lá gai sau khi được xay nhuyễn bằng máy.

Cuối cùng cho bột nếp và nước đường vào nồi lá gai xay nhuyễn này. Lưu ý là cho bột nếp vào từ từ, vừa cho vừa nhồi đều đến khi thấy độ dẻo phần bột vừa phải là được. Nếu cho ít bột nếp thì bột sẽ bị nhão, nếu cho nhiều sẽ bị khô. Ở bước này ta được phần bột làm bánh ít lá gai, có màu xanh của nước lá gai.

cách làm bánh ít lá gai, cách làm bánh ít lá gai huế
Cách làm bánh ít lá gai Huế

Sau đó chia nhỏ phần bột này ra, cho vào nồi hấp chín. Bột bánh ít lá gai khi hấp chín sẽ rất dẻo, và đặc biệt màu xanh sẽ chuyển thành màu đen óng.

cách làm bánh ít lá gai, cách làm bánh ít lá gai huế
Bột bánh ít lá gai được chia thành phần nhỏ để hấp chín.
cách làm bánh ít lá gai, cách làm bánh ít lá gai huế
Bột bánh ít lá gai khi còn sống, có màu xanh của nước lá gai.
cách làm bánh ít lá gai, cách làm bánh ít lá gai huế
Bột bánh ít lá gai khi hấp chín, chuyển từ màu xanh sang mài đen.

4. Gói bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai có nhiều cách gói. Tuy nhiên đây chỉ là hình dáng bên ngoài, hầu như không ảnh hưởng đến hương vị của bánh.

  • Dùng tay lấy một phần bột, thường gấp đôi phần nhân đậu xanh. Sau đó vo tròn rồi nắn dẹt lại.
    cách làm bánh ít lá gai, cách làm bánh ít lá gai huế
    Bột được vo tròn và làm dẹt lại.
  • Tiếp theo cho nhân đậu xanh đã vo tròn vào giữa phần bột này, rồi dùng tay bọc kín, đồng thời vo tròn lại là được được phần nhân bánh ít lá gai.
    cách làm bánh ít lá gai, cách làm bánh ít lá gai huế
    Cách làm bánh ít lá gai Huế
  • Cho nhân bánh vào lá chuối đã chuẩn bị sẵn. Thật ra cách gói, hay gói bánh theo hình dạng thế nào cũng được vì không ảnh hưởng đến hương vị của bánh ít lá gai. Có thể gói theo kiểu dẹt (phần lớn ở Huế gói kiểu này), hay kiểu bánh ú (như ở Bình Định).
    cách làm bánh ít lá gai, cách làm bánh ít lá gai huế
    Cách làm bánh ít lá gai Huế
    cách làm bánh ít lá gai, cách làm bánh ít lá gai huế
    Cách làm bánh ít lá gai Huế

Và đây là kết quả sau khi làm

bánh ít lá gai, bánh ít lá gai Huế, banh it la gai
Bánh ít lá gai

5. Thưởng thức bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai làm xong là đã ăn ngay được vì các thành phần từ nhân bánh đến bột bánh đều đã chín.

Bánh ít lá gai có thể ăn khi uống trà, hay nước chè tươi.

Người Huế thường dùng bánh ít lá gai làm món tráng miệng trong các dịp kỵ, giỗ.

6. Bảo quản bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai rất dễ bị chua khi để ở nơi có nhiệt độ cao, thường chỉ để bên ngoài được 24h sau khi làm xong.

Nếu muốn để lâu hơn thì có thể bảo quản bánh ít lá gai ở ngăn mát tủ lạnh.

7. Sự khác biệt giữa bánh ít lá gai Huế và Bình Định

Nhìn chung, hương vị bánh ít lá gai Huế và Bình Định khá giống nhau. Về cách làm, các thành phần bánh ít lá gai, công đoạn làm bánh cũng như nhau. Chỉ khác nhau ở thứ tự lúc hấp bánh mà thôi.

  • Trong cách làm bánh ít lá gai Huế, bột bánh sẽ được hấp chín sau đó mới bắt đầu bọc nhân và gói. Theo cách này thì phần lá chuối không bị hấp chín nên vẫn tươi, nhìn bên ngoài sẽ bắt mắt. Tuy nhiên phần nhân đậu xanh và bột bánh sẽ không được kết dính vào nhau.
  • Trong cách làm bánh ít lá gai Bình Định, bột bánh ít lá gai sống sẽ bọc nhân đậu xanh, sau đó gói lại bằng lá chuối rồi mới đem hấp chín. Theo cách này, phần là sẽ bị hấp chín, nhìn sẽ xấu hơn. Tuy nhiên, nhân đậu xanh và bột bánh sẽ kết dính lại với nhau, ăn sẽ có cảm giác ngon hơn.

Xem thêm hướng dẫn cách làm các loại bánh Huế của nhà Lá Quê tại đây

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *