Cách nấu bún bò Huế thơm ngon khó cưỡng chế bạn nên tham khảo

Cách nấu bún bò Huế

Đặt chân tới miền đất Huế, có lẽ món đầu tiên mà du khách món thưởng thức chính là món bún bò Huế. Hương vị đậm đà mang đặc trưng riêng, chinh phục ngay cả những vị khách khó tính. Điều này khiến cho nhiều người tò mò về cách nấu bún bò Huế thơm ngon này. Vậy nội dung bài viết hôm nay, Lá Quê sẽ mách bạn bí quyết nấu bún bò Huế ngay tại nhà cực kỳ đơn giản. Cùng tham khảo để nhanh tay thưởng thức ngay cả khi không ở Huế nhé.

Điểm danh những quán bún bò Huế lâu năm, đông khách

Nguyên liệu nấu bún bò Huế đúng chuẩn

Trước khi đi đến cách nấu bún bò Huế chuẩn vị thì chúng ta cần phải tìm hiểu về nguyên liệu. Đối với nguyên liệu chính, bạn cần phải chuẩn bị những thứ quan trọng sau đây:

  • 500gr xương bò.
  • 1kg bắp bò.
  • 300gr nạm bò.
  • 1 cái gò heo.
  • Huyết heo.
  • Chả lụa/Chả bò.
  • Hành tây, hành tím.
  • Gừng, sả, tỏi, ớt.
  • 500gr thơm.

Ngoài ra, để giúp cho món bún bò Huế trở nên thơm ngon hơn thì chắc chắn không thể thiếu gia vị hầm. Bạn hãy chuẩn bị đầy đủ những gia vị sau đây:

  • 2 thìa muối.
  • 1 thìa hạt nêm.
  • 35gr đường phèn.
  • 80gr mắm ruốc Huế.
  • ½ thìa muối.
  • 3 thìa nước mắm.
  • 2 thìa dầu điều.
  • 1 thìa ớt bột.

Đặc biệt, khi ăn bún bò thì sẽ thường kết hợp với rau ăn kèm để tăng thêm phần hấp dẫn. Do đó, bạn cần phải chuẩn bị thêm các loại rau như Rau muống, giá, thơm, hành lá, hành tây, chanh, sa tế, ớt,…

Cách nấu bún bò Huế
Nguyên liệu nấu bún bò Huế đúng chuẩn

Hướng dẫn cách nấu bún bò Huế đơn giản tại nhà

Sau khi chuẩn bị đầy đủ toàn bộ các nguyên liệu trên thì chúng ta sẽ tìm hiểu cách nấu bún bò Huế ngon. Bạn đọc cùng tham khảo chi tiết từng bước để nhanh chóng thưởng thức một tô bún bò Huế tuyệt hảo nhé.

Bước 1: Sơ chế gia vị

Gia vị là một phần rất quan trọng để giúp cho món ăn trở nên độc đáo và thơm ngon. Vì thế, bạn không được bỏ thiếu một loại gia vị nào và cùng làm theo hướng dẫn sau:

  • Đầu tiên, bạn sẽ cho gừng, hành tím và hành tây vào giấy bạc. Sau đó sẽ cho vào lò nướng khoảng 15 phút với nhiệt độ 350 độ F.
  • Trong thời gian chờ đợi, bạn hãy băm nhỏ hành tím, tỏi và ớt.
  • Sả sẽ được chia làm 2 phần, 1 phần bạn sẽ cắt rồi băm nhỏ và phần còn lại sẽ đập nát để cho vào nước hầm.
  • Cắt thơm theo chiều dọc sao cho đảm bảo độ dài, thon và nhìn bắt mắt.
  • Cuối cùng, bạn hãy lấy phần nguyên liệu đã bỏ trong lò nướng ra ngoài. Sau đó, hãy dập dát toàn bộ gừng, hành tím và hành tây đã được nướng.
Cách nấu bún bò Huế
Sơ chế gia vị

Bước 2: Sơ chế thịt

Nguyên liệu chính của bún bò Huế thì chắc chắn không thể thiếu phần thịt bò và giò heo. Để đảm bảo độ mềm cũng như thịt đậm đà nhất, chúng ta cùng thực hiện như sau:

  • Bước 1: Trước hết, bạn sẽ cho nước sôi vào nồi cùng với vài lát gừng, ½ thìa muối.
  • Bước 2: Lúc này, bạn cũng cho xương và giò heo trực tiếp vào nồi và vớt ra để ráo nước khi nước sôi khoảng 2 phút.
  • Bước 3: Tiếp đến hãy cho bắp bò và nạm bò vào nồi luộc khoảng 2 phút thì vớt ra để ráo nước.
  • Bước 4: Cuối cùng, khi vớt toàn bộ thịt ra thì chúng ta sẽ đem đi rửa với nước sạch.

Khi thịt càng đảm bảo độ sạch thì phần pha chế nước dùng sẽ thơm ngon hơn.

Cách nấu bún bò Huế
Sơ chế thịt

Bước 3: Hầm bò – Hầm xương, giò heo

Bước tiếp theo trong cách nấu bún bò Huế chính là hầm bò và hầm xương, giò heo. 

Đối với hầm bò, cách thực hiện đúng chuẩn như sau:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị một cái nồi và sẽ dùng sả để lót ở dưới đáy nồi.
  • Bước 2: Đổ khoảng 2l nước vào nồi, đặt lên bếp và sau đó cho bắp bò, nạm bò vào nồi. Đồng thời, để nước đậm đà hơn thì bạn hãy cho vào nồi khoảng 1 thìa muốn, ½ thìa hạt nêm, 15gr đường, gừng, một miếng thơm và nửa củ hành tây nướng.
  • Bước 3: Bạn canh thời gian hầm khoảng 25 phút và kiểm tra xem thịt đã đủ độ mềm chưa. Nếu thịt đã mềm thì hãy vớt ra và bỏ vào tô nước lạnh để thịt săn lại và đảm bảo ngon hơn.

Còn đối với hầm xương và hầm giò heo cũng tương tự như vậy:

  • Đầu tiên, bạn cũng chuẩn bị một nồi và đổ khoảng 2.5l nước vào nồi. 
  • Để nước lèo được ngon và đậm đà hơn thì bạn hãy bỏ vào nước 1 thìa muốn, 10gr đường phèn, nửa củ hành tây nướng, hành tím nướng, gừng nướng và sả.
  • Khi nước sôi lớn thì hãy bắt đầu giảm lửa và cho dứa vào nồi để tăng thêm độ thơm ngon.
  • Cuối cùng, bạn hãy chuẩn bị một tô nước lạnh để vớt giò heo sau khi đã chín. Đồng thời, lúc này bạn hãy đổ chung nước hầm bò lúc nãy và nước hầm giò heo vào chung một nồi.

Bước 4: Chế biến nước dùng

Nước dùng có lẽ là phần mà gây thương nhớ nhất khi khách hàng thưởng thức món bún bò Huế. Để chế biến nước dùng bún bò Huế đúng chuẩn thì bạn cùng thực hiện các bước như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị 1/2l nước và cho 80gr mắm ruốc Huế vào để khuấy tan. Sau đó, cho lên bếp nấu và khi sôi lên thì giảm lửa, khuấy đều khoản 3 phút thì hãy tắt bếp.
  • Bước 2: Cho dầu ăn vào chảo và xào các loại gia vị thơm như Hành tím, sả, tỏi đã băm. Tiếp đến hãy cho ớt bột vào để tạo độ cay cũng như tạo màu sắc sặc sỡ hơn.
  • Bước 3: Cuối cùng, bạn hãy lấy nồi nước cốt hầm bò và hầm heo cho thêm phần nước mắm ruốc Huế vừa đun kết hợp với gia vị thơm vừa xào. Sau đó, cho thêm phần gia vị gồm ½ thìa muối, 1 thìa hạt nêm, đường phèn và 3 thìa nước mắm rồi khuấy đều.

Như vậy, với cách nấu bún bò Huế chuẩn vị này, bạn đã có một nồi nước lèo độc lạ và thơm ngon.

Chế biến nước dùng
Chế biến nước dùng

Trình bày bún bò Huế

Khi tất cả đã được hoàn thiện thì nhiệm vụ cuối cùng chính là trình bày và thưởng thức ngay thôi nào. Bạn hãy cho bún vào tô cùng với chả bò, bắp bò đã được cắt lát mỏng. Kết hợp với phần thịt bò, nạm bò, heo đã được hầm cùng với một ít hành tây, hành lá. Chan nước dùng ngập phần bún và cùng thưởng thức một tô bún bò siêu phẩm.

Siêu phẩm bún bò Huế
Siêu phẩm bún bò Huế

Vậy hãy cùng áp dụng cách nấu bún bò Huế chuẩn vị mà Lá Quê chúng tôi đã chia sẻ nhé. Chúc bạn thành công.

 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *