Nội dung
Bánh canh Nam Phổ là món ăn đã không còn xa là gì với tín đồ yêu thích ẩm thực Huế. Món bánh canh này khiến cho những người đã từng ăn thử sẽ nhớ mãi. Dù không có quá nhiều nguyên liệu, nhưng cách chế biến độc đáo cùng với sự tỉ mỉ đã tạo nên món ăn ngon, đậm chất xứ Huế. Cùng tìm hiểu nhiều hơn về nguồn gốc, điều đặc biệt và cách làm bánh canh Nam Phổ ở bài viết dưới đây.
Bánh canh Nam Phổ có nguồn gốc từ đâu?
Như đã nói ở phần đầu, bánh canh Nam Phổ là món ăn gia truyền gắn liền địa danh nổi tiếng cố đô Huế. Món ăn này bắt nguồn từ làng Nam Phổ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Nó đã được truyền từ đời này sang đời khác với hương vị vô cùng độc đáo, bất cứ ai ăn rồi cũng phải lưu luyến.
Từ một món ăn gia truyền của vùng quê nhỏ mà giờ đây, bánh canh với thương hiệu Nam Phổ đã được bán ở khắp nơi trên xứ Huế. Món ăn dù là giản dị nhưng lại khiến cho bất cứ ai đến đều tìm bằng được để thưởng thức.
Điều gì đã làm nên hương vị đặc biệt của bánh canh Nam Phổ?
Để có thể làm nên hương vị đặc biệt của bánh canh Nam Phổ ở Huế thì bạn cũng không cần chuẩn bị nguyên liệu gì cầu kỳ cả. Chủ yếu cũng là sợi bánh canh, tôm, cua chả,… các giá vị và rau thơm ăn kèm. Tuy nhiên chế biến món ăn này đòi hỏi bạn cần tỉ mỉ thì mới tạo nên hương vị đậm đà được. Nước bánh canh được ninh từ xương, nước luộc tôm, cua bể nên có vị ngọt tự nhiên. Nhân thì được chế biến từ thịt ba chỉ, tôm băm, tạo nên màu đỏ gạch bắt mắt.
Cách nấu bánh canh Nam Phổ ngon, tròn vị cho 5 người
Để để nấu bánh canh Nam Phổ Huế thì trước hết bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- Bột gạo 200g
- Bột năng 130g
- Giò sống 200g
- Thịt băm 300g
- Tôm tươi 200g
- Hành tây 1 củ
- Hành lá 5 nhánh
- Tỏi băm 4 muỗng cà phê
- Hành tím băm 3 muỗng cà phê
- Nước mắm 1 muỗng cà phê
- Ớt bột 1/4 muỗng cà phê
- Mắm ruốc 1.5 muỗng cà phê
- Màu đỏ thực phẩm 1 ít
- Dầu ăn 5 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít
Bước 1: Sơ chế tôm
Tôm sau khi bạn mua về hãy bóc sạch vỏ, bỏ đi phần đầu. Rồi sau đó bạn rút sạch phần chỉ đen ở trên lưng tôm rồi rửa sạch với một ít nước muối pha loãng rồi để ráo. Sau khi tôm đã ráo nước bạn dùng dao băm nhuyễn tôm rồi cho nó ra đĩa.
Bước 2: Trộn hỗn hợp mọc tôm
Bạn cho vào dĩa tôm băm nhuyễn:
- 200gr giò sống
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
- 2 muỗng cà phê hành tím băm
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê đường.
- 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 ít màu đỏ thực phẩm
Sau đó bạn trộn tất cả rồi dùng màng thực phẩm bọc dĩa hỗ hợp đó lại. Sau đó bạn bỏ vào tủ lạnh trong khoảng 1 giờ. .
Bước 3: Làm bánh canh
Bạn cho vào nồi:
- 200gr bột gạo
- 30gr bột năng
- 300ml nước
- 1/4 muỗng cà phê muối trộn đều
- 1 muỗng canh dầu ăn
Bạn trộn đều và để bột nghỉ 30 phút, sau đó bạn bắc nồi lên bếp, khuấy bột đều tay với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút đến khi bột đặc lại thì tắt bếp.
Bạn cho bột vào trong một túi nilon rồi cột chặt lại, dùng kéo cắt 1 góc nhỏ ở túi bột. Rồi bạn cho 1 lít nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi, thêm vào đó 1 muỗng canh dầu ăn. Bạn bóp bột thành những đoạn ngắn vừa ăn, khuấy nhẹ để bột không dính vào nồi. Bánh chín thì sẽ nổi lên, bạn vớt bánh cho vào thay nước lạnh ngâm 10 phút và vớt ra để ráo.
Bước 4: Ướp thịt băm
Bạn ướp thịt băm chung với:
- 1 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê hành tím băm
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/4 muỗng cà phê ớt bột.
Sau đó bạn dùng muỗng trộn đều hỗn hợp, ướp thịt tầm 30 phút.
Bước 5: Nấu nước dùng
Bạn bắt nồi lên bếp và để lừa vừa, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng bạn phi thơm 2 muỗng cà phê hành tím băm, 1 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng tỏi băm nhuyễn.
Khi tỏi đã thơm thì bạn thêm ¼ muỗng cà phê màu đỏ thực phẩm. Bỏ thịt băm đã ướp vào xào tầm 15 phút là thịt chín. Lúc này bạn cho vào 3 lít nước và 1,5 muỗng mắm ruốc, 1 củ hành tây nướng thơm. Bạn tiếp tục đun cho đến khi nước sôi, hạ lửa nhỏ lại, vớt bớt bột.
Bạn nêm nước dùng sao cho phù hợp với khẩu vị gia đình mình là được. Bạn có thể ninh xương từ đêm hôm trước để có nước dùng đậm đà hơn. Còn nếu không có thời gian bạn chỉ cần nấu nước dùng như chỉ dẫn ở trên cũng được.
Bạn cho hỗn hợp mọc tôm vào trong bịch ni lông và cột chặt lại. Dùng kéo vắt ở góc một lỗ vừa lớn. Sau đó dùng tay, dùng đũa vắt hỗn hợp mọc tôm thành từng viên, cho vào nồi nước dùng đang sôi.
Cuối cùng, khuấy 100g bột năng với ½ chén nước. Sau đó bạn đổ từ từ vào trong nồi nước dùng. Bạn mở lửa lớn để sôi lại và cho bánh canh vào đun trong 10 phút nữa là có thể hoàn thành. Bạn múc bánh canh ra tô, sau đó cho thêm vài lát ớt, ít rau thơm. Gia đình bạn đã có thể thưởng thức trọn vị bánh canh Nam Phổ rồi.
Lời kết
Bánh canh Nam Phổ vẫn là món ăn riêng biệt tại cố đô Huế mà cứ nhắc đến là nhiều người không thể quên được hương vị của nó. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có thể nấu thành công nồi bánh canh tuyệt vời cho gia đình mình. Nếu bạn loay hoay không biết cách làm sợi bánh canh thì cũng có thể mua sẵn ngoài hàng. Nước dùng nếu có thời gian hãy ninh xương để ngọt nước hơn. Những người chưa bao giờ thưởng thức bánh canh Nam Phổ vẫn có thể áp dụng công thức để nấu bánh canh cho gia đình mình. Theo dõi Lá Quê để biết thêm nhiều công thức nấu món ăn ngon đặc sản xứ Huế nhé.