Những điều chưa biết về hạt sen khô Huế

Những điều chưa biết về hạt sen khô

Hạt sen Huế từ lâu đã được nhiều thực khách biết đến với tính bở, thơm, vị thanh. Đây cũng là thực phẩm được nhiều khách hàng đặt mua vào mùa hè. Khi các ao sen bắt đầu cho thu hoạch hạt. Bài viết này, Lá Quê sẽ cũng cấp thêm cho bạn đọc những điều chưa biết về hạt sen khô Huế.

>>> Xem thêm: 
Hạt sen tươi Huế
Hạt sen khô Huế làm quà

Thành phần và hàm lượng dinh dưỡng của hạt sen

Hạt sen khô là những hạt sen già, bóc vỏ bỏ tim sau đó phơi khô qua nhiều nắng hoặc mang lên lò sấy. Hạt sen khô khi ăn khác sen tươi ở chỗ là bùi hơn, nhiều tinh bột hơn nhưng không thơm và ngọt bằng sen tươi.

Có thể nói hạt sen khô là “thần dược” cho sức khỏe bởi đây là thực phẩm bổ dưỡng, mang lại nhiều tác dụng cho sức khỏe. Hạt sen tươi hay hạt sen khô cũng rất giàu các thành phần dinh dưỡng.

Cứ 100g hạt sen cung cấp đến 350 calo, 63-68g carbohydrate, 17-18g protein,  hàm lượng mỡ chỉ khoảng 1,9-2,5g. Các thành phần khác: nước (13%), khoáng chất (chủ yếu là natri, kali, canxi, phốt pho).

hạt sen khô huế, hạt sen khô, hạt sen huế, hạt sen huế khô, sen huế, đặc sản Huế, đặc sản huế lá quê, đặc sản hạt sen huế, hạt sen huế lá quê
Hạt sen khô Huế cùa Lá Quê

Trung bình, cứ khoảng 28g hạt sen khô cung cấp khoảng 5 gam protein, hàm lượng chất xơ cao cũng không chứa đường. Cũng như hạt sen tươi, hạt sen khô cũng mang lại rất nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Đặc biệt, hạt sen khô có thể bảo quản nhiều năm mà không bị hỏng. Theo Đông y, hạt sen có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến những tác dụng “thần kỳ” của hạt sen. Hạt sen có vị ngọt, tính bình, bổ tỳ vị, an thần. Những người suy nhược cơ thể, khó ngủ, huyết áp cao đều có thể dùng hạt sen như một bài thuốc quý để chữa lành nhiều bệnh.

Nhưng sen tươi Huế có theo mùa, không tiện cho các bạn cất trữ lâu trong nhà để dùng hàng ngày quanh năm được. Nên khi vào vụ là cuối tháng 4 đến đầu tháng 9 các bạn nên tranh thủ ăn sen tươi. Sau thời gian này các bạn mua sen khô Huế nấu cũng rất ngon và bổ dưỡng. Hàm lượng dinh dưỡng cao hơn so với các hạt sen vùng miền khác. Mà lại bảo quản dễ, mang đi xa biếu tặng quà cũng tiện nhé.

Tuy nhiên đối với hạt sen khô, thường gặp một vấn đề nhỏ là nấu hạt sen thường bị sượng và lâu chín. Thường hay nghĩ chưa nhừ là do ninh chưa đủ thời gian nhưng thực tế đúng là hạt sen khô rất hay bị sượng dù ninh rất lâu. Vậy có bí quyết nào để món hạt sen khô không bị sượng mà vẫn thơm ngon hay không?

Cách nấu sen khô Huế

Để nấu sen khô không bị sượng, thứ nhất ta phải chọn hạt sen khô ngon và chất lượng, sen có màu trắng đục hạt nhỏ và đều có mùi thơm dịu nhẹ. Thứ hai, là không được ngâm qua nước lạnh. Hạt sen khô nên rửa qua rồi đem lên nấu ngay, nếu ngâm lâu trong nước sẽ nhạt vị của hạt sen. Lưu ý khi đun nước sôi, mới thả sen khô vào nhé, hầm khi hạt sen bung nở ra là chín (Khoảng 30 phút) lúc đó mới cho đường vào (Bí quyết để hạt sen khi chín không bị sượng).

Quan trọng nhất vẫn là nguyên liệu, bạn nên chọn mua hạt sen khô tại cửa hàng uy tín với các sản phẩm chất lượng, đảm bảo an toàn và quan trọng hơn là đúng hạt sen của Huế.

Các món ăn nấu với hạt sen khô

1. Chè đậu xanh sen

Chuẩn bị:

300 gram hạt sen khô (cho 4 người ăn)
300 gram đậu xanh đã chà vỏ.
50 gram bột sắn dây.
200 – 300 gram đường.

Nếu thích, bạn có thể chuẩn bị thêm vani, nước cốt dừa…để làm hấp dẫn thêm cho món ăn.

Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh: vo sạch với nước, sau đó ngâm khoảng 1 tiếng để hạt nở ra, khi nấu dễ bở và mềm. Có thể ngâm đậu xanh cùng một ít muối.
  • Sen khô: rửa sạch
  • Bột sắn dây: đổ vào tô sau đó hòa loãng ra với nước lọc. Chú ý không cho bột bị vón cục hoặc quá sánh đặc, cũng không quá loãng.
Chế biến hạt sen khô huế
Chè hạt sen Huế đậu xanh

Nấu chè

Đun một nồi nước sôi, khi sôi thì cho hạt sen vào trước, ninh nhỏ lửa lại. Để khoảng 30 phút, thử xem hạt sen đã tương đối mềm chưa. Nếu hạt sen khá mềm, hãy cho đậu xanh vào ninh cùng. Nếu bạn cho 2 thứ vào cùng lúc thì hạt sen sẽ không chín kịp trong khi đậu xanh lại quá nhừ.

Khi hạt sen và đậu xanh đã chín, bạn hãy cho đường vào, khuấy lên và nếm thử khi nào vừa thì thôi. Đổ tô bột sắn đã hòa loãng lúc nãy vào nồi chè, khuấy liên tục cho đến khi chè sánh mịn là được.

Chè chín múc ra chén, bỏ nước cốt dừa hay vani vào.

2. Hạt sen khô hầm gà

Gà hầm hạt sen là món ăn dễ nấu và nhanh, rất bổ dưỡng và là bài thuốc dân gian hiệu quả dành cho người bị chứng mất ngủ thường xuyên hay ngủ không ngon giấc.

Trong hạt sen có chứa thành phần glucozit và một số chất kiềm có tác dụng giúp an thần, dễ ngủ hơn, chính vì vậy nếu thưởng thức món ăn này vào buổi tối cơ thể sẽ sản xuất ra insulin khiến cơ thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ. Ngoài ra, để món ăn thơm ngon hơn bạn có thể kết hợp với một số nguyên liệu khác như: ngải cứu, nấm hương, nấm đông cô… để món ăn thêm màu sắc và hương vị thơm ngon hơn.

Nguyên liệu làm gà hầm hạt sen

  • Gà ta: nữa con
  • Hạt sen khô: 50g
  • Nấm hương
  • Hành khô: 2 củ
  • Gừng: 1 nhánh
  • Hạt nêm, dầu ăn, hành lá, tiêu, nước mắm

Sơ chế nguyên liệu

Hành khô bóc vỏ, đập dập. Gừng rửa sạch, thái thành sợi nhỏ.

Gà chặt miếng vừa ăn, ướp cùng 1 muỗng nước mắm ngon, thêm 1 muỗng tiêu, ½ phần hành khô, 2 muỗng hạt nêm. Đảo đều các nguyên liệu rồi ướp trong khoảng 30 phút cho gia vị ngấm đều vào thịt. Nếu thịt gà có nhiều mỡ, bạn hãy luộc qua nước sôi trong khoảng 5 phút cho bớt mỡ rồi mới ướp với gia vị.

Nấm hương cho vào nước ấm ngâm nở, cắt chân cho thật sạch. Hạt sen rửa sạch rồi vớt ra để cho ráo nước.

Gà hầm hạt sen khô Huế
Hạt sen khô Huế hầm với gà

Công đoạn chế biến

Cho nồi lên bếp, cho thêm dầu ăn vào, đợi cho dầu sôi thì cho phần hành khô còn lại, gừng vào xào cho thơm. Cho tiếp phần thịt gà đã ướp vào, đảo đều cho thịt săn lại. Đổ nước vào xâm xấp mặt thịt, mở lửa lớn rồi đun cho tới khi sôi thì giảm lửa liu riu để thịt gà chín mềm.

Khi thấy gà sôi thì dùng muôi hớt sạch mỡ và bọt nổi lên rồi cho thêm hạt sen vào nồi gà, đợi cho nước sôi lại thì cho nấm hương vào.

Đợi nồi gà sôi trong khoảng 20 phút nữa, nếm lại hạt sen xem đã bở hay chưa, nếu chưa bở thì tiếp tục đun cho đến khi hạt sen bở và phần thịt gà mềm. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc thêm hành mùi rồi tắt bếp.

Múc thịt gà và hạt sen, nấm hương ra tô, rắc thêm chút hành cho đẹp mắt rồi thưởng thức khi còn nóng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *