Nhà tớ có trồng mấy cây ớt ở cạnh bờ ao để cung cấp nguồn “nam tính” cho mấy anh em nhà tớ. Lần nào từ thành phố về quê cũng làm một bịch ớt lên ăn với bánh bột lọc Huế và thịt luộc. Bữa nay về quê, Mẹ tớ nói ớt đang bị bệnh gì đó, nên không có ớt ăn. Thế là tớ tiu ngỉu, ngửa mặt lên trời “ TA HẬN ÔNG TRỜI”. He he, hận thì nói vậy thui, chứ cũng phải ra vườn xem những cây Ớt yêu quý bị răng. Thì chụp được một số hình thực địa như sau:

Mô tả: Ớt bị đốm chấm tròn ở quả. Vết đốm từ nhỏ rồi cứ to dần ra lan dần đến toàn bộ quả. Thêm vào đó quả Ớt cứ khô đi như hình bên dưới.

Sau một hồi hỏi anh họ “Google”  tớ đã bắt bệnh được nó ka ka. Bệnh này là bệnh tán thư trái ớt, hay còn gọi là bệnh đốm trái hay nổ trái.

Triệu chứng bệnh

Như hình trên, vết bệnh thường có hình bầu dục hoặc hình thoi màu nâu đên hoặc vàng trắng bẩn, kích thước trên dưới 1cm và càng để lâu vết bệnh càng lan ra.Bệnh thán thư làm thối chồi non, chết cây con vườn ươm, đặt biệt làm thối quả gây ra

Tại sao bị bệnh này ?

Nguyên nhân gây bệnh thán thư do nhiều loài nấm thuộc loại Colletotrichum gây ra. Loại này sinh trưởng phát triển thích hợp ở nhiệt độ 28 – 30oC và ẩm độ cao. Đặc biệt bào tử nấm thán thư có sức sống cao, có khả năng chịu đựng khô hạn, dễ dàng phát tán nhờ gió và côn trùng. Nấm gây bệnh tồn tại chủ yếu ở dạng sợi nấm và bào tử phân sinh trên tàn dư lá, thân cành, quả và hạt ớt bị nhiễm bệnh. Vì vậy các cây Ớt cạnh nhau có thể bị nhiễm bệnh của nhau hoặc hạt Ớt bệnh lấy làm giống sẽ truyền lại cho đời sau.

Nếu vết bệnh có màu trắng trắng xám, bên trong có nhiều vòng đồng tâm nhô lên và có màu vàng nhạt, trên đó có những chấm nhỏ li ti màu vàng do nấm Colletotrichum spp. gây ra (Colletotrichum gloeosprioides; C. capsici; C. acutatum; C. coccodes).

Nếu vết bệnh có màu đen không có nhiều vòng đồng tâm, trong vết bệnh có nhiều chấm nhỏ li ti màu đen, và chỉ gây hại trên trái chín mà thôi, do nấm Volutella sp. gây ra.

Xử lý bệnh này như thế nào ?

Hỏi chú Google thì cũng có nhiều phương pháp, nhưng toàn là dùng thuốc hóa học nên mình cũng không muốn dùng

Với mình thì vẫn ưu tiên thực phẩm thuận tự nhiên, có thể trong 10 quả mình thu hoạch được 5 quả là cũng thành công với mình rồi

Trồng cây không phân, không thuốc, hạn chế chăm sóc là tiêu chí chính của mình

Nếu tìm ra phương pháp tự nhiên để trị bệnh thì mình sẽ comment bên dưới nhé.

Bạn nào có phương pháp gì hay thì cũng vui lòng chia sẽ với mọi người ở phần comment nhé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *